VCs rót 14,2 tỷ đô la vào tiền điện tử trong nửa đầu năm 2022, nhưng các khoản đầu tư hiện đang chậm lại

KPMG lưu ý rằng bất chấp sự sụt giảm dự kiến, số liệu đầu tư vẫn ở vị trí tốt so với số liệu trước năm 2021, điều này cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường.

Các công ty đầu tư mạo hiểm đã đổ 14,2 tỷ đô la vào tiền điện tử thông qua 725 giao dịch trong nửa đầu năm 2022, nhưng công ty kế toán lớn của bốn công ty KPMG dự đoán các khoản đầu tư có thể sẽ chậm lại trong thời gian còn lại của năm. 

Theo một  báo cáo KPMG mới được công bố  vào ngày 6 tháng 9, các khoản đầu tư lớn nhất trong nửa đầu năm 2022 đến từ nền tảng giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Đức Trade Republic (1,1 tỷ đô la), nền tảng lưu ký tài sản kỹ thuật số Fireblocks (550 triệu đô la), sàn giao dịch tiền điện tử FTX (500 triệu đô la) , và công ty phần mềm Ethereum ConsenSys (450 triệu đô la).

Các tác giả của báo cáo, bao gồm cả Lãnh đạo toàn cầu về Fintech của KPMG, Anton Ruddenklau, lưu ý rằng số liệu đầu tư chỉ trong nửa đầu năm 2022 đã tăng hơn gấp đôi so với tất cả các năm trước năm 2021, điều này “nhấn mạnh sự trưởng thành ngày càng tăng của không gian và bề rộng của công nghệ và giải pháp thu hút đầu tư. ”

Tuy nhiên, ông Ruddenklau cho rằng việc đầu tư quá mức trong giai đoạn kỷ lục 2021 và nửa đầu năm 2022, cùng với suy thoái tiềm ẩn tiềm tàng, lạm phát gia tăng, lãi suất và xung đột Nga-Ukraine sẽ khiến đầu tư giảm trong năm nay.

Tổng hoạt động đầu tư toàn cầu (VC, PE và M&A) vào blockchain và tiền điện tử. Nguồn: KPMG.

Dự đoán của KPMG về sự suy thoái đầu tư tiền điện tử dường như đã được đưa ra trong dữ liệu từ tháng 7, với dòng vốn hàng tháng vào thị trường đầu tư mạo hiểm blockchain giảm 43% trong tháng.

Ruddenklau hy vọng sự suy giảm của lãi suất và đầu tư tiền điện tử sẽ đặc biệt cảm nhận được ở các công ty bán lẻ cung cấp tiền xu, mã thông báo và NFT.

Alexandre Stachtchenko, Giám đốc KPMG Pháp về Tài sản Blockchain & Tiền điện tử, đã tuyên bố trong báo cáo rằng “các công ty tiền điện tử được quản lý tốt với các chính sách quản lý rủi ro lành mạnh, tầm nhìn dài hạn và cách tiếp cận quản lý rủi ro và chi phí mạnh mẽ” sẽ tự định vị tốt nhất để tồn tại hiện tại thị trường gấu.

“Tất nhiên, một số tiền điện tử sẽ chết – đặc biệt là những loại tiền điện tử không có đề xuất giá trị rõ ràng và mạnh mẽ. Điều đó thực sự có thể khá lành mạnh theo quan điểm của hệ sinh thái vì nó sẽ xóa bỏ một số mớ hỗn độn được tạo ra trong sự hưng phấn của một thị trường tăng giá. Những công ty tốt nhất sẽ là những công ty tồn tại lâu dài ”.

Stachtchenko nói thêm rằng các tổ chức tài chính ngày càng quan tâm đến các giải pháp cơ sở hạ tầng blockchain và stablecoin để tận dụng lợi thế hoạt động của công nghệ sổ cái phân tán.

KPMG cũng mong đợi những nỗ lực đầu tư hơn nữa vào các thị trường fintech kém phát triển, đặc biệt là ở châu Phi.

Những nỗ lực trên mặt trận này đã được thực hiện bởi sàn giao dịch tiền điện tử Binance, gần đây đã tham gia vào các cuộc đàm phán giai đoạn đầu với chính phủ Nigeria để xây dựng một khu kinh tế thân thiện với tiền điện tử với mục đích tạo ra tăng trưởng kinh tế dài hạn thông qua đổi mới kỹ thuật số.

Bài viết mới
Tin nổi bật