Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang nhắm tới vấn nạn “Rửa tiền bằng trí tuệ nhân tạo (AI)”

Daren Firestone là người sáng lập CryptoWhistleBlower, ông cho rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hoàn toàn chính xác khi truy quét những kẻ lừa đảo bằng cách lợi dụng sự nhiệt tình và cả tin của nhà đầu tư vào các công nghệ mới như học máy và tiền điện tử.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang nhắm đến vấn nạn “Rửa tiền bằng AI” – tức là các công ty nói dối về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Tuần trước, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã đăng một video trên X nhằm cảnh báo rằng các cố vấn đầu tư có thể tuyên bố sai sự thật về việc sử dụng các mô hình AI để mang lại lợi nhuận cao hơn cho khách hàng của họ, và các công ty đại chúng có thể thổi phồng công nghệ AI của họ nhằm mục đích đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Daren Firestone là một luật sư nổi tiếng. Ông chuyên giúp các người tố cáo kiếm được phần thưởng khi vạch trần những hành vi gian lận. Ông là một đối tác tại Levy Firestone Muse và đã tạo ra trang web cryptowhistleblower.

Ông Gensler cảnh báo rằng: “Tại SEC, chúng tôi muốn đảm bảo những công ty này phải nói thật”.

Cũng trong ngày hôm đó, SEC tuyên bố rằng đã giải quyết các cáo buộc với hai nhà tư vấn đầu tư là Delphia và Global Predictions. SEC đã đưa ra lệnh trừng phạt “hoạt động tư vấn đầu tư tự động” của Delphia, công ty quản lý $187M tài sản, vì cáo buộc đưa ra tuyên bố rằng họ sử dụng “Sử dụng học máy để phân tích dữ liệu tập thể do các thành viên chia sẻ để đưa ra quyết định đầu tư thông minh”.

Theo SEC, tuyên bố này hoàn toàn đúng sự thật khi Delphia đưa ra công bố lần đầu tiên trên các mặt báo vào tháng 12 năm 2019, và nó cũng không trở thành sự thật khi công ty này tiếp tục đưa ra những tuyên bố tương tự cho đến tận năm 2023.

Công ty thứ hai giải quyết với SEC, Global Predictions, tuyên bố sử dụng “Dự báo chuyên sâu dựa trên Trí tuệ Nhân tạo (AI)”, tuy nhiên theo đánh giá thẳng thắn của SEC, “thực tế hoàn toàn không phải như vậy.” Khi được SEC yêu cầu chứng minh tuyên bố là “công ty tư vấn tài chính AI được quản lý đầu tiên”, thì Global Predictions đã không chứng minh được điều đó.

Tổng cộng, hai công ty nói trên đã nộp phạt $400.000. Đây không phải là số tiền quá lớn theo tiêu chuẩn của SEC, nhưng đây là một lời cảnh báo, cho thấy SEC sẽ không chấp nhận việc lợi dụng trí tuệ nhân tạo.

SEC có lý khi thể hiện sự kiên quyết trong việc bảo vệ nhà đầu tư. Tính đến ngày 18 tháng 1, có 353.928 tên miền .ai được đăng ký. Bao nhiêu trong số 353.928 tên miền đó thuộc về một công ty thực sự sử dụng AI?

Thật ra, AI là một phạm vi rộng. Chẳng hạn như, IBM định nghĩa theo AI là “công nghệ cho phép máy tính và máy móc mô phỏng trí thông minh và khả năng giải quyết vấn đề của con người”. Tuy nhiên, giống như một nhà bình luận đã đặt câu hỏi rằng: “Khi nào một thứ gì đó chuyển từ máy Fax thành Samantha trong Her hay HAL từ bộ phim khoa học viễn tưởng 2001: A Space Odyssey? Giới hạn ở đâu?”.

Để tránh những điều khó hiểu đó, SEC sẽ tập trung vào việc xử lý các cáo buộc gian dối mà họ có thể chứng minh trước tòa. Một ví dụ khác là vào tháng 2, SEC đã nộp đơn kiện Brian Sewell và công ty Rockwell Capital Management LLC của ông. Sewell bị cáo buộc đã huy động được $1.2M cho một quỹ đầu tư giao dịch tiền điện tử, tuyên bố rằng sẽ sử dụng “thuật toán máy tính”, “trí tuệ nhân tạo” và “mô hình học máy”.

Tuy nhiên, trên thực tế, SEC cáo buộc rằng Sewell và Quỹ đầu tư này hoàn toàn không có những thứ đó.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ hứa hẹn trong tương lai. Các nhà đầu tư hoàn toàn biết điều đó. Kẻ lừa đảo cũng vậy, chúng đã lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết của nhà đầu tư. SEC hoàn toàn đúng khi đưa ra cảnh báo cho những kẻ lừa đảo này.

Nguồn: https://www.coindesk.com/consensus-magazine/2024/04/02/the-secs-shot-across-the-bow-on-ai-washing/

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật