Ví non-custodial là gì? Tại sao phải sở hữu Ví non-custodial?

Nhiều bạn mới tham gia thị trường sẽ có rất nhiều thắc mắc về ví non – custodial, Nên hôm nay kenhbit.com sẽ giới thiệu đến các bạn đôi điều về ví non – custodial.

Ví non – custodial là gì?

Ví non – custodial là loại một loại phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại giúp lưu trữ tài sản kỹ thuật số, cho phép anh em có toàn quyền kiểm soát tài sản kỹ thuật số của mình bằng private key hoặc passphrase được liên kết với ví.

Có thể hiểu như là không ai kể cả nhà cung cấp ví có quyền đóng băng, truy cập hay giao dịch tài sản của anh em ngoại trừ anh em. Ví non – custodial chỉ cung cấp cho anh em một giao diện để tương tác trực tiếp với số vốn lưu trữ trên blockchain.

Để khôi phục ví non – custodial hoặc giao dịch, anh em cần sử dụng private key để kích hoạt. Có 2 loại private key:

  • Passphrase (Mnemonic Seed): Chứa từ 12 đến 24 từ khoá theo thứ tự. Passphrase được lưu trên thiết bị của anh em cho phép anh em truy cập nhiều tài khoản cùng lúc.
  • Private key: Là một chuỗi ký tự theo định dạng chữ và số cũng được lưu trên thiết bị của anh em.

Hai thông tin trên cực kỳ quan trọng nên sau khi anh em tạo ví non – custodial, anh em phải lưu lại private key/passphrase ngay để back-up ví hoặc khôi phục ví cho những trường hợp sử dụng sau này.

Ví non – custodial dùng để làm gì?

Ví non – custodial dùng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số của các blockchain khác nhau. Tuỳ vào ứng dụng, anh em có thể giao dịch mua bán coin trực tiếp và quản lý tài sản trên các ứng dụng ví khác nhau.

Ngoài ra, ví non – custodial còn giúp anh em tiếp cận và sử dụng các dịch vụ, tính năng của ứng dụng tài chính phi tập trung . Điều mà ví custodial không cho phép anh em làm được điều này.

Ví non – custodial lưu trữ loại tài sản crypto nào?

Tuỳ thuộc vào từng ứng dụng ví non – custodial mà ví sẽ hỗ trợ các blockchain khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Binance Chain, Binance Smart Chain, TRON, Solana,…

Nếu ví custodial chỉ lưu trữ những đồng coin được niêm yết trên sàn thì anh em có thể lưu trữ bất cứ đồng coin/token nào miễn chúng thuộc chuẩn token được hỗ trợ trên các blockchain trên ví non – custodial.

Một số chuẩn token phổ biến như ERC-20 (Ethereum blockchain), TRC-20 (TRON blockchain), SPL (Solana), BEP2 (Binance Chain), BEP20 (Binance Smart Chain).

Một số ví non – custodial phổ biến hiện nay trên thị trường

Anh em có thể tham khảo và sử dụng một số ví non – custodial phổ biến hiện nay như c98 (bản mobile và Extension), Trust wallet, Metamask, Zapper, Zerion,…

Ví non – custodial có ưu điểm gì?

Người dùng toàn quyền kiểm soát tài sản

  • Đây là ưu điểm lớn nhất mà người dùng tìm đến ví non – custodial. Anh em không cần phải phụ thuộc vào bên thứ ba nào, không sợ sàn sập, không sợ sàn bị hack vì tài sản vẫn nằm trong tay anh em.

Anh em có thể chuyển tài sản lên sàn để giao dịch hay nhận coin về ví bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu.

Bảo mật

  • Rủi ro đánh cắp thông tin trong ví non-custodial là rất thấp.

Quá trình rút coin tức thì

  • Không cần xác thực bởi bên thứ ba mà mọi giao dịch đều được thực hiện trên ví non – custodial gần như ngay lập tức.

Trên đây kenhbit.com đã giới thiệu đến các bạn Ví non-custodial . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ những vấn đề của Ví non-custodial dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật