Litecoin (LTC) là gì?

Tóm lược

Litecoin (LTC) là một altcoin do cựu kỹ sư Google, Charlie Lee, tạo ra vào năm 2011. Nó nhằm mục đích trở thành phiên bản thu nhỏ của Bitcoin, cho phép thanh toán gần như tức thì với chi phí thấp. Litecoin đã áp dụng mã và một số tính năng nhất định của Bitcoin trong blockchain của mình nhưng nó ưu tiên phát triển tốc độ xác nhận giao dịch để tạo điều kiện cho giao dịch trên giây (TPS) cao hơn và thời gian tạo block ngắn hơn.

Do sự tương đồng của nó với Bitcoin, các nhà phát triển đã sử dụng blockchain của Litecoin làm nền tảng thử nghiệm các công nghệ mà họ muốn triển khai trên Bitcoin. Ví dụ: Segregated Witness (SegWit) và Lightning Network đã được chạy trên blockchain của Litecoin trước Bitcoin.

Litecoin có nguồn cung token là 84 triệu. Tương tự như Bitcoin, nó có tính chất giảm phát và giảm một nửa sau mỗi 840.000 block (khoảng 4 năm một lần). Đợt halving tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8 năm 2023. Người dùng có thể mua Litecoin trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hoá bao gồm Binance. 

Giới thiệu

Litecoin (LTC) là một trong những altcoin lâu đời nhất trên thị trường. Khi được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011, Litecoin được mệnh danh là “bạc còn Bitcoin là vàng” do phần lớn blockchain của nó dựa trên mã của Bitcoin. Trong khi một số nhà đầu tư tiền mã hóa coi Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị tốt thì Litecoin thường được coi là một lựa chọn tốt hơn cho các khoản thanh toán P2P do thời gian xác nhận ngắn và phí giao dịch thấp hơn.

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin (LTC) là một trong những altcoins đầu tiên được tạo ra. Được tạo ra bởi cựu kỹ sư của Google, Charlie Lee vào năm 2011, blockchain của nó được phát triển dựa trên mã nguồn mở của Bitcoin. Nhưng Litecoin đã đưa ra một số sửa đổi nhất định như tốc độ tạo block nhanh hơn và một thuật toán đào Bằng chứng xử lý (PoW) khác biệt được gọi là Scrypt. 

Litecoin có nguồn cung token giới hạn là 84 triệu. Tương tự như Bitcoin, Litecoin có thể thu được từ việc đào và có cơ chế halving diễn ra sau khi đào được mỗi 840.000 block (khoảng 4 năm). Lần halving LTC gần nhất là vào tháng 8 năm 2019, khi đó phần thưởng block đã giảm một nửa từ 25 LTC xuống 12,5 LTC. Đợt halving tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8 năm 2023.

Litecoin hoạt động như thế nào?

Là một phiên bản sửa đổi của Bitcoin, Litecoin được thiết kế để tạo điều kiện cho các giao dịch rẻ hơn và hiệu quả hơn so với mạng lưới Bitcoin. Giống như Bitcoin, Litecoin áp dụng cơ chế Bằng chứng xử lý để cho phép các thợ đào kiếm coin mới bằng cách thêm các block mới vào blockchain của nó. Tuy nhiên, Litecoin không sử dụng thuật toán SHA-256 của Bitcoin. Thay vào đó, LTC sử dụng Scrypt, một thuật toán hàm băm có thể tạo ra các block mới khoảng 2,5 phút một lần, còn thời gian xác nhận khối Bitcoin trung bình mất khoảng 10 phút. Scrypt ban đầu được đội ngũ phát triển của Litecoin phát triển để tăng trưởng hệ sinh thái đào phi tập trung của riêng mình, tách khỏi hệ thống của Bitcoin và khiến cuộc tấn công 51% vào LTC trở nên khó khăn hơn. Trong những ngày đầu, Scrypt cho phép những người sử dụng thẻ GPU và CPU truyền thống dễ dàng tiếp cận việc đào hơn. Mục đích là để ngăn các thợ đào ASIC thống trị việc đào LTC. Tuy nhiên, các thợ đào ASIC sau đó đã được phát triển để đào LTC một cách hiệu quả, khiến việc đào GPU và CPU trở nên lỗi thời.Vì Bitcoin và Litecoin hơi giống nhau nên các nhà phát triển thường sử dụng Litecoin làm “sân thử nghiệm” cho các công nghệ blockchain sẽ được áp dụng trên Bitcoin. Ví dụ: Segregated Witness (SegWit) đã được sử dụng trên Litecoin trước Bitcoin vào năm 2017. Được đề xuất cho Bitcoin vào năm 2015, SegWit hướng tới mở rộng quy mô blockchain bằng cách tách riêng chữ ký số khỏi mỗi giao dịch để tận dụng tốt hơn không gian giới hạn trên một block. Điều này cho phép các blockchain xử lý nhiều lượng giao dịch mỗi giây (TPS) hơn.Một giải pháp mở rộng quy mô khác, Lightning Network, cũng đã được triển khai trên Litecoin trước Bitcoin. Lightning Network là một trong những thành phần quan trọng giúp các giao dịch Litecoin trở nên hiệu quả hơn. Nó là một giao thức lớp 2 được tạo trên blockchain của Litecoin. Nó bao gồm các kênh thanh toán vi mô do người dùng tạo ra, cho phép giảm phí giao dịch.Ngoài ra, Litecoin cũng đang hướng tới giải quyết vấn đề về quyền riêng tư của giao dịch bằng cách áp dụng một giao thức định hướng quyền riêng tư được gọi là Block mở rộng MimbleWimble (MWEB). Nó được đặt tên theo câu thần chú buộc lưỡi trong truyện Harry Potter, ngăn nạn nhân tiết lộ thông tin. Tương tự như câu thần chú, MimbleWimble cho phép ẩn hoàn toàn thông tin giao dịch, bao gồm địa chỉ của người gửi và người nhận và số lượng tiền mã hóa được gửi. Đồng thời, MWEB loại bỏ các thông tin giao dịch không cần thiết, kích thước block nhỏ gọn và dễ mở rộng hơn. Kể từ tháng 12 năm 2021, giao thức Litecoin MWEB vẫn đang được phát triển.

Các trường hợp sử dụng Litecoin

Là một trong những altcoin đầu tiên, Litecoin đã cải tiến mã của Bitcoin để tăng khả năng mở rộng cho các giao dịch nhanh hơn với phí thấp hơn. Mặc dù không thể cạnh tranh với Bitcoin về vốn hóa thị trường, nó có lợi thế cạnh tranh là một hệ thống thanh toán P2P. Trên thực tế, Litecoin Foundation đã công bố vào tháng 11 năm 2021 rằng LTC có thể được sử dụng làm phương thức thanh toán thông qua thẻ ghi nợ Litecoin VISA bằng cách chuyển đổi LTC thành USD theo thời gian thực. Ngoài ra, một số doanh nghiệp đã thêm Litecoin vào phương thức thanh toán, từ các công ty du lịch, cửa hàng tiện lợi đến đại lý bất động sản và cửa hàng trực tuyến. Một điều khác cần lưu ý là bản phát hành của MimbleWimble rất được mong đợi trên mạng Litecoin. MimbleWimble không chỉ có thể làm xáo trộn địa chỉ ví trong một giao dịch mà còn có thể tăng gấp đôi TPS của Litecoin. Nếu được triển khai thành công, việc nâng cấp có thể nâng cao hơn nữa tính riêng tư và khả năng thay thế của các giao dịch LTC. Tuy nhiên, không có ngày phát hành cố định trên mainnet vào tháng 12 năm 2021.

Cách mua Litecoin trên Binance?

Người dùng có thể mua Litecoin trên các sàn giao dịch tiền mã hoá như Binance

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance, rồi vào [Giao dịch]. Chọn chế độ giao dịch [Cơ bản] hoặc [Nâng cao] để bắt đầu. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chọn [Cơ bản].

2. Tiếp theo, nhập “LTC” trên thanh tìm kiếm để xem danh sách các cặp giao dịch LTC có sẵn trên Binance. Chúng tôi sẽ lấy cặp LTC/BUSD làm ví dụ.

3. Trong mục [Spot], hãy chọn loại lệnh rồi nhập số lượng bạn muốn mua. Nhấn vào [Mua LTC] để đặt lệnh, sau đó bạn sẽ thấy LTC đã mua trong Ví Spot.

Tổng kết

Litecoin đã cho thấy một nỗ lực phát triển không ngừng để trở thành “bạc còn Bitcoin là vàng” kể từ lần đầu ra mắt vào năm 2011. Mặc dù nó không phổ biến như Bitcoin hoặc Ethereum (ETH) về vốn hóa thị trường, cộng đồng Litecoin đang mong đợi sự phát triển hơn nữa và có thể mang lại các tính năng và trường hợp sử dụng nâng cao.

Bài viết mới
Tin nổi bật