12 memecoin Solana được huy động vốn thông qua presale đã bị ngừng hoạt động chỉ sau một tháng

12 dự án này hiện tại đã không còn hoạt động. Mặc dù trước đó đã huy động được tổng cộng $26.7M thông qua phương thức gây quỹ gây tranh cãi được gọi là presale.

Theo dữ liệu được chia sẻ bởi chuyên gia phân tích blockchain độc lập ZachXBT, ít nhất 12 dự án memecoin Solana huy động vốn thông qua presale đã bị ngừng hoạt động chỉ trong 30 ngày sau khi huy động được tổng cộng $26.7M từ các nhà đầu tư.

Trong bài đăng ngày 21 tháng 4 trên X, ZachXBT đã nhấn mạnh 12 dự án memecoin Solana huy động tiền thông qua phương thức presale gây tranh cãi. Giá trị của nhiều đồng memecoin này đã giảm mạnh kể từ khi ra mắt, thậm chí có một dự án không hề cung cấp bất kỳ token nào.

Theo ZachXBT, dự án presale “bị bỏ rơi” tốn kém nhất là một memecoin có tên ‘I like this coin’ với mã LIKE.

Nhà sáng lập ẩn danh của dự án, pokeee.eth, đã huy động được tới 52.220 Solana (SOL) (tương đương $7.7M theo giá hiện tại) cho memecoin này và ra mắt đồng tiền vào ngày 17 tháng 3 với vốn hóa thị trường là $577M. Tuy nhiên, giá trị của memecoin giảm mạnh chóng vánh, mất hơn 90% chỉ trong 8 giờ đầu tiên.

Tính đến thời điểm bài viết được xuất bản, LIKE đã giảm 99,2% so với giá ra mắt. Đáng chú ý là tài khoản X chính thức của memecoin này không có bất kỳ bài đăng mới nào kể từ ngày 31 tháng 3 – và pokeee.eth cũng không đề cập đến đồng tiền này kể từ đó.

Dự án presale bị cáo buộc bỏ rơi lớn thứ hai là dành cho một token có tên gọi MOONKE.

Được ra mắt bởi một nhà sáng lập ẩn danh khác – RockyXBT, vào ngày 20 tháng 3 với mức định giá khổng lồ gần $500M, MOONKE nhanh chóng đi theo con đường tương tự LIKE, giảm hơn 99% so với giá ra mắt chỉ trong vài giờ.

Ngoài ra, còn có một dự án huy động được 4.567 SOL (tương đương $812.000 theo giá hiện tại) nhưng thậm chí không ra mắt bất kỳ token nào.

Cointelegraph đã liên hệ với cả Pokeee và RockyXBT để lấy ý kiến nhưng không nhận được phản hồi cho đến thời điểm bài viết được xuất bản.

Sự cuồng nhiệt của thị trường đối với memecoin đã phần nào giảm bớt trong những tuần gần đây, với một số memecoin lớn dựa trên Solana bao gồm dogwifhat (WIF) giảm hơn 40% kể từ ngày 1 tháng 4.

Vào thời điểm đó, cơn cuồng memecoin của tháng trước khiến một số chuyên gia thị trường gợi lên sự so sánh với sự bùng nổ của đợt chào bán coin lần đầu (ICO) trên Ethereum vào năm 2017, nơi hàng trăm dự án tiền điện tử huy động được hàng triệu đô la nhưng cuối cùng hầu hết đều thất bại.

Một trong những thất bại đáng chú ý nhất của đợt bán trước Solana trong những tháng gần đây xảy ra vào tháng 3, khi nhà phát triển của một memecoin có tên Slerf tuyên bố đã vô tình đốt toàn bộ lượng phân bổ bán trước của memecoin SLERF do lỗi “bấm nhầm”.

Mặc dù dev của Slerf đã đốt một số lượng khổng lồ 535.000 SOL (trị giá khoảng $10 vào thời điểm đó), đồng tiền này nhanh chóng trở thành memecoin yêu thích trong giới đầu tư memecoin, những người ủng hộ đồng token này và chứng kiến nó đạt đỉnh khoảng $750M vốn hóa thị trường.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật