So sánh Polkadot (DOT) và Kusama (KSM)

Sơ nét về quan hệ giữa DOT và KSM

Nói một cách dễ hiểu, Kusama như là một sân chơi thử nghiệm cho các dự án trước khi chính thức lên Polkadot. Do đó, tương quan về giá giữa KSM và DOT hoàn toàn dễ dàng có thể lí giải.

Đầu tiên, hãy cùng điểm qua những dấu ấn từ Polkadot trong thời gian gần đây.

Cơ sở nền tảng và những cập nhật mới đây từ Polkadot

Điểm đáng chú ý đầu tiên đó là giá trị được stake trên Polkadot, hiện xấp xỉ 11 tỷ USD. Điều này giúp Polkadot trở thành mạng lưới Proof-of-Stake (PoS) có giá trị được stake cao nhất ở thời điểm bài viết.

#Staking is one of the most straight-forward and stable ways to earn passive income 🔥

The most popular staking candidates include $DOT $ADA $AVAX $ETH 2.0 $ALGO $XTZ $SNX. $DOT’s been on fire these days. Will the prophecy of the #ETH’s replacement happen soon? 👀 pic.twitter.com/1y6v3LU8tn
— Kyros Ventures (@KyrosVentures) January 25, 2021

Giá trị được stake nói lên điều gì? Thứ nhất, nó là yếu tố nền tảng đảm bảo an toàn cho mạng lưới PoS. Nó tương tự như việc số node vận hành trên Bitcoin (mạng lưới dạng PoW) càng nhiều, thì mạng lưới càng được đảm bảo khỏi các cuộc tấn công. Ngoài ra, Staking đồng nghĩa lượng token trên sẽ được khoá và đưa khỏi lưu thông. Và vì nguồn cung giảm, sẽ có những tác động tích cực lên giá.

Điểm đáng chú ý thứ hai, đó chính là sự sôi nổi trên các mạng xã hội. Từ khoá DOT hiện đang rất hot đối với cộng đồng crypto trên mạng xã hội Twitter cũng như Google Search. Polkadot thì cũng lọt top những cộng đồng hoạt động sôi nổi nhất ở thị trường Việt Nam gần đây.

#blockchain is booming in Vietnam 🧨

Distance doesn’t stop Vietnam from catching up with the hottest international #crypto projects as $OGN $DOT $POLS $ETC $SOL has attracted the highest interests!
Need a smooth ride into the Vietnamese market? #Kyros’s got you! 🤝 pic.twitter.com/dbR5M4APyc
— Kyros Ventures (@KyrosVentures) January 14, 2021

Điểm đáng chú ý tiếp theo đó là tốc độ triển khai testnet Rococo V1.

Hiện tại, đã có 8 parachain được deploy trên testnet Rococo V1. Ngoài ra, còn có 23 dự án khác đang nộp đề xuất để có thể tham gia mạng lưới. Còn nhờ vào giai đoạn 11/01, khi Polkadot công bố mở cổng đăng ký tham gia Rococo V1, đồng DOT đã tăng giá mạnh và thậm chí có lúc chen chân vào top 4 đồng tiền mã hoá có vốn hoá lớn nhất.

Cuối cùng là những thông báo đáng chú ý đến từ các dự án được xây dựng nền tảng Polkadot:

–  Moonbeam x Ocean Protocol, ChainLink, Crust:

Điểm chung giữa Ocean Protocol, ChainLink và Crust đó là đây đều là các nền tảng tập trung vào cung cấp dữ liệu. Trong khi đó, Moonbeam là cầu nối smart contract giữa Polkadot với Ethereum. Hợp tác này được kì vọng sẽ giúp đem nguồn dữ liệu từ các nền tảng phổ biến hiện tại đổ vào Polkadot.

–  Darwina x Bifrost:

Darwina là nền tảng cross-chain, giúp kết nối các chuỗi khác nhau. Trong khi đó Bifrost vốn là nền tảng cung cấp hoạt động staking, cũng như thanh khoản. Hợp tác này được kì vọng sẽ giúp các tài sản, vốn được lưu thông linh hoạt trong mạng lưới cấu trúc vòng của Polkadot có thể còn được kết nối linh hoạt hơn với các chuỗi public khác.

–  Paralink x Plasm, Darwania, Bondly:

Paralink, nền tảng oracle trên Polkadot, cũng có một tuần hoạt động sôi nổi. Nhìn chung, những thông báo hợp tác vừa qua của Paralink trải dài nhiều lĩnh vực khác nhau.

Những tin tức mới đây từ Kusama

Trong thời gian đầu tháng 2, có lẽ thông tin đáng chú ý nhất trên Kusama đó là việc Plasm đấu giá thành công parachain và sẽ tiến hành triển khai mạng lưới Shiden Network trên hệ thống này. Nếu bước phát triển này trả về những phản hồi tích cực, nhiều động thái triển khai diện rộng hơn hoàn toàn có thể diễn ra trên Kusama. Thông tin chi tiết, bạn đọc có thể tìm hiểu ở bài viết này.

Đối với những ai theo dõi tường Twitter gần đây của Kusama, chắc chắn dễ nhận ra từ khoá hay xuất hiện đó là NFT.

NFTs are the name of the game in 2021, and they are coming to Kusama. Sunday at @EthereumDenver join @bitfalls, from 9am to 11am MT, for a brief history of NFTs, how they work, and a hands-on demo on how to create your own Kusama account and mint some NFTs.

Register for free: https://t.co/oX5I2pRnF4
— kusama (@kusamanetwork) February 1, 2021

Kusama còn đồng tổ chức rất nhiều chương trình liên quan đến NFT như workshop hay trước đó là Global Digital Art Competition.

Một trong những yếu tố có thể giúp Kusama đi đầu trong làn sóng này, đó có thể là từ chi phí xử lý trên mạng lưới thấp, giúp việc tạo ra (minting) các NFT token trở nên đơn giản hơn với người tham gia.

Bitcoin sập, đồng nào giảm mạnh hơn?

Với nhiều người tham gia và có kinh nghiệm với thị trường tiền mã hoá, việc Bitcoin giảm mạnh và kéo theo các altcoin lao dốc sâu là một điều hết sức bình thường.

When the KING falls, the whole kingdom follows 🔽📉#Bitcoin’s drop in price pulls down some of the strongest players in the #crypto game as well, including $ETH $XRP $LTC $BCH $ADA $DOT

As the market is slowly recovering, will $BTC be able to pull the train up again? 🙏 pic.twitter.com/sWcyCPkxR0
— Kyros Ventures (@KyrosVentures) January 12, 2021

Dễ dàng nhận thấy hiệu ứng domino mà Bitcoin tạo ra với toàn thị trường. Vì thế, hãy cùng so sánh mức biến động của DOT và KSM trong 5 lần gần nhất BTC giảm hơn 5% trong ngày. Việc phân tích này có thể giúp chúng ta chọn được tài sản nào phù hợp hơn để nắm giữ trong lúc BTC tiếp cận các vùng giá quan trọng, hoặc vào giai đoạn BTC biến động mạnh.

Ngày% Thay đổi của BTC% Thay đổi của DOT% Thay đổi của KSM
27-01-2021-6.9%-9.6%-6.2%
21-01-2021-15.1%-10.9%-11.4%
15-01-2021-6.4%-8.2%-4.6%
11-01-2021-7.6-11.1%-9.4%
10-01-2021-5.3%-5.4%+2.8%

Dễ dàng nhận thấy, thường thì DOT sẽ có xu hướng giảm nhiều hơn KSM khi Bitcoin có mức giảm đáng kể. Tuy nhiên, khi Bitcoin có mức tăng mạnh, dữ liệu cho thấy điều gì?

Ngày% Thay đổi của BTC% Thay đổi của DOT% Thay đổi của KSM
02-02-2021+5.6%+5.5%+4.3%
28-01-2021+8%+9.6%+19.4%
22-01-2021+6.57%+7.1%+10.6%
13-01-2021+8.9%+33.4%+22.5%
07-01-2021+6.6%-4.4%-8.1%

Lưu ý, dữ liệu trên đây nhấn mạnh vào yếu tố Bitcoin biến động mạnh (trên 5%). Do đó, những trường hợp DOT bay mạnh trong giai đoạn BTC sideway sẽ không được thống kê trong hai trường hợp trên.

Tóm lại, 2 thống kê trên cho thấy, khi BTC giảm mạnh, KSM sẽ giảm ít hơn DOT và ngược lại, khi BTC tăng mạnh, DOT và KSM sẽ có performance tạm coi là đồng đều nhau.

Cái nhìn tổng quan

Nhìn chung, Polkadot sẽ là giải pháp lâu dài, và tất nhiên sẽ có mức tăng cao hơn trong dài hạn. Điều này cũng đồng nghĩa với rủi ro cao, vì trong quá trình phát triển sẽ có rất nhiều biến cố có thể đến với Polkadot. Ngược lại, ở giai đoạn thử nghiệm trước mắt, KSM là lựa chọn khả dĩ hơn. Đặc biệt là khi các dự án sẽ phải liên tục stake KSM để có thể xây dựng các dự án thử nghiệm.

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư

Nguồn liên kết

Bài viết mới
Tin nổi bật