5 bài học từ cách tiếp cận Crypto khác biệt

5 bài học của một “tấm chiếu mới” vừa bước chân vào giảng đường đại học và cách tiếp cận Crypto khác biệt với đam mê kiếm tiền!

Mọi người chắc hẳn đã nghe tới nhiều câu chuyện của những người có kinh nghiệm trong thị trường, những người trải qua bao đắng cay ngọt bùi từ trading tới holding hay farming để rồi đúc kết ra những bài học đắt giá cho chúng ta. 

Bắt đầu kiếm tiền từ crypto

Testnet

Đơn giản là có một dự án muốn mời khách hàng dùng thử sản phẩm của họ trước khi khởi chạy chính thức, và họ sẽ thưởng những người dùng thử nghiệm bằng token dự án, thứ sẽ có giá trị không lâu sau khi dự án đi vào hoạt động. Đó là những bước đầu tiên khi mình tìm hiểu cách cài đặt ví Metamask, cách chuyển và nhận token, và cách kết nối ví. 

Kèo tiếp theo mình làm là Xpool – một dự án bên Binance Smart Chain. Tuy mình cặm cụi ngồi làm mấy ngày lên đến cả hơn trăm acc, nhận thưởng token rồi trằn trọc đợi giá, thì phần thưởng mình nhận được là quá ít – ít tới mức mình vứt token đó ở yên trong ví luôn. Tràn đầy thất vọng, mình tìm đến một cách tiếp cận khác – airdrop.

Airdrop

Thực ra Testnet chính là một hình thức Airdrop, nhưng Airdrop làm đơn giản hơn nhiều. Những dự án mới muốn xây dựng cộng đồng và lan toả tới nhiều người hơn, nên họ quyết định cho miễn phí token dự án tới những người làm vài công việc đơn giản như: Follow Twitter, tham gia nhóm Telegram, chia sẻ Medium,… và điền địa chỉ ví, thế là xong. 

Lúc đó trend Airdrop nổi lên sau vài vụ Airdrop lên tới hàng ngàn USD tới từ 1INCH hay Uniswap. Từ đó mình cũng follow những group Airdrop, liên tục tìm những kèo ngon để làm, với hi vọng có cơ hội đổi đời. Nhưng sau tất cả, những gì mình nhận về là rất ít, cả tháng chỉ ăn được 1 – 2 kèo tốt và chỉ được $40 là nhiều. Tuy vậy, mình vẫn làm đều vì nhận thấy rằng đó là tiền được cho miễn phí và mình cũng không cần phải làm gì nhiều. 

Tuy nhiên, trong quá trình làm Airdrop mình cũng tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi:

 • Dự án đó làm về gì?
 • Token của dự án dùng để làm gì?
 • Tại sao Token đó có giá trị?
 • Cùng vô số những câu hỏi cơ bản về Crypto khác.

Và đó cũng là lúc mình bắt đầu tự mày mò về Crypto.

Quá trình tìm hiểu và trải nghiệm Crypto

Học những thứ cơ bản

Muốn tìm hiểu một cái gì đó trước hết ta phải hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của chúng trước. Vì vậy, mình bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất như là: 

 • Cryptocurrency là gìBlockchain là gì? Smart contracts là gì?
 • Tại sao tiền ảo là một ứng dụng của Blockchain?
 • ….

Khi đã hiểu được những thứ đó, mình lại tiếp tục tìm hiểu sâu hơn nữa:

 • Hệ sinh thái trong Crypto là gì?
 • Tại sao mỗi Blockchain lại sở hữu một hệ sinh thái?
 • Hệ sinh thái đó phục vụ mục đích gì?
 • Từng mảnh ghép trong đó có vai trò gì?
 • ….

Từ đó mình đã bắt đầu tiếp cận và hiểu rõ hơn về DeFi – Decentralized Finance hay còn gọi là Tài chính phi tập trung. 

Trải nghiệm thực tế

Mình bắt đầu sử dụng những Token được Airdrop để đem đi Farm, Stake, Swap sang Token dự án khác để trải nghiệm sản phẩm. Qua đó mình cũng được trải nghiệm hết các dự án farming từ SpiritSwap hệ FantomCanary hệ Avalanche cho tới Raydium hệ Solana hay BitGuru hệ Polygon

Mình cũng đã trải qua Impermanent Loss lên tới 20% số vốn, hay những lần Farming với lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu APR nhưng rồi giá Token đi từ $50 về còn $0.000000x trong vài tiếng. Số tiền mình đầu tư cho dự án đó (Iron Finance) bay sạch.

Biểu đồ giá token TITAN của Iron Finance. Nguồn: CoinGecko

Cũng dần dần mình luyện được thói quen đánh giá cơ bản một dự án thông qua Website, các nền tảng xã hội, cộng đồng, whitepaper, roadmap, tokenomics hay backers/investors,… trước khi quyết định có nên đầu tư tiền chơi “Money Game” của dự án không. 

Thậm chí mình còn “skin in the game” tới mức tham gia một dự án nhiệt tình, hoà mình vào trong cộng đồng, liên tục tham gia các trò chơi và sự kiện của dự án. Sau đó mình trở thành cả một Moderator và đi sâu cùng với đội ngũ dự án, nhờ vậy hiểu được cách một dự án vận hành ra sao. 

Tuy sau cùng số tiền mình có được từ Airdrop và Farming/Staking cũng không đáng bao nhiêu, nhưng đối với mình đó là trải nghiệm quý báu nhất từ khi đặt chân vào Crypto. 

5 bài học

Mặc dù chưa có nhiều trải nghiệm trong thị trường Crypto đầy biến động này, nhưng mình cũng đã tự rút ra cho bản thân những bài học để mỗi khi nhìn lại, mình vẫn cảm thấy tự hào về nó: 1. Thị trường crypto có vô vàn cơ hội để tạo ra lợi nhuận ngoài việc đầu tư mua bán token.

2. Với một người chưa biết gì về crypto hay chứng khoán, forex (như mình) thì testnet/airdrop là cách tốt nhất để làm quen với thị trường này.

3. DeFi là một lĩnh vực rất thú vị với những model độc đáo như AMM, Liquidity Providing, Farming, Staking,… mà thị trường truyền thống không thể áp dụng được. Hiểu về “money game” của những model này sẽ giúp mọi người sinh lời thậm chí nhiều hơn là mua bán token.

4. Mỗi hệ sinh thái trong DeFi đều có những đặc tính riêng, mảnh ghép riêng và hướng đi của mình riêng. Từng dự án bên trong cũng vậy. Vì thế nắm được điểm khác biệt giữa từng dự án và hệ sinh thái khác nhau sẽ là chìa khóa để tìm những “hidden gems”.

5. Cuối cùng thì, muốn kiếm được tiền dù theo cách nào thì đều cần kiến thức. Không có kiến thức không đáng sợ, mà không chịu trau dồi thêm kiến thức mới đáng sợ. Trong một thị trường khốc liệt như crypto, việc bạn đứng im một chỗ đồng nghĩa với việc bạn bị bỏ lại phía sau.

Lời kết

Mình không đến với thị trường crypto với tư cách là một trader, càng không phải là một holder, mà với tư cách là một người ham tìm tòi, ham học hỏi những cái mới và luôn thử thách bản thân. Câu chuyện của mình không chứa những kinh nghiệm quý báu hay những bài học đáng tiền, mà chỉ có chút chia sẻ về con đường mình đã và đang đi cùng crypto. 

Có cơ hội để biết đến crypto là một cái duyên, nhưng để bản thân đi được tới đây thì mình tin rằng là nhờ câu nói: “Đừng chờ tới khi sẵn sàng để làm một điều gì đó.”

Nguồn: tienao

Bài viết mới
Tin nổi bật