Axie Infinity là gì và nó mở ra như thế nào trong trò chơi 3.0?

Axie Infinity là một trò chơi dựa trên blockchain, phần thưởng cho người chơi bằng tiền điện tử và NFT. Tìm hiểu tất cả về cách Axie Infinity đang tạo ra một cuộc cách mạng chơi để kiếm tiền trong trình giải thích Forkast này.

Có thể bạn đã nghe nói về World of Warcraft, được cho là MMO (trò chơi trực tuyến nhiều người chơi) phổ biến nhất mọi thời đại. Chà, Axie Infinity có thể được coi là người anh em họ được hỗ trợ bởi blockchain của nó, ngoại trừ các món đồ sưu tầm được thay thế bằng các mã thông báo không thể thay thế (NFT) và thay vì vàng hư cấu, bạn kiếm được tiền điện tử.

Người chơi cần vật nuôi kỹ thuật số được gọi là Axies dưới dạng NFT. Những con quái vật dễ thương, lấy cảm hứng từ Pokemon này sẽ được bày ra trận chiến chống lại nhau trong một đấu trường kỹ thuật số.

Nghe có vẻ quen? Nó nên, vì nó dựa trên các giá trị của MMO cổ điển như Runescape, Guild Wars 2 và The Elder Scrolls Online.

Một điểm khác biệt quan trọng là người chơi thực sự có thể kiếm sống mà không cần xếp hạng cao nhất. Axie Infinity đã khởi động một cuộc cách mạng chơi để kiếm tiền cho các game thủ trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, nơi mà trong một số trường hợp, mọi người bỏ việc để chơi game như một nguồn thu nhập. Axie Infinity có đang tạo ra nền kinh tế siêu đảo mở trong tương lai không? Để trả lời điều đó, chúng ta sẽ xem xét cách trò chơi hoạt động, công nghệ cơ bản và tiềm năng trong tương lai của trò chơi.

Lịch sử của Axie Infinity

Quá trình phát triển của trò chơi có thể bắt nguồn từ đầu năm 2018 và nỗ lực của Trung Thành Nguyên, Aleksander Leonard Larsen và Jeffrey Zirlin, tất cả đều sẽ đồng sáng lập ra studio chơi game Sky Mavis tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm sau.

Bộ ba đã chia sẻ tầm nhìn để phát triển một giải pháp thay thế đáng tin cậy hơn cho những lần lặp lại ban đầu của các trò chơi dựa trên blockchain vì chúng được truyền cảm hứng từ sự phổ biến của World of Warcraft.

Để bắt đầu trò chơi, một đợt bán Axies đã được tổ chức vào tháng 2 năm 2018, dẫn đến việc 3.112 được “thông qua” để đổi lấy Ethereum.

Sky Mavis đã huy động được 1,5 triệu đô la Mỹ vào tháng 11 năm 2019 để đẩy nhanh sự phát triển của Axie Infinity, thu hút các nhà đầu tư nổi tiếng như Yat Siu của Animoca Brands, Sébastien Borget của The Sandbox và Simon Kim của Hashed.

Axie Infinity là gì

Axie Infinity hiện là trò chơi dựa trên blockchain phổ biến nhất thuộc loại này, thu hút hơn 1 triệu người chơi hoạt động hàng ngày. Người chơi có thể thu thập, lai tạo và chiến đấu với Axies để nhận phần thưởng hàng ngày.

Có chín lớp Axies, và giống như với Pokemon, mỗi lớp có một lợi thế trong trận chiến. Mặc dù thuộc cùng một loài nhưng mỗi Axie lại khác biệt. Trục có sáu phần cơ thể, mỗi phần chứa một trong ba gen: trội (D), lặn (R1) và lặn nhỏ (R2). Mỗi Axie có thể được lai tạo tối đa bảy lần, với một số thuộc tính mạnh hơn những thuộc tính khác, tùy thuộc vào lớp của Axie và cách xây dựng chiến đấu mong muốn của người chơi. Người chơi có thể sử dụng Máy tính lai tạo Axie để xác định các gen có nhiều khả năng nhất của con cái NFT của họ.

Người chơi cần ba Axe để chiến đấu trong chế độ đấu trường giữa người chơi và PvP của trò chơi hoặc chế độ phiêu lưu giữa người chơi với môi trường (PvE). Một chiến thắng sẽ thưởng cho người chơi mã thông báo Smooth Love Potion (SLP). SLP cùng với AXS, tiền điện tử gốc của trò chơi, được yêu cầu để tạo ra Axies mới.

Được xây dựng dựa trên các nguyên tắc cốt lõi của trò chơi chơi để kiếm tiền, Axie Infinity khuyến khích người chơi bằng cách thưởng cho họ vì những chiến thắng và hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày bằng mã thông báo SLP. Điều làm cho hệ thống phần thưởng này trở nên độc đáo là SLP có thể được trao đổi lấy các loại tiền điện tử khác và fiat trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Hơn nữa, Axie có thể được bán để đổi lấy Ethereum dưới dạng NFT, bằng cách sử dụng Axie Infinity Marketplace.

Công nghệ cơ bản

Axie Infinity ban đầu được xây dựng trên mạng Ethereum và Axies dưới dạng mã thông báo ERC-721, với hai loại tiền điện tử AXS và SLP là mã thông báo ERC-20. Sky Mavis kể từ đó đã phát triển Ronin, một sidechain được cấp phép, tương thích với Ethereum được xây dựng để lưu trữ trò chơi. Cuộc di cư của Axie Infinity đến Ronin bắt đầu vào tháng 4 năm 2021.

Axies, thửa đất và tất cả các đồ sưu tầm khác trong trò chơi là NFT, cung cấp bằng chứng quyền sở hữu an toàn, có khả năng chống kiểm duyệt. Điều này cũng giúp chúng giữ được giá trị vì chúng luôn có thể được bán trên thị trường của trò chơi.

Người chơi được thưởng bằng mã thông báo SLP khi chiến thắng các trận chiến trong trò chơi. Có thể nói rằng các bộ sưu tập trong trò chơi trong trò chơi này lần đầu tiên thực sự thuộc sở hữu của người chơi.

Người chơi muốn mua hàng từ thị trường cần mở ví Ronin và kết nối nó với tài khoản của họ. Trò chơi có sẵn cho người dùng Windows, Mac, Android và iOS.

AXS và SLP

Mã thông báo quản trị gốc của trò chơi, Axie Infinity Shard (AXS), có thể được mua trên các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc kiếm được trong trò chơi. Vào tháng 7, mã thông báo đã nhận được sự quan tâm đáng kể từ những người đam mê tiền điện tử khi nó tăng hơn 800% trong vòng chưa đầy một tháng. AXS có nguồn cung cấp cố định là 270 triệu với lịch trình phân bổ và mở khóa được xác định trước.

AXS có thể được sử dụng làm tiền tệ giao dịch trên thị trường NFT của trò chơi. Người chơi có thể đặt cược AXS, trong đó Sky Mavis dự định cho phép sử dụng nó làm mã thông báo quản trị để bỏ phiếu về các nâng cấp sắp tới và ảnh hưởng đến việc sử dụng kho bạc cộng đồng trong tương lai.

Theo sách trắng của Axie Infinity, trò chơi đang dần phát triển thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), cho phép quản trị cộng đồng hoàn chỉnh.

Mã thông báo thứ hai của Axie Infinity, Smooth Love Potion (SLP, gần đây đã được giao dịch ở mức 0,116458 đô la Mỹ, với vốn hóa thị trường hiện tại là 249 triệu đô la Mỹ, xếp hạng là tiền điện tử lớn thứ 253.

Người chơi cần chi SLP và ALX để lai tạo Axies. SLP được chi cho quá trình lai tạo bị đốt cháy bởi giao thức để bù đắp lạm phát của mã thông báo. Cùng với thực tế là mỗi cấp độ nhân giống trong số bảy cấp độ nhân giống của Axie ngày càng có giá cao hơn, mô hình tokenomic này khiến nó thậm chí còn đắt hơn. Cơ chế này cũng kiểm soát dân số và sự khan hiếm của các Axie NFT mới được đúc.

Trái ngược với chi phí SLP ngày càng tăng, người chơi cần chi bốn AXS mỗi khi muốn nuôi một con vật cưng kỹ thuật số mới. Các mã thông báo AXS được sử dụng để nhân giống chảy trực tiếp vào kho bạc cộng đồng.

Điều gì làm cho Axie Infinity nổi bật?

Một trong những khía cạnh khác biệt nhất của Axie Infinity là nó tận dụng blockchain để thúc đẩy trò chơi vào Web 3.0. Trong khi những nỗ lực khác đã tồn tại trong quá khứ, đây là trò chơi đầu tiên thu hút một nền kinh tế chức năng trên toàn thế giới của các game thủ. Về lý thuyết, người chơi có thể kiếm được một khoản thu nhập hậu hĩnh thông qua việc chơi thường xuyên.

Người chơi được thưởng bằng mã thông báo SLP khi chiến thắng các trận chiến trong trò chơi. Có thể nói rằng các bộ sưu tập trong trò chơi trong trò chơi này lần đầu tiên thực sự thuộc sở hữu của người chơi.

Ngược lại điều này với các MMO phổ biến như World of Warcraft, trong đó đơn vị tiền tệ trong trò chơi là vàng hư cấu không có giá trị bên ngoài. Không thể trao đổi, bán hoặc chuyển nhượng các vật phẩm và phần thưởng mà người chơi kiếm được giữa các nhân vật. Người chơi có thể mất tất cả các vật phẩm và tiến trình của họ nếu studio chơi game Blizzard quyết định cấm tài khoản của họ, trong khi với Axie Infinity, những tài sản này thuộc về người chơi.

Bên cạnh người chơi, các nhà đầu tư cũng đang tìm thấy giá trị trong Axies. Vào tháng 9 năm 2020, công ty nghiên cứu tiền điện tử Delphi Digital đã chi số Ethereum trị giá 162.000 đô la Mỹ cho năm Axies như một khoản đầu tư NFT. Các Axies thần bí thu được giá trị của chúng từ sự quý hiếm của chúng và có khả năng sẽ tăng giá khi có nhiều người chơi tham gia hơn.

Một khía cạnh có giá trị khác của Axie Infinity là họ đang nỗ lực phân quyền. Ngoài việc chuyển dần sang DAO, nhóm đang làm việc trên Lunacia SDK, một trình chỉnh sửa bản đồ cho phép người chơi tạo chế độ trò chơi và các trải nghiệm khác và lưu chúng dưới dạng NFT. Lunacia SDK nhằm mục đích phân cấp dần quá trình tạo trò chơi.

Axie Infinity đã công bố một lộ trình hoàn chỉnh về các mục tiêu trong tương lai của mình. Lộ trình bao gồm tất cả các mốc quan trọng trong quá khứ và tương lai, là một dấu hiệu tốt về quá trình phát triển đang diễn ra.

Tin tặc và lỗ hổng bảo mật

Mặc dù đã thành công trong việc tạo ra một trò chơi chơi để kiếm tiền đầy đủ chức năng, Axie Infinity là nạn nhân của một vụ hack lớn vào ngày 23 tháng 3, nơi tin tặc đã đánh cắp khoảng 600 triệu đô la Mỹ (khoảng 550 triệu đô la Mỹ vào thời điểm đó) bằng Ether và USDC từ Ronin Bridge.

Sky Mavis kể từ đó đã thề sẽ bồi thường thiệt hại cho người dùng và huy động được 150 triệu đô la Mỹ từ Binance, Animoca Brands và a16z.

Hoa Kỳ cáo buộc tin tặc Triều Tiên chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Việc khai thác đã làm trì hoãn bản cập nhật V3: Origins được chờ đợi từ lâu của Axie Infinity, cuối cùng đã giới thiệu Axies bắt đầu miễn phí cho người chơi mới.

Trước đây, Axie Infinity có rào cản gia nhập cao do các khoản phí đắt đỏ cần thiết để mua Axie bắt đầu.

Danh sách chuẩn bị để bắt đầu

  1. Tải xuống ví Ronin và gửi một số ETH để mua hàng của bạn. Thận trọng: Không có ví điện thoại di động Ronin nào và bất kỳ ví nào tự xưng là ví này đều là lừa đảo.
  2. Mua ba trục đầu tiên của bạn dưới dạng NFT từ thị trường.
  3. Thiết lập email và mật khẩu của bạn qua Ronin hoặc MetaMask tại đây.
  4. Nhấp vào “Chơi ngay” ở góc trên cùng bên phải của trang chủ để tải xuống trò chơi và bắt đầu chơi.

Hiện có một hướng dẫn đầy đủ từ Cộng đồng Axie.

Axie Infinity mở ra thế nào trong trò chơi 3.0

Axie Infinity là người duy nhất sống theo lý tưởng của trò chơi Web 3.0 bằng cách cho phép người chơi kiếm sống trong metaverse. Câu hỏi lớn là liệu Axie Infinity có chứng minh được sự bền vững khi ngành công nghiệp game phát triển theo hướng kinh tế chơi để kiếm tiền hay không.

Trong số các chỉ số tích cực, Sky Mavis đã huy động được 7,5 triệu đô la Mỹ từ những người ủng hộ bao gồm tỷ phú người Mỹ Mark Cuban vào tháng 5 năm 2021. Trong khi đó, mã thông báo ASX của nó đã tạo ra 1,7 tỷ đô la Mỹ trong tổng doanh số, khiến Axie Infinity trở thành bộ sưu tập NFT có giá trị nhất, theo DappRadar.

Axie Infinity đã lập kỷ lục vào tháng 2 năm ngoái về giao dịch NFT lớn nhất mọi thời đại, khi bất động sản ảo trong Genesis Estate có giá 888,25 ETH, tương đương 1,5 triệu đô la Mỹ.

Trò chơi đã tạo ra doanh thu 1,3 tỷ đô la Mỹ trong năm qua, đạt mức cao nhất hàng ngày là 17,5 triệu đô la Mỹ vào ngày 6 tháng 8 năm 2021, theo một báo cáo từ công ty phân tích blockchain Nansen.

Nó cũng tự hào có hơn 1 triệu người chơi hoạt động hàng ngày. Người dùng mới dự kiến sẽ bị thu hút trong khi Axie Infinity phát hành trên iOS và Android. Tuy nhiên, sau một số lần trì hoãn, công ty vẫn chưa đưa ra mốc thời gian chính xác khi nào các phiên bản này sẽ được phát hành.

Các token Axie SLP và AXS đang giao dịch giảm ít nhất 70% so với mức cao nhất mọi thời đại tương ứng của chúng khi tốc độ tăng trưởng người dùng giảm vào cuối năm ngoái một phần do rào cản gia nhập đắt đỏ, dẫn đến lợi nhuận thấp hơn cho người chơi.

Bản cập nhật Axie Infinity’s Origin vào ngày 7 tháng 4 năm 2022, bao gồm một bộ Axie NFT mới bắt đầu miễn phí trong nỗ lực tiếp cận người chơi mới.

Mốc quan trọng tiếp theo trong lộ trình là đặt cược $ AXS, có thể sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư nắm giữ mã thông báo hơn. Với điều kiện là đường cong chấp nhận của trò chơi được thúc đẩy bởi các tính năng mới trong trò chơi và sự mở rộng liên tục của hệ sinh thái, Axie Infinity hy vọng sẽ trở thành một dấu ấn cho các mô hình chơi trò chơi bền vững, chơi để kiếm tiền trong một tương lai theo định hướng metaverse.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật