Ore – dự án tiền điện tử từng bị cho là thủ phạm gây ra tắc nghẽn mạng Solana, đã giành chiến thắng và nhận được $50.000 từ cuộc thi hackathon

Thứ Hai vừa qua, đồng tiền thử nghiệm Ore đã giành được 50.000 USD từ cuộc thi hackathon được hỗ trợ bởi Quỹ Solana, cuộc thi này tập trung vào việc tìm ra làn sóng dự án tác động cao tiếp theo của Solana.

“Tác động cao” có thể được hiểu là tiềm năng của Ore trong việc tạo ra những thay đổi tích cực cho số liệu chấp nhận của Solana. Nhưng cho đến nay, tác động của Ore giống như một cú đấm mạnh hơn: Dự án này đã tạm dừng đào coin vào giữa tháng Tư sau khi lượng lớn hoạt động mạng lưới do đào coin khiến người dùng Solana gặp khó khăn trong việc đưa giao dịch của họ vào các khối.

Ore là một thử nghiệm sử dụng cơ chế bảo mật proof-of-work trên blockchain Solana. Hệ thống PoW về cơ bản trả cho thợ đào phần thưởng bằng đồng tiền gốc để đổi lấy sức mạnh tính toán giúp cho blockchain khó bị tấn công. Bitcoin được bảo mật theo cách này, trái ngược với Solana, nền tảng này kết hợp một hệ thống gọi là proof-of-history với proof-of-stake, cơ chế đồng thuận được Ethereum lựa chọn.

Nhà sáng lập ẩn danh của dự án – Hardhat Chad, đã giải thích trong một video demo rằng Ore đã viết lại một phiên bản bình đẳng hơn của giao thức Bitcoin dưới dạng hợp đồng thông minh trên Solana. Khác với Bitcoin, cứ 10 phút lại trao 3.125 bitcoin cho thợ đào nhanh nhất tìm ra hàm băm mật mã nhất định, Ore được thiết lập để nhiều thợ đào cùng có thể giành được một phần nhỏ trong phần thưởng khối của mạng lưới. Trung bình cứ mỗi phút sẽ được tạo ra một đồng ORE, được chia đều giữa những thợ đào thành công.

Đối với nhiều người trong hệ sinh thái đầu cơ của Solana, ý tưởng về “Bitcoin trên Solana” quá hấp dẫn để bỏ qua, và các giao dịch đào Ore đã đẩy mạnh hoạt động và nhanh chóng làm tắc nghẽn mạng lưới. Một thợ đào đã đăng bài về việc “mù quáng gửi hàng triệu” giao dịch mỗi giây với hy vọng một số giao dịch sẽ được chấp nhận.

Giữa cơn lũ lượt sử dụng, người dùng Solana thấy ngày càng nhiều giao dịch của họ bị loại bỏ thay vì được đưa vào các khối, và các nhà phát triển Solana đã nhanh chóng vá lỗi cho mạng lưới quá tải. May mắn thay, Ore đã tạm dừng hoạt động đào vào ngày 16 tháng 4. Ngay sau đó, Solana đã phát hành bản nâng cấp mạng lưới để giúp giảm tắc nghẽn.

Trong một bài đăng tuyên bố tạm dừng khai thác, Hardhat Chad cho biết Ore đã trở thành chương trình được sử dụng nhiều nhất của Solana tính theo số lượng giao dịch chỉ trong vòng hai tuần sau khi ra mắt. Solana có thể cảm ơn Ore vì bài kiểm tra căng thẳng, nhưng nhà phát triển ngầm ý rằng dự án sẽ triển khai lại phiên bản v2 được xây dựng tốt hơn.

Ore gần như biến mất khỏi tầm nhìn trước khi giành chiến thắng trong cuộc thi hackathon “Solana Renaissance”, được đánh giá bởi những nhân vật chủ chốt trong hệ sinh thái của Solana, bao gồm cả đồng sáng lập Anatoly Yakovenko và Raj Gokal. Colosseum, tổ chức điều hành các cuộc thi hackathon của Solana bao gồm cả cuộc thi này và thực hiện các khoản đầu tư mạo hiểm vào một số người chiến thắng, cho biết cuộc thi đã thu hút hơn 1.000 bài dự thi. Quỹ Solana, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ hệ sinh thái của Solana, là đối tác hạn chế trong quỹ đầu tư mạo hiểm của Colosseum.

Những nhà lãnh đạo tư tưởng của Solana dường như tin rằng phiên bản thứ hai của Ore có thể ít hỗn loạn hơn so với lần đầu tiên.

“Mạng lưới nên xử lý được bất kỳ thứ gì như thế này,” Jon Wong – Giám đốc kỹ thuật hệ sinh thái tại Quỹ Solana, nói với Blockworks. “Vấn đề không nằm ở Ore nói riêng, mà là liên tục kiểm tra căng thẳng mạng lưới để cải thiện hơn.”

Hardhat Chad cũng tỏ ra lạc quan. Anh cho rằng: “Ore tồn tại vì một lý do: cung cấp cho thế giới một loại tiền kỹ thuật số nhanh, rẻ, riêng tư, chống lạm phát mà mọi người đều có thể đào được”.

Hardhat Chad cho biết vào thứ Hai, Ore v2 đã hoàn thiện các tính năng và hiện đang chạy thử nghiệm trong khi chờ đợi kiểm toán.

Trong thời gian chờ đợi, những người sở hữu Ore được đào trước khi tạm dừng khai thác đang ngày càng giàu có. Theo CoinGecko, giá của token này đã tăng hơn 90% vào thứ Hai sau thông báo, được giao dịch ở mức khoảng 228 USD vào thời điểm bài viết được thực hiện.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật