MetaMask, OpenSea chặn người dùng Iran và Venezuela làm dấy lên lo ngại về sự tập trung hóa “Web3”

MetaMask và OpenSea, hai ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất trong Web3, đang kiểm duyệt người dùng.

Nhiều người dùng MetaMask có trụ sở tại Venezuela và Iran đã báo cáo rằng họ đã bị chặn truy cập vào ví Web3. Thị trường NFT OpenSea cũng hạn chế quyền truy cập đối với người dùng Iran, làm nổi bật những lo ngại lâu nay về việc nhiều khía cạnh phi tập trung của Web3 thực sự là như thế nào.

Tin tức về các khối lần đầu tiên xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội vào chiều thứ Năm. Nhiều người dùng MetaMask ở Venezuela và Iran đã báo cáo rằng họ không thể truy cập vào ví Web3, trong khi một  ghi chú ngắn từ MetaMask cập nhật một giờ trước thời điểm báo chí cho biết rằng Infura, nhà cung cấp dịch vụ mà ví sử dụng để truy cập Ethereum, “không khả dụng trong một số các khu vực pháp lý nhất định do tuân thủ pháp luật. ” 

Ghi chú cho biết thêm rằng: “Khi bạn cố gắng sử dụng MetaMask ở một trong những khu vực bị hạn chế đó, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi như sau:”

MetaMask và Infura đều là sản phẩm của ConsenSys, công ty phần mềm Web3 do nhà đồng sáng lập Ethereum – Joe Lubin điều hành.

Mặc dù về mặt lý thuyết, VPN có thể được sử dụng để lách lệnh cấm, nhưng MetaMask đã thông báo cho những người dùng bị ảnh hưởng rằng họ sẽ cần xuất cụm từ khôi phục cho ví của họ. Đáng chú ý, MetaMask không thể chặn hoàn toàn người dùng truy cập vào ví Ethereum của họ, có nghĩa là họ vẫn có thể lấy lại tiền của mình.

Ngoài sự kiểm duyệt của MetaMask, OpenSea, thị trường NFT lớn nhất thế giới, cũng được cho là đang chặn người dùng Iran khỏi nền tảng của nó. Nhiều nghệ sĩ NFT đã lên Twitter để thông báo rằng họ không thể truy cập tài khoản của mình hôm nay, có nghĩa là họ không thể xem danh sách hoặc bán tác phẩm của mình.

Luna Leonis, một họa sĩ minh họa đã được biết đến rộng rãi trong cộng đồng NFT, đã nói với Crypto Briefing trong một tin nhắn riêng rằng lần đầu tiên cô ấy gặp sự cố vào sáng sớm thứ Năm. “Tôi đã cố gắng kiểm tra một trong các danh sách của mình và thấy rằng tôi không thể truy cập vào tài khoản của mình. Nó báo lỗi khi tôi đăng nhập nói rằng “Rất tiếc, đã xảy ra lỗi” và bất kỳ liên kết nào từ trước đó trong Tweet của tôi, v.v. đều dẫn đến lỗi 404. ” Giờ đây, cô ấy không thể xem bất kỳ tác phẩm đúc nào của mình hoặc các tác phẩm được thu thập thông qua nền tảng.

Nhiếp ảnh gia Domiri Ganji của NFT nói với Crypto Briefing rằng lần đầu tiên anh ấy nghe nói về các khối từ những người bạn Iran khác. Anh tiếp tục kiểm tra tài khoản của mình và thấy rằng anh cũng đã bị khóa. “Tôi đã bán được hơn 35 NFT, chúng đã bị mất. Các nhà sưu tập không thể có chúng trên trang OpenSea của họ và tôi không biết mình có thể làm gì cho điều đó. Chỉ là tôi rất tiếc vì điều này đã xảy ra,” anh viết. “Làm sao họ có thể cấm một tài khoản mà không có bất kỳ thông báo hoặc email nào? Và liệu họ có thể biết hoặc chắc chắn ai đó sống ở một nơi cụ thể mà không cần hỏi chúng tôi ID hoặc bằng chứng cư trú của chúng tôi không?” anh ấy nói thêm.

Một nghệ sĩ và nhà sưu tập khác có tên Bornosor cho biết trong một Tweet rằng lệnh cấm dựa trên “huyết thống” chứ không phải địa chỉ IP. Họ giải thích cách Parin Heidari, một nghệ sĩ Iran sống ở Ý, đã bị xóa khỏi nền tảng và bộ sưu tập của cô ấy đã bị hủy niêm yết. Heidari cũng báo cáo rằng cô ấy đã mất quyền truy cập vào thị trường sớm hơn vào ngày hôm nay.

Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung thường giới hạn việc sử dụng theo khu vực pháp lý. Sự khác biệt ở đây là MetaMask và OpenSea thường được quảng cáo là cơ sở hạ tầng Web3, nhưng lệnh cấm cho thấy chúng có thể là những điểm thất bại tập trung. MetaMask là ví Web3 phổ biến nhất và OpenSea là thị trường NFT hàng đầu, điều này đặt ra câu hỏi về việc Web3 phi tập trung thực sự như thế nào. Người ủng hộ Bitcoin lâu năm Jack Dorsey đã công khai hoài nghi về Web3 trong những tháng gần đây, trích dẫn nguồn tài trợ lớn đã nhận được từ những người khổng lồ ở Thung lũng Silicon như Andreessen Horowitz.

Một số người ủng hộ tiền điện tử đã gợi ý rằng làn sóng cấm có thể liên quan đến các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela do Hoa Kỳ áp đặt. Nhà Trắng đã tăng cường trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine, đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo về những điều sắp xảy ra đối với người dùng Web3 của Nga.

Bornosor lo ngại rằng các khối có thể trở nên tồi tệ hơn, lệnh cấm của MetaMask đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng tiền điện tử, khiến nhiều người thất vọng về sự thiếu phân cấp và sử dụng kiểm duyệt một cách tự do. Họ cho rằng vấn đề OpenSea “chỉ là sự khởi đầu”.

Bài viết mới
Tin nổi bật