Binance Smart Chain đưa ra đề xuất BEP-95, liệu có phải là xu hướng của tương lai.

Ngày 22-10-2021 trên trang Binance Chain Github đã đưa ra giới thiệu về Bep95, Vì vậy hôm nay, các bạn hãy cùng kenhbit.com tìm hiểu về Bep95 và nó hoạt động như thế nào nhé.

BEP-95 là gì?

BEP-95 là một cơ chế đốt bỏ đồng Binance Coin (BNB) mới trên nền tảng Binance Smart Chain giúp làm giảm nguồn cung đang lưu hành của nó.

Introducing BEP-95 With a Real-Time Burning Mechanism

Mục của sự ra đời của Bếp-95

Điểm tóm tắt đằng sau BEP này là tăng tốc quá trình đốt Binance Coin (BNB) và làm cho BSC trở nên phi tập trung hơn, vì một phần phí gas sẽ bị đốt cháy. Việc đốt BEP-95 chỉ phụ thuộc vào hoạt động trên mạng BSC và nó sẽ tiếp tục hoạt động (giảm nguồn cung BNB), ngay cả sau khi đợt đốt BNB theo lịch trình của Binance đạt được nguồn cung mục tiêu là 100 triệu BNB được lưu hành.

Đặc điểm nổi bật của BEP-95

Phân phối phí gas

Theo thiết kế, BNB là một token giảm phát. Không có thuật toán khai thác nào cho phép khai thác BNB mới. Các công cụ khai thác phần thưởng (trình xác thực) và nguồn cung thường xuyên giảm theo các đợt đốt BNB theo lịch trình của Binance. BNB là một mã thông báo tiện ích với nhiều trường hợp sử dụng và người ủy quyền và người xác nhận vẫn sẽ được hưởng các lợi ích khác từ việc nắm giữ BNB.

Phí gas được thu theo từng khối và được chia thành hai hợp đồng thông minh hệ thống:

  • Hợp đồng phần thưởng hệ thống . Hợp đồng có thể sở hữu tối đa 100 BNB. 1/16 phí gas sẽ được chuyển vào hợp đồng phần thưởng của hệ thống nếu nó sở hữu ít hơn 100 BNB. Nguồn vốn trong hợp đồng khen thưởng được sử dụng như là các khoản trợ cấp trọn gói trong chuỗi.
  • Hợp đồng ValidatorSet Phần còn lại của phí gas được chuyển vào hợp đồng ValidatorSet. Nó là kho tiền để giữ phí gas cho cả người xác nhận và người ủy quyền. Nguồn vốn trong hợp đồng sẽ được chuyển đến Binance Chain và được phân phối cho người ủy quyền và người xác nhận theo cổ phần của họ mỗi ngày.

Cơ chế đốt cháy

Cơ chế sẽ được kích hoạt bằng cách giới thiệu các tham số có thể điều chỉnh: burnRatio trong Hợp đồng ValidatorSet . Vào cuối mỗi khối, người xác nhận sẽ ký một giao dịch để gọi chức năng ký quỹ của hợp đồng để chuyển phí gas. Logic ghi được thực hiện trong chức năng gửi tiền mà burnRatio * gasFee sẽ được chuyển đến địa chỉ ghi ;

Cài đặt được đề xuất ban đầu:

burnRatio = 10%

Quản trị

Sự thay đổi của burnRatio sẽ được xác định bởi BSC Validators thông qua quy trình bỏ phiếu đề xuất dựa trên quyền biểu quyết của họ (BNB Staking).

Quá trình này sẽ được thực hiện trên Binance Chain và mọi thành viên trong cộng đồng đều có thể đề xuất thay đổi các thông số. Để đề xuất được người xác nhận xem xét, nó phải nhận được khoản tiền gửi tối thiểu là 2.000 BNB (mainnet). Điều này sẽ cho phép những người xác nhận bỏ phiếu cho đề xuất; tất cả BNB được trả lại sau khi đề xuất đã được bỏ phiếu. Người xác nhận BSC có thể bỏ phiếu “ủng hộ” hoặc “chống lại” dựa trên quyền biểu quyết của họ.

Giả sử tổng số quyền biểu quyết của những người xác nhận có giới hạn bỏ phiếu cho nó đạt đến số đại biểu (50% trên mainnet). Trong trường hợp đó, đề xuất sẽ được thông qua và sự thay đổi tương ứng của các thông số sẽ được chuyển đến BSC thông qua giao tiếp xuyên chuỗi và có hiệu lực ngay lập tức. Phiếu bầu của những người xác nhận không bị ràng buộc sẽ không được xem xét vào cuộc kiểm phiếu.

Bep-95 ra đời liệu có giúp Coin BNB tăng trưởng

BEP – 95 là đề xuất vừa được công bố, cần có thời gian đánh giá và thông qua từ phía cộng đồng. Đồng thời, BNB có nhiều đặc điểm khác với Ethereum vì vậy không thể áp dụng ngay lập tức, giống y cơ chế của EIP-1559 sang cho BEP-20:

  • Tổng cung BNB chỉ là 200,000,000 BNB trong khi ETH là vô hạn
  • Binance đã từng nói rằng chỉ đốt BNB cho đến khi tổng cung còn 50% mà BEP-95 sẽ không dừng lại ở con số này.

Nếu BEP-95 được thông qua thì sẽ có những lợi ích gì?

  • Làm cho BNB ngày càng khan hiếm hơn thì giá BNB tăng
  • Làm cho hệ BSC phi tập trung hơn (decentralized)
  • Vấn đề phí GAS có tăng hay không thì hiện tại vẫn chưa rõ.

kênh thông tin cộng đông

Website | Twitter | Telegram | Youtube | Gitcoin

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản của đề xuất BEP-95 và những lợi ích của nó mang lại . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ về BEP-95 dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Bài viết mới
Tin nổi bật