Thị trường CryptoCurrency thu hút nguồn vốn đầu tư kỷ lục – cao hơn nhiều các năm trước cộng lại

Nguồn vốn đầu tư vào thị trường tiền kỹ thuật số năm 2021 cao gần gấp 4 mức đỉnh cũ năm 2018 (thời điểm ngay sau khi Bitcoin tăng hơn 1.300%).

Thị trường tiền kỹ thuật số chứng kiến một năm 2021 phát triển ngoạn mục

Sự gia tăng mạnh mẽ của các quỹ đầu tư mạo hiểm

Theo dữ liệu của PitchBook Data cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót khoảng 30 tỷ USD vào thị trường tiền kỹ thuật số. Con số này nhiều hơn tất cả những năm trước trong lịch sử tồn tại của công nghệ này cộng lại. Cao gần gấp 4 mức đỉnh cũ là 8 tỷ USD năm 2018 – thời điểm ngay sau khi Bitcoin tăng hơn 1.300%.

Spencer Bogart, Người cộng sự của Quỹ đầu tư Blockchain Capital (Một trong những quỹ đầu tư lớn nhất vào thị trường). Spencer Bogart có cho biết:

Giờ không chỉ đơn thuần là vàng số nữa. Giờ chúng ta có cả dịch vụ tài chính, tác phẩm nghệ thuật, game, web 3.0, mạng xã hội phi tập trung và các hình thức tham gia tương tác để kiếm tiền.

Tất cả những điều này khiến nhà đầu tư nghĩ rằng “Mình vẫn chưa tham gia đủ”

Bên cạnh đó, Bogart cũng cho biết Blockchain Capital đã hỗ trợ vốn cho hơn 120 công ty kể từ năm 2013.

Vốn đầu tư của các quỹ mạo hiểm rót vào ngành công nghiệp tiền số.
Biểu đồ thống kê nguồn vốn đầu tư của các quỹ mạo hiểm rót vào ngành công nghiệp tiền số

“Ngoài những công ty có tên tuổi như Coinbase Ventures, Digital Currency GroupPolychain Capital cùng những quỹ đầu tư lớn nhỏ khác. Nhiều nhà đầu tư cũng đang rót tiền của mình vào mọi thứ, đổ tiền vào tài sản kỹ thuật số, cũng như các dự án thử nghiệm cũng thu hút dòng vốn”. Rob Le – Một nhà phân tích tại PitchBook nhận định.

Tiềm năng lớn trong thị trường tiền kỹ thuật số

Sự nổi lên của các lĩnh vực từng được coi là thị trường ngách, như NFT cho thấy nhà đầu tư đang sợ bị bỏ lại phía sau, Bogart nói. Giờ đây, sàn giao dịch NFT như OpenSea còn được so sánh với website thương mại điện tử Etsy.

Con số 30 tỷ USD đã bao gồm các vòng huy động vốn của những công ty tương tự Robinhood Markets hay Revolut – các hãng cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính.

Dù vậy, dữ liệu của PitchBook cho thấy chỉ cần nhìn riêng các giao dịch vốn đầu tư mạo hiểm tại Mỹ. Chúng ta đã có thể thấy sự vượt trội về đầu tư năm nay, tăng vọt từ 7,2 tỷ USD lên 30 tỷ USD.

Ví dụ như:

  • Vào tháng 7, sàn phái sinh tiền số FTX huy động được 1 tỷ USD trong vòng gọi vốn Series B, kéo định giá công ty này lên 18 tỷ USD.
  • Vào tháng 10, Sky Mavis – nhà phát triển Axie Infinity đã huy động được hơn 150 triệu USD cho game Axie Infinity.
  • Forte – cung cấp các công cụ dựa trên blockchain cho các hãng game, thu hút 725 triệu USD đầu tư vào tháng trước.
  • New York Digital Investment Group có thêm 1 tỷ USD hôm giữa tháng, đẩy định giá lên hơn 7 tỷ USD.
Đội ngũ phát triển Sky Mavis. Nguồn: e27
Đội ngũ phát triển Sky Mavis (Nguồn: e27)

(Nguồn: Theo Bloomberg)

Bài viết mới
Tin nổi bật