(Initial Exchange Offering) IEO là gì? Những điều thú vị về IEO có thể bạn chưa biết

IEO là gì?

IEO – Initial Exchange Offering, giống như tên gọi của nó, hình thức này được thực hiện trên nền tảng của một sàn giao dịch tiền điện tử. Trái ngược với ICO, IEO được quản lý cũng như đại diện uy tín bởi một sàn giao dịch tiền điện tử cho một startup tìm cách gây quỹ bằng các token được phát hành.

Vì việc bán token được tiến hành trên nền tảng các sàn giao dịch, các nhà phát hành token phải trả phí niêm yết cùng với tỷ lệ phần trăm số lượng token được bán trong IEO. Đổi lại, token sẽ được bán trên các sàn giao dịch và các đồng coin của họ chắc chắn sẽ được niêm yết trên sàn sau khi IEO kết thúc. Vì sàn giao dịch tiền điện tử sẽ sở hữu một tỷ lệ phần trăm số lượng token được bán, nên sàn được khuyến khích hỗ trợ marketing cho cho các nhà phát hành token.

Những người tham gia IEO sẽ không thể chi phối như ICO trên smart contract. Thay vào đó, họ phải tạo một tài khoản trên sàn giao dịch, nơi IEO được tiến hành. Những người tham gia IEO sau đó phải nạp coin vào ví của sàn để mua IEO.

IEO trên các sàn giao dịch

Ngày càng nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã bắt đầu “bắt trend” IEOs. Một trong những sàn đầu tiên không ai khác chính là là Binance, đã cho ra mắt Binance Launchpad là nền tảng dành riêng cho IEO. Vào tháng 1, BitTorrent – được TRON mua lại và đã khởi xướng việc bán token trên Binance Launchpad và thu về 7,2 triệu đô la trong chưa đầy 15 phút, vốn chủ yếu đến từ crowdsale.

Chỉ cần 15 phút để bán hết tất cả các token trong một đợt crowdsale là một điều không hề dễ dàng và là mơ ước của các startup tiền điện tử, IEO này trên Binance Launchpad đã thiết lập một kỷ lục từ trước đến nay. IEO thứ hai trên sàn giao dịch Binance là Fetch.AI, đã chạm mốc 6 triệu đô la chỉ trong vòng 22 giây.

Sau khi quan sát sự thành công của Binance Launchpad, các sàn giao dịch lớn khác cũng đã công bố cho ra mắt các nền tảng IEO của riêng họ. Trong số các nền tảng IEO có Bitmax Launchpad, Bittrex IEO, OK Jumpstart (OKEx), KuCoin Spotlight và Huobi Prime.

So sánh sự khác biết giữa IEO và ICO

Ưu điểm và nhược điểm của IEO

Uy tín của IEO

Một trong những lợi thế chính của IEO là sự tin tưởng và uy tín. Khi crowdsale được tiến hành trên sàn giao dịch tiền điện tử, chắc chắn 1 điều là sàn sẽ sàng lọc mọi dự án tốt nhất để cho “chạy” IEO trên nền tảng của mình. Sàn giao dịch làm điều này để duy trì uy tín bằng cách bảo vệ nhà đầu tư bằng những dự án tốt nhất

Do đó, IEO có thể loại bỏ được các dự án lừa đảo cũng như dự án không có triển vọng thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử và việc lừa đảo những người tham gia IEO trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Trường hợp RAID IEO là một ví dụ điển hình. Gần đây, Bittrex thông báo rằng họ đã hủy IEO cho dự án RAID vài giờ trước khi bắt đầu crowdsale. Lý do hủy IEO RAID (mục tiêu 6 triệu đô la) là mối quan hệ đối tác bị chấm dứt giữa RAID và công ty phân tích dữ liệu trò chơi điện tử OP.GG.

Theo Bittrex, sự hợp tác giữa hai công ty là một phần quan trọng của dự án và khi sàn giao dịch nhận thức được việc này, họ đã quyết định hủy IEO vì họ tin rằng đó đây là một là bất lợi cho người dùng của Bittrex.

Bảo mật IEO

Các nhà phát hành token không phải lo lắng về việc bảo mật cho crowsale vì sàn giao dịch sẽ quản lý hợp đồng thông minh kèm theo cho IEO. Quá trình KYC / AML cũng được xử lý bởi sàn giao dịch tiền điện tử vì hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều sẽ thực hiện KYC / AML cho khách hàng của họ sau khi họ tạo tài khoản.

Dễ dàng hơn cho các dự án

Các công ty startup phát hành token được hưởng lợi từ quá trình khởi chạy IEO hoàn hảo hơn trên các sàn giao dịch so với việc tự mình thực hiện ICOs. Trong khi các tổ chức gây quỹ phải trả phí cho việc niêm yết kèm theo tỷ lệ phần trăm số lượng token của họ cho việc marketing. Vì vậy, các công ty startup cho ra mắt IEO chỉ cần bỏ ra chi phí thấp hơn cho marketing so với việc họ quyết định sử dụng ICO. Hơn nữa, các nhà phát hành token có thể tận dụng cơ sở khách hàng ổn định trao đổi để nhận thêm đóng góp cho các dự án của họ.

Niêm yết

Việc niêm yết token cũng được xem là một quá trình trong IEO, nên đây là một quá trình tự nhiên mà sàn giao dịch tiền điện tử nơi IEO được tiến hành sẽ niêm yết các đồng coin sau khi crowdsale kết thúc.

IEO có vẻ như là một sự thay thế an toàn và hiệu quả hơn cho ICO, chi phí liên quan đến doanh số bán token có thể rất “hời” cho các công ty startup. Phí niêm yết có thể lên tới 20 BTC, trong khi các sàn giao dịch thậm chí có thể giảm 10% từ token của các công ty gây quỹ.

Làm thế nào để tham gia IEO?

Vì IEO hiện tại tương đối ít gặp trong cộng đồng tiền điện tử, tùy nhiên là không khó để có thể lựa chọn ra một IEO mà bạn thích. Sau khi bạn đã tìm thấy IEO của mình, bạn cần tìm các sàn giao dịch nào đang tổ chức crowdsale cho IEO.

Bước tiếp theo là đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử đó và hoàn tất quy trình xác minh KYC và AML.

Sau khi bạn hoàn thành việc đó, hãy kiểm tra đồng coin nào đang được IEO và nạp tiền vào tài khoản của bạn bằng loại tiền được chấp nhận trong crowdsale (ví dụ BNB của Binance). Bước cuối cùng là đợi cho đến khi IEO bắt đầu và mua token của bạn.

Liệu IEO có giúp thị trường tiền điện tử sôi động trở lại không?

ICO đã tạo ra một sự bùng nổ trong năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, một tỷ lệ phần trăm đáng kể của các dự án tiền điện tử được vận hành bởi những tên lừa đảo hoặc có ý đồ không tốt (BitConnect, Hextracoin,…). Tuy nhiên, chúng tôi không thể nói rằng đây là một mô hình gây quỹ hiệu quả cho các công ty startup tiền điện tử vì không ai biết trước tương lai cả.

Mặt khác, IEO cung cấp mức độ tin cậy cao hơn giữa các dự án tiền điện tử, bởi vì các sàn giao dịch tự tổ chức các crowsale cho quá trình gây quỹ, giúp cải thiện hiệu quả cho việc crowdsale. Do đó, IEO có tiềm năng sẽ trở thành mô hình chuẩn để huy động vốn trong thị trường tiền điện tử và thậm chí có thể tạo ra sự bùng nổ tiếp theo.

Nguồn liên kết

Bài viết mới
Tin nổi bật