Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang theo dõi sát sao các công ty tiền điện tử

Mặc dù đã nỗ lực đáng kể để tuân thủ các quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), bao gồm cả việc nộp đơn xin trở thành nhà môi giới giao dịch tiền điện tử đặc biệt, nhưng theo như thông tin mới nhất thì SEC vẫn có khả năng cao sẽ kiện Robinhood vì những cáo buộc vi phạm luật chứng khoán.

Robinhood là công ty mới nhất bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chú ý. Cuối tuần qua, Robinhood thông báo đã nhận được thông báo Wells – thông báo cho biết cơ quan giám sát chứng khoán đang xây dựng hồ sơ vụ kiện và dự định khởi kiện. Trong hồ sơ 8-K, công ty fintech này tiết lộ họ đã nhận được thư từ phòng thực thi của SEC vì cáo buộc vi phạm luật chứng khoán.

Đến thời điểm này, rất khó để ngạc nhiên trước các hành động chống tiền điện tử của SEC – dù cho chúng có vẻ trơ trẽn đến mức nào. Theo như thông tin, cơ quan này đã gửi thông báo sau khi Robinhood hợp tác với các trát điều tra của SEC về hoạt động tiền điện tử của họ. Thông báo Wells về cơ bản là cơ hội cuối cùng để bên bị buộc tội thuyết phục các nhà quản lý rằng họ không vi phạm pháp luật, điều này sẽ là một dấu hiệu của thiện chí ngoại trừ việc phần lớn các lá thư này cuối cùng đều dẫn đến kiện tụng.

Theo tuyên bố của Dan Gallagher – Giám đốc pháp lý, tuân thủ và doanh nghiệp của Robinhood, công ty đã liên lạc trực tiếp với SEC về các dịch vụ tiền điện tử của mình trong nhiều năm, đây chính xác là những gì bạn mong đợi từ một công ty chỉ mới tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử. Mặc dù chưa rõ từ lá thư của SEC loại token nào được coi là chứng khoán, nhưng cần lưu ý rằng sàn giao dịch này đã chủ động hủy niêm yết một số token – bao gồm Solana (SOL), Polygon (MATIC) và Cardano (ADA) – để đáp ứng với các vụ kiện trước đó của SEC nhằm vào các công ty giao dịch đối thủ.

Ông Gallagher nói: “Chúng tôi tin chắc rằng các tài sản được niêm yết trên nền tảng của chúng tôi không phải là chứng khoán và mong muốn hợp tác với SEC để làm rõ mức độ yếu ớt của bất kỳ vụ kiện nào chống lại Robinhood Crypto, xét trên cả thực tế và pháp luật”. Ông lưu ý đặc biệt đến những nỗ lực thiện chí kéo dài nhiều năm của công ty nhằm phối hợp với SEC để làm rõ các quy định và giống như các công ty tiền điện tử khác đang gặp rắc rối pháp lý, Robinhood cũng đã cố gắng đăng ký với SEC.

Mặc dù SEC đã giành được một số thắng lợi pháp lý, nhưng họ cũng phải chịu thua lỗ trước tòa án trong nhiều vụ kiện khác. Vẫn chưa rõ liệu Robinhood có thực sự bị kiện hay không, và nếu có thì liệu họ có đi theo hướng của Coinbase và Consensys để tự mình tiến hành chiến dịch pháp lý phản kháng hay không.

Nếu có một tia sáng le lói ở đây, thì đó là sau nhiều năm cố gắng kiểm soát toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử, SEC dưới thời Gensler có thể đã vội vàng cắn quá nhiều hơn khả năng nuốt của mình. Cổ phiếu của Robinhood giảm nhẹ trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa ngày hôm nay, nhưng sau đó đã phục hồi, một phần cho thấy thị trường không coi trọng hành động này, ít nhất là về mặt vật chất.

Hơn nữa, để đáp ứng lời kêu gọi của SEC, Robinhood đã cố gắng đăng ký với tư cách là nhà môi giới giao dịch đặc biệt với SEC. Mặc dù có nhiều công ty tiền điện tử được cấp phép hoạt động, nhưng cho đến nay, Prometheum Ember Capital – một công ty giao dịch chưa cung cấp bất kỳ tài sản nào để giao dịch, về cơ bản là công ty duy nhất nhận được giấy phép nhà môi giới giao dịch đặc biệt, được giới thiệu vào năm 2020 để cho phép các công ty lưu ký và giao dịch chứng khoán tài sản tiền điện tử.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật