‘Trưởng giao dịch viên’ của EmpiresX đối mặt với 4 năm tù vì ‘Ponzi’ trị giá 100 triệu đô la tiền điện tử

Hai cộng sự khác đã giúp điều hành nền tảng tiền điện tử lừa đảo EmpiresX có trụ sở tại Hoa Kỳ đã rời khỏi đất nước này vào đầu năm nay và được cho là đang ở Brazil.

Một trong những nhân vật hàng đầu bị kết án đứng sau kế hoạch “Ponzi” trị giá 100 triệu đô la tiền điện tử, EmpiresX, vừa bị tòa án Hoa Kỳ tuyên án hơn 4 năm tù.

Bản án đã được trao cho Joshua David Nicholas, “trưởng giao dịch viên” của nền tảng tiền điện tử có chủ đích EmpiresX, người hiện đang phải chấp hành án tù 51 tháng cùng với ba năm được thả có giám sát vì vai trò của anh ta trong kế hoạch lừa đảo.

Nó diễn ra sau lời nhận tội ngày 8 tháng 9 của Nicholas về âm mưu gian lận chứng khoán.

Theo Bộ Tư pháp (DOJ), trong khoảng thời gian hai năm, Nicholas đã tuyên bố rằng nền tảng này sẽ tạo ra lợi nhuận “được đảm bảo” hàng ngày bằng cách sử dụng bot giao dịch sử dụng “trí thông minh nhân tạo và con người” để tối đa hóa lợi nhuận.

Trên thực tế, “bot” là giả và Nicolas cùng các cộng sự của mình, Emerson Pires và Flavio Goncalves, đã vận hành một kế hoạch “Ponzi” trả tiền cho các nhà đầu tư trước bằng tiền của các nhà đầu tư sau. DOJ cáo buộc các phân tích chuỗi khối cho thấy Pires và Goncalves, cả hai đều mang quốc tịch Brazil, đã rửa tiền của các nhà đầu tư thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử “có trụ sở tại nước ngoài”.

Chỉ có khoảng 1 triệu đô la tiền của nhà đầu tư được gửi đến tài khoản giao dịch tương lai cho EmpiresX với phần lớn số tiền bị mất hoặc bị chiếm dụng theo Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã nộp đơn kiện dân sự chống lại ba người vào tháng 6.

Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã buộc tội gian lận chống lại bộ ba, cho biết tiền của nhà đầu tư đã được sử dụng để “thuê một chiếc Lamborghini, mua sắm tại Tiffany & Co., thanh toán cho ngôi nhà thứ hai, v.v. .”

Các nhà đầu tư cũng được thông báo rằng EmpiresX đã được đăng ký với SEC với tư cách là một quỹ phòng hộ và Nicholas là một nhà giao dịch được cấp phép.

SEC cho biết nền tảng này chưa bao giờ được đăng ký với Ủy ban và Nicholas’ đã bị Hiệp hội tương lai quốc gia đình chỉ giao dịch vì chiếm dụng tiền của khách hàng.

Kế hoạch này đã hoạt động trong hai năm, từ khoảng tháng 9 năm 2020 cho đến đầu năm 2022 khi nó sụp đổ do nền tảng từ chối thực hiện các giao dịch rút tiền của khách hàng, những người có khả năng muốn rời khỏi thị trường tiền điện tử do giá giảm đáng kể bắt đầu vào thời điểm đó.

Pires và Goncalves, đang cư trú tại Florida, được cho là đã bắt đầu ngừng hoạt động của EmpiresX vào đầu năm 2022 và rời Hoa Kỳ, hiện họ được cho là đang ở Brazil.

Bài viết mới
Tin nổi bật