Liệu Dogecoin có lại lần tăng vọt 7 tháng sau sự kiện Halving Bitcoin?

Mặc dù hiện tại các đồng memecoin hàng đầu đang giao dịch rất xa so với mức đỉnh trước đó, nhưng đối với các nhà đầu tư cá nhân, chúng vẫn được coi là cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn so với các đồng tiền được các quỹ đầu tư mạo hiểm hậu thuẫn với định giá hoàn toàn pha loãng cao.

Trong khi giá Dogecoin (DOGE) giảm trong tháng vừa qua, dữ liệu lịch sử cho thấy nó có thể bắt đầu đợt tăng giá mới và đạt đỉnh cao mọi thời đại vào khoảng 7 tháng sau sự kiện Halving Bitcoin.

Liệu Dogecoin có tăng giá vào tháng 11?

Giá Dogecoin đang giảm gần 8% trên biểu đồ ngày và hơn 18% trong tháng qua. Tuy nhiên, nó vẫn khớp với diễn biến giá của chu kỳ trước, gợi ý rằng đồng tiền này có thể đang đi đúng hướng để đạt mức cao nhất mọi thời đại mới.

Theo TradingView, trong đợt tăng giá tiền điện tử trước đó, Dogecoin bắt đầu tăng vào tháng 5 năm 2020, tức là 7 tháng sau sự kiện Halving Bitcoin năm 2020.

Giá Dogecoin đã chạm mức cao nhất mọi thời đại là $0.73 vào ngày 8 tháng 5 năm 2021, một năm sau sự kiện Halving Bitcoin năm 2020. Hiện tại, Dogecoin đang giảm 73% so với đỉnh lịch sử.

Nếu mô hình này lặp lại, giá Dogecoin có thể đạt được mức cao nhất mọi thời đại mới vào tháng 4 năm 2025. Tuy nhiên, việc áp dụng phân tích kỹ thuật vào các memecoin là khá khó khăn vì giá trị của chúng phụ thuộc nhiều vào yếu tố đầu cơ.

Theo Robby Greenfield – nhà sáng lập Umoja Labs, memecoin là một “thị trường điên cuồng” hoàn toàn bị chi phối bởi lòng tham, với rất ít người hiểu biết về những rủi ro cao liên quan.

Tuy nhiên, Greenfield dự đoán một số memecoin vẫn duy trì mức định giá cao. Ông chia sẻ với Cointelegraph: “Một số token này, chẳng hạn như DOGE và PEPE, sẽ tiếp tục được hợp thức hóa khi các sàn giao dịch như Coinbase ra mắt thị trường tương lai cho memecoin. Với cộng đồng những người hâm mộ cuồng nhiệt đứng sau các tài sản này, rất có thể chúng sẽ duy trì vốn hóa cao hơn so với hầu hết các token được hỗ trợ bởi các dự án hợp pháp khác.”

Liệu memecoin mang lại quyền truy cập thị trường công bằng hơn?

Trong năm 2024, rất nhiều tiền điện tử được ra mắt với định giá hoàn toàn pha loãng (FDV) cao và tỷ lệ phân bổ cho các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) đáng kể. Điều này khiến một số nhà phân tích cho rằng “các VC ham tiền” sẽ gây tác động tiêu cực đến tiền điện tử trong dài hạn.

Do đó, theo Gianluca Sacco – Giám đốc điều hành tại VALR, các nhà đầu tư cá nhân có thể coi memecoin không được phân bổ VC là cơ hội tham gia thị trường công bằng nhất. Ông chia sẻ với Cointelegraph: “Hiện tại, các token này được coi là cơ hội tham gia thị trường tiền điện tử công bằng nhất, đồng thời cộng đồng xung quanh chúng cũng rất thú vị. Nhiều người cảm thấy mệt mỏi với các token có FDV cao, lượng phát hành thấp, vốn thường được các dự án tiền điện tử cung cấp với giá chiết khấu lớn cho nội bộ và các quỹ VC, gây bất lợi cho người dùng cá nhân.”

Trong tuần qua, các memecoin khác như Pepe (PEPE), Shiba Inu (SHIB), Dogwifhat (WIF) và Floki (FLOKI) cũng ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, theo TradingView.

Tuy nhiên, theo Diane Dai, Giám đốc Marketing của Dodo, điều này chỉ cho thấy sự gia tăng tạm thời của dòng tiền vào một số memecoin, chứ không phải sự trở lại của mùa altcoin dành riêng cho memecoin. Dai chia sẻ với Cointelegraph: “Mặc dù giá tăng hai chữ số, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp, cho thấy tính thanh khoản thị trường không đủ. Biến động giá đáng kể của memecoin không đủ để chứng minh dòng tiền đổ vào thị trường memecoin sau sự kiện halving.”

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, khối lượng giao dịch hàng ngày của memecoin giảm hơn 17% trong 24 giờ qua xuống còn $6.58B. Tổng vốn hóa thị trường của memecoin cũng giảm 5,8% xuống còn $52.8B.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật