Phí Ethereum giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng

Phí gas trên mạng Ethereum đang giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 08/2021, với nguyên nhân được cho là do sự mờ dần của NFT Mania.

Cụ thể, kể từ tháng 01/2022, phí gas ETH tính theo đô la Mỹ (USD) đã giảm từ con số trung bình là 45-48 USD về chỉ còn khoảng 12 USD – 14 USD tính đến thời điểm viết bài.

Tại sao phí gas của Ethereum lại giảm?

Cách đây không lâu, việc thanh toán một giao dịch mạng Ethereum phải tốn một khoản phí khá lớn. Nhưng bây giờ, chúng ta có thể thấy chi phí cho mỗi giao dịch có mức giá dưới 10 đô la.

Mặc dù vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể đã giảm vào đầu năm, thị trường cho NFT – các mã thông báo được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu các tài sản khác – không có dấu hiệu chậm lại. Vào tháng 1, OpenSea đã thiết lập một kỷ lục bán hàng khác, đạt doanh thu 5 tỷ đô la. Một loạt những người nổi tiếng, bao gồm Paris Hilton, Eminem, Tom Brady và một loạt người khác, đã tham gia vào xu hướng này.

Thật vậy, khối lượng Ethereum trên OpenSea đã giảm mạnh trong vài tuần qua. Số lượng đĩa trên OpenSea giảm từ $ 247 triệu xuống còn $ 124 triệu từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 6 tháng 2.

Đồng thời, giá xăng trung bình giảm một nửa, từ 134 gwei xuống 65 gwei.

Chúng ta có thể kiểm tra kỹ rằng các giá trị USD trong biểu đồ đầu tiên không chỉ đơn thuần là do giá Ethereum giảm bằng cách xem xét giá ETH cùng một lúc.

Dữ liệu gần đây từ Arcane Research, chi phí giao dịch trung bình trên Ethereum là $ 15 (0,0045 ETH), thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2021.

Xu hướng giảm trong ba tháng qua tương ứng với giá ETH, đã giảm cùng với các loại tiền điện tử khác kể từ đầu năm.

Giá ETH hiện ở mức 2.500 đô la, nhưng nó đã phải vật lộn để duy trì trên 3.000 đô la trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, doanh số bán NFT trên chuỗi khối Ethereum đang tăng lên, với mức tăng 36,06% theo số liệu của hai ngày trước.

Ít hoạt động trên chuỗi hơn có thể làm cho phí thấp hơn

Có khả năng là việc áp dụng nhiều hơn các giao thức Layer-2 như Optimism, Arbitrum và Polygon đã làm giảm hoạt động giao dịch trên chuỗi và giảm phí ETH.

Chi phí gas trung bình để giao dịch trên chuỗi khối Ethereum là 0,0042 ETH hoặc 10,89 đô la cho mỗi lần chuyển tại thời điểm viết bài. Con số này thậm chí còn thấp hơn vào cuối tuần khi giá gas trung bình được ghi nhận ở mức 19 gwei, tương đương dưới 1 đô la, theo Gasprice.io

Chuỗi khối Ethereum từ lâu đã bị lên án vì chi phí mạng cắt cổ của nó, đặc biệt là khi mạng quá tải.

Bất chấp những hạn chế này, Ethereum vẫn là một trong những nền tảng phổ biến nhất, lưu trữ hàng trăm ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và mã thông báo không thể thay thế (NFT). Thật vậy, sự hưng phấn xung quanh NFT và DeFi đóng vai trò lớn trong việc phí gas Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái.

Tuy nhiên, khi thị trường tiền điện tử tổng thể bước vào thị trường gấu, có khả năng mở ra một mùa đông tiền điện tử mới, sự quan tâm của nhà đầu tư và khối lượng giao dịch trong cả hai lĩnh vực xu hướng này bắt đầu giảm, dẫn đến giảm tắc nghẽn và phí gas trên mạng Ethereum.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật