Putin kêu gọi hệ thống thanh toán quốc tế dựa trên blockchain

Tổng thống Nga chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây và kêu gọi xây dựng một hệ thống “không phụ thuộc vào sự can thiệp từ bên ngoài”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích sự độc quyền trong các hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu và kêu gọi một mạng lưới thanh toán độc lập và dựa trên chuỗi khối vào ngày 24 tháng 11,  phát biểu tại Hội nghị Hành trình AI Quốc tế ở Moscow. 

Trong sự kiện được tổ chức bởi Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga và là người cho vay chính của chính phủ, ông tuyên bố:

“Công nghệ của tiền kỹ thuật số và chuỗi khối có thể được sử dụng để tạo ra một hệ thống thanh toán quốc tế mới sẽ thuận tiện hơn nhiều, tuyệt đối an toàn cho người dùng và quan trọng nhất là sẽ không phụ thuộc vào ngân hàng hay sự can thiệp của các nước thứ ba. Tôi tin tưởng rằng một thứ như thế này chắc chắn sẽ được tạo ra và sẽ phát triển bởi vì không ai thích sự sai khiến của các nhà độc quyền, điều đang gây hại cho tất cả các bên, kể cả chính các nhà độc quyền.”

Putin cũng lưu ý rằng các khoản thanh toán toàn cầu và các quốc gia đang gặp rủi ro do mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây sau cuộc xâm lược của Ukraine, coi các biện pháp trừng phạt do các quốc gia áp đặt là “hạn chế bất hợp pháp”.

Tổng thống Nga lưu ý: “Hệ thống thanh toán quốc tế hiện tại rất tốn kém, hệ thống tài khoản đại lý và quy định của nó được kiểm soát bởi một nhóm nhỏ các quốc gia và tập đoàn tài chính.

Một ngày trước đó, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng các nhà lập pháp đã thảo luận về việc sửa đổi luật tiền điện tử hiện hành, đặt ra khung pháp lý cho một sàn giao dịch quốc gia.

Một diễn biến khác gần đây, một dự luật đã được đưa vào Duma Quốc gia Nga, hạ viện của quốc hội, vào ngày 17 tháng 11 hợp pháp hóa việc khai thác tiền điện tử và bán tiền điện tử được khai thác.

Chủ tịch Ủy ban Thị trường Tài chính Duma Anatoly Aksakov tin rằng “việc thông qua luật sẽ đưa hoạt động này vào lĩnh vực pháp lý và có thể hình thành một thông lệ thực thi pháp luật về các vấn đề liên quan đến phát hành và lưu hành kỹ thuật số. tiền tệ.” Hiện tại, tiền điện tử không thể được sử dụng để thanh toán ở Nga.

Bài viết mới
Tin nổi bật