Lật đổ chính phủ Ukraine không phải là mục tiêu của chúng tôi

Bộ Ngoại giao Nga- bà Maria ZakharovaZa nói trong một cuộc họp báo rằng mục tiêu của Moscow không phải lật đổ chính phủ Kyiv và hy vọng sẽ đạt được tiến bộ đáng kể hơn trong vòng đàm phán tiếp theo với Ukraine.

Những người tị nạn tìm đường đến cửa khẩu Krakovets với Ba Lan vào ngày 9 tháng 3 năm 2022 ở Krakovets, Ukraine.  Hơn một triệu người đã chạy khỏi Ukraine sau cuộc tấn công quy mô lớn của Nga vào đất nước này, với hàng trăm nghìn người Ukraine đi qua Lviv trên đường đến Ba Lan.
Những người tị nạn tìm đường đến cửa khẩu Krakovets với Ba Lan vào ngày 9 tháng 3 năm 2022 tại Krakovets, Ukraine. 
Hơn một triệu người đã chạy khỏi Ukraine sau cuộc tấn công quy mô lớn của Nga vào đất nước này, với hàng trăm nghìn người Ukraine đi qua Lviv trên đường đến Ba La

Bình luận của bà được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đất nước của ông không còn khăng khăng muốn gia nhập NATO và ông sẵn sàng thỏa hiệp với các nước cộng hòa ly khai Donetsk và Luhansk đã được Nga công nhận là độc lập.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết “một số tiến bộ đã đạt được” trong các cuộc đàm phán với Ukraine

Các quan chức Ukraine và Nga đã gặp nhau tại biên giới Belarus-Ba Lan để đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh.

Hành lang nhân đạo

(Hành lang nhân đạo là một loại khu phi quân sự tạm thời nhằm cho phép chuyển viện trợ nhân đạo một cách an toàn. Hành lang như vậy cũng có thể được liên kết với khu vực cấm bay hoặc khu vực cấm lái xe)

Bà Zakharova cho biết một vòng đàm phán khác sẽ tập trung vào các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. Mục đích của Quân đội là “không chiếm đóng Ukraine, phá hủy nhà nước của nó, hoặc lật đổ chính phủ. Nó không nhằm vào dân thường”, bà Zakharova nói.

 “không chiếm đóng Ukraine, phá hủy nhà nước của nó, hoặc lật đổ chính phủ. Nó không nhằm vào dân thường”, bà Zakharova nói.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông đã gửi quân đến Ukraine để “phi phát xít hóa” đất nước

Bà Zakharova, trong cuộc họp giao ban, cáo buộc chính quyền Kyiv đã ngăn chặn các nỗ lực sơ tán dân thường. Bà nói: “Thông tin về hành lang nhân đạo cố tình không được truyền thông đến người dân. “Những người muốn đến Nga buộc phải di tản theo hướng Tây”.

Theo Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk, Moskva đã cam kết tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn từ 9 giờ đến 21 giờ ngày 09/03 chung quanh 6 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi giao tranh, bao gồm cả các khu vực gần thủ đô Kiev, thành phố Zaporizhzhia ở miền nam và một số vùng ở đông bắc Ukraine.

Trong tuần này, Moscow cho biết họ sẽ thiết lập các hành lang sơ tán, nhưng Kyiv nói rằng các tuyến đường được đề xuất là không thể chấp nhận được vì một số đã dẫn đến Nga. Có khoảng hai triệu người Ukraine muốn được sơ tán sang Nga.

Bài viết mới
Tin nổi bật