Hướng Dẫn Về Phân tích Cơ Bản Trong Thị Trường Tiền Mã Hoá

Tóm lược

Phân tích cơ bản tiền mã hoá là hoạt động liên quan đến việc phân tích vào các thông tin có sẵn của các tài sản tài chính. Ví dụ: bạn có thể xem xét các trường hợp sử dụng của nó, số lượng người sử dụng, hoặc đội ngũ đằng sau dự án.

Mục tiêu của bạn là đi đến kết luận tài sản được định giá quá cao hay được định giá thấp hơn giá trị thực. Ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng các hiểu biết sâu sắc để vào hoặc thoát các vị thế giao dịch của mình.

Giới thiệu

Mua bán tài sản dễ bay hơi như tiền mã hoá đòi hỏi một số kỹ năng. Lựa chọn một chiến lược hợp lýhiểu sâu sắc về giao dịch, thành thạo phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản là những thực hành cần phải có quá trình học tập và rút kinh nghiệm.Khi nói đến phân tích kỹ thuật, một số kiến thức chuyên môn có thể kế thừa từ các thị trường tài chính khác. Nhiều nhà giao dịch tiền mã hoá sử dụng các chỉ báo kỹ thuật tương tự như trong giao dịch Forex, chứng khoán và hàng hóa. Các công cụ như RSI , MACD và Bollinger Bands tìm cách dự đoán hành vi thị trường bất kể tài sản đang được giao dịch. Do đó, các công cụ phân tích kỹ thuật này cũng cực kỳ phổ biến trong không gian tiền mã hoá.

Trong phân tích cơ bản về tiền mã hoá, mặc dù cách tiếp cận phương pháp này cũng tương tự như trong các thị trường truyền thống, nhưng bạn không thể thực sự sử dụng các công cụ thử-và-kiểm-tra để đưa ra đánh giá về tài sản mã hoá. Để tiến hành phân tích cơ bản trong thị trường tiền mã hoá, chúng ta cần hiểu cơ bản chúng lấy giá trị từ đâu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cố gắng xác định các số liệu hữu dụng để tạo các chỉ báo của riêng bạn.

Phân tích cơ bản (FA) là gì?

Phân tích cơ bản (FA) là một cách tiếp cận được các nhà đầu tư sử dụng để thiết lập “giá trị nội tại” của một tài sản hoặc doanh nghiệp. Bằng cách xem xét một số yếu tố bên trong và bên ngoài, mục tiêu chính của họ là xác định xem tài sản hoặc doanh nghiệp được định giá quá cao hay thấp hơn. Sau đó, họ có thể tận dụng thông tin này để vào hoặc thoát các vị thế một cách có chiến lược.Phân tích kỹ thuật cũng mang lại dữ liệu có giá trị trong giao dịch, nhưng nó dẫn đến những hiểu biết khác nhau. Người dùng phân tích kỹ thuật tin rằng họ có thể dự đoán biến động giá trong tương lai dựa trên hiệu suất trong quá khứ của tài sản. Điều này đạt được bằng cách xác định các hình mẫu nến và nghiên cứu các chỉ báo thiết yếu.Các nhà phân tích cơ bản truyền thống thường xem xét các số liệu kinh doanh để tìm ra giá trị thực của tài sản. Các chỉ báo được sử dụng bao gồm lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (công ty tạo ra bao nhiêu lợi nhuận cho mỗi cổ phiếu đang lưu hành) hoặc tỷ lệ giá trên sổ sách (cách các nhà đầu tư đánh giá công ty so với giá trị sổ sách). Họ có thể làm với các doanh nghiệp trong cùng một thị trường ngách, để tìm ra cách thức đầu tư tiềm năng trong mối quan hệ với những người khác.Để có phần giới thiệu toàn diện hơn về phân tích cơ bản, hãy đọc bài viết Phân tích cơ bản là gì?

Vấn đề của phân tích cơ bản trong thị trường tiền mã hoá

Các mạng lưới tiền mã hoá thực sự không thể được đánh giá qua lăng kính giống như các doanh nghiệp truyền thống. Nếu có bất cứ điều gì có thể đánh giá thì các dịch vụ phi tập trung hơn như Bitcoin (BTC) gần với hàng hóa hơn. Nhưng ngay cả với các loại tiền mã hoá tập trung hơn (chẳng hạn như do các tổ chức phát hành), các chỉ báo phân tích cơ bản truyền thống vẫn không thể cho chúng ta biết nhiều điều.

Vì vậy, chúng ta cần chuyển sự chú ý của mình sang các khuôn mẫu khác. Bước đầu tiên trong quá trình này là xác định các số đo quan trọng. Điều quan trọng là các chỉ số này không thể dễ dàng thao túng. Ví dụ, tổng số người theo dõi Twitter hoặc Telegram / Reddit không phải là một chỉ số tốt, vì rất dễ tạo tài khoản giả hoặc mua sự tham gia trên mạng xã hội.Điều quan trọng cần lưu ý là không có biện pháp duy nhất nào có thể cung cấp cho chúng ta bức tranh toàn cảnh về mạng mà chúng ta đang đánh giá. Chúng ta có thể xem xét số lượng địa chỉ đang hoạt động trên một blockchain và thấy rằng nó đang tăng mạnh. Nhưng điều đó không cho chúng ta biết nhiều điều. Bởi, có thể đó chỉ là một người duy nhất đang chuyển tiền qua lại giữa các địa chỉ của họ.Trong các phần sau, chúng ta sẽ xem xét ba loại chỉ số phân tích cơ bản của tiền mã hoá: số liệu trên chuỗisố liệu dự án và số liệu tài chính. Danh sách này sẽ không đầy đủ, nhưng nó sẽ cung cấp cho chúng ta một nền tảng tốt để tạo ra các chỉ báo sau đó.

Các chỉ số trên chuỗi

Minh họa số liệu trên chuỗi

Các chỉ số trên chuỗi là những chỉ số có thể được quan sát bằng cách xem xét dữ liệu được cung cấp bởi blockchain. Chúng ta có thể tự làm điều này bằng cách chạy một node cho mạng muốn thăm dò và sau đó xuất dữ liệu, nhưng điều này có thể làm tốn thời gian và tốn kém chi phí. Đặc biệt, điều này là không phù hợp nếu chúng ta chỉ đang xem xét khoản đầu tư và không muốn lãng phí thời gian hoặc nguồn lực cho các nỗ lực.Một giải pháp đơn giản hơn sẽ là lấy thông tin từ các trang web hoặc API được thiết kế đặc biệt với mục đích hỗ trợ việc đưa ra các quyết định đầu tư. Ví dụ, phân tích trên chuỗi của CoinMarketCap về Bitcoin cung cấp cho chúng ta vô số thông tin. Các nguồn bổ sung bao gồm Biểu đồ dữ liệu của Coinmetrics hoặc báo cáo dự án của Binance Research.

Số lượng giao dịch

Số lượng giao dịch là một thước đo tốt về hoạt động diễn ra trên mạng. Bằng cách vẽ biểu đồ số cho các khoảng thời gian đã định (hoặc bằng cách sử dụng đường trung bình), chúng ta có thể thấy hoạt động thay đổi như thế nào theo thời gian.

Lưu ý, chỉ số này nên được xử lý một cách thận trọng. Cũng như với các địa chỉ đang hoạt động, chúng ta không thể chắc chắn rằng có thể loại trừ trường hợp chỉ có một bên chuyển tiền giữa các ví để tăng số lượng hoạt động trên chuỗi.

Giá trị giao dịch

Đừng nhầm lẫn với số lượng giao dịch, giá trị giao dịch cho chúng ta biết tổng giá trị đã được giao dịch trong một khoảng thời gian. Ví dụ: nếu tổng cộng mười giao dịch Ethereum , trị giá 50 đô-la mỗi giao dịch, được gửi trong cùng một ngày, chúng ta sẽ nói rằng khối lượng giao dịch hàng ngày là 500 đô-la. Chúng ta có thể đo lường điều này bằng một loại tiền tệ pháp định như USD hoặc bằng đơn vị gốc của giao thức (như ETH).

Các địa chỉ hoạt động

Địa chỉ hoạt động là các địa chỉ blockchain hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Các cách tiếp cận để tính toán điều này là khác nhau, nhưng có một phương pháp phổ biến là tính cả người gửi và người nhận của mỗi giao dịch trong các khoảng thời gian đã định (ví dụ: ngày, tuần hoặc tháng). Một số cách cũng kiểm tra số lượng địa chỉ tích luỹ độc lập, nghĩa là chúng theo dõi tổng số địa chỉ trong toàn thời gian.

Phí đã trả

Đối với thị trường tiền mã hoá, các khoản phí được trả có thể cho chúng ta biết về nhu cầu về không gian khối. Chúng ta có thể coi chúng là giá thầu trong một cuộc đấu giá: người dùng cạnh tranh với nhau để giao dịch của họ được xác thực kịp thời. Những người đặt giá thầu cao hơn sẽ thấy giao dịch của họ được xác nhận (khai thác) sớm hơn, trong khi những người đặt giá thầu thấp hơn sẽ cần phải đợi lâu hơn.Đối với tiền mã hoá có lịch phát thải giảm, đây là một số liệu thú vị để nghiên cứu. Các blockchain Proof of Work (PoW) cung cấp phần thưởng khối. Với một số blockchain, phần thưởng này được tạo thành từ trợ cấp khối và phí giao dịch. Trợ cấp khối giảm theo định kỳ (trong các sự kiện chẳng hạn như Bitcoin giảm một nửa).

Bởi vì chi phí khai thác có xu hướng tăng theo thời gian, nhưng trợ cấp khối giảm dần, điều đó có nghĩa là phí giao dịch sẽ cần phải tăng lên. Nếu không, các thợ đào sẽ thua lỗ và bắt đầu rời khỏi mạng lưới. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của chuỗi.

Tỷ lệ băm và số tiền đặt cược

Ngày nay, các blockchain sử dụng nhiều thuật toán đồng thuận khác nhau, mỗi thuật toán đều có cơ chế riêng. Do những thứ này đóng một vai trò không thể thiếu trong việc bảo mật mạng, nên việc đi sâu vào dữ liệu xung quanh chúng có thể có giá trị với phân tích cơ bản.Đối với tiền mã hoá dùng thuật toán Proof of Work, tỷ lệ băm thường được sử dụng làm thước đo sức khỏe mạng. Tỷ lệ băm càng cao, càng khó thực hiện thành công một cuộc tấn công 51%. Nhưng tỷ lệ tăng gia tăng theo thời gian cũng có thể cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với hoạt động khai thác. Đây có thể là kết quả của chi phí đầu vào rẻ và lợi nhuận cao hơn. Ngược lại, tỷ lệ băm giảm chỉ ra rằng những thợ đào đang offline (“quy định của người khai thác”), vì việc bảo mật mạng không còn mang lại lợi nhuận cho họ.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tổng chi phí khai thác bao gồm giá hiện tại của tài sản, số lượng giao dịch được xử lý và các khoản phí được thanh toán, … Tất nhiên, chi phí khai thác trực tiếp (điện, sức mạnh tính toán) cũng là những yếu tố quan trọng cần cân nhắc.Đặt cược (stake) (trong Proof of Stake chẳng hạn) là một khái niệm khác có liên quan với lý thuyết trò chơi, tương tự như khai thác PoW. Tuy nhiên, xét về mặt cơ chế, nó có cách hoạt động khác. Ý tưởng cơ bản là người dùng đóng góp cổ phần một phần tiền của mình để tham gia vào quá trình xác thực khối. Do đó, chúng ta có thể xem xét số tiền đặt cược tại một thời điểm nhất định để đánh giá lãi suất (hoặc sự thiếu vắng của nó).

Các chỉ số dự án

Minh họa các chỉ số dự án

Trong khi các chỉ số trên chuỗi liên quan đến dữ liệu blockchain có thể quan sát được, các chỉ số của dự án liên quan đến cách tiếp cận định tính, xem xét các yếu tố như hiệu suất làm việc của nhóm (nếu có), sách trắng và lộ trình sắp tới.

Sách trắng của dự án

Bạn nên đọc sách trắng của bất kỳ dự án nào trước khi đầu tư. Đây là một tài liệu kỹ thuật cung cấp cho chúng ta cái nhìn tổng quan về dự án tiền mã hoá. Một báo cáo chính thức tốt sẽ xác định các mục tiêu của mạng, lý tưởng nhất là cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về:

  • Công nghệ được sử dụng (nó có phải là mã nguồn mở không?)
  • (Các) trường hợp sử dụng mà nó nhằm mục đích phục vụ
  • Lộ trình nâng cấp và các tính năng mới
  • Kế hoạch cung cấp và phân phối tiền mã hoá hoặc các token

Nên tham khảo chéo thông tin này với các cuộc thảo luận về dự án. Những người khác nói gì về nó? Có rủi ro nào được đề cập? Các mục tiêu có thực tế không?

Nhóm phát triển

Nếu có một nhóm cụ thể đứng sau mạng lưới tiền mã hoá, hồ sơ theo dõi của các thành viên có thể tiết lộ liệu nhóm có các kỹ năng cần thiết để đưa dự án thành hiện thực hay không. Các thành viên đã thực hiện các dự án thành công trong ngành này trước đây chưa? Kiến thức chuyên môn của họ có đủ để đạt được các mốc dự kiến không? Họ có tham gia vào bất kỳ dự án đáng ngờ hoặc lừa đảo nào không?Nếu không có đội ngũ, cộng đồng nhà phát triển trông như thế nào? Nếu dự án có GitHub công khai, hãy kiểm tra xem có bao nhiêu người đóng góp và có bao nhiêu hoạt động. Một đồng tiền có sự phát triển liên tục có thể hấp dẫn hơn một đồng tiền có kho lưu trữ không được cập nhật trong hai năm.

Các đối thủ cạnh tranh

Một báo cáo chính thức mạnh mẽ sẽ cung cấp cho chúng ta ý tưởng về trường hợp sử dụng mà tài sản mã hoá đang nhắm đến. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là xác định các dự án mà nó đang cạnh tranh, cũng như cơ sở hạ tầng kế thừa mà dự án đang tìm cách thay thế.

Việc phân tích cơ bản về những điều này cần phải chặt chẽ. Bản thân một tài sản có thể trông hấp dẫn, nhưng so sánh các chỉ báo tương tự được áp dụng cho các tài sản tiền mã tương tự có thể cho thấy tài sản của chúng ta yếu hơn những tài sản khác.

Kinh tế học token và phân phối ban đầu

Một số dự án tạo token như một giải pháp tìm kiếm vấn đề. Điều này không có nghĩa là bản thân dự án không khả thi, nhưng token của nó có thể không đặc biệt hữu ích trong bối cảnh này. Do đó, điều quan trọng là phải xác định xem token của dự án có thực sự mang lại tiện ích hay không. Và nói rộng ra, liệu tiện ích đó có phải là thứ mà thị trường lớn sẽ cần hay không, và nó có thể sẽ định giá tiện ích đó ở mức nào.Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét về mặt này là cách thức phân phối tiền ban đầu. Đó là thông qua ICO hoặc IEO hay người dùng có thể kiếm được bằng cách đào? Trong các trường hợp trước đây, sách trắng nên nêu rõ số tiền mà người sáng lập và nhóm phát triển được nắm giữa, và số tiền có sẵn cho các nhà đầu tư. Trong trường hợp thứ hai, chúng ta có thể nhìn vào bằng chứng về việc khai thác trước của người tạo tài sản (khai thác trên mạng trước khi nó được công bố).Tập trung vào phân phối có thể cho chúng ta ý tưởng về bất kỳ rủi ro nào có thể tồn tại. Ví dụ: nếu phần lớn nguồn cung chỉ thuộc sở hữu của một số bên, chúng ta có thể kết luận rằng đây là một khoản đầu tư rủi ro, vì những bên đó có thể dễ dàng thao túng thị trường.

Các chỉ số tài chính

Minh họa số liệu tài chính

Thông tin về cách tài sản hiện đang giao dịch, những gì nó đã giao dịch trước đây, tính thanh khoản, v.v. đều có thể hữu ích trong phân tích cơ bản. Tuy nhiên, các chỉ số thú vị khác có thể thuộc danh mục này là những chỉ số liên quan đến tính kinh tế và các động lực của giao thức tài sản tiền mã hoá.

Vốn hóa thị trường

Giá trị vốn hóa thị trường (hoặc giá trị mạng) được tính bằng cách nhân lượng cung lưu hành với giá hiện tại. Về cơ bản, nó đại diện cho chi phí giả định để mua mọi đơn vị có sẵn của tài sản tiền mã hoá (giả sử không có trượt giá).

Vốn hóa thị trường có thể dễ gây hiểu lầm. Về lý thuyết, sẽ rất dễ dàng để phát hành một token vô dụng với nguồn cung cấp là mười triệu đơn vị. Nếu chỉ một trong những token đó được giao dịch với giá 1 đô la, thì vốn hóa thị trường sẽ là 10 triệu đô-la. Định giá này rõ ràng là bị bóp méo – nếu không có đề xuất giá trị mạnh mẽ, không chắc rằng thị trường rộng lớn sẽ quan tâm đến token.Một lưu ý khác là không thể xác định thực sự có bao nhiêu đơn vị của một loại tiền mã hoá hoặc một token đang được lưu hành. Các đồng tiền có thể bị đốt, chìa khóa có thể bị mất và tiền có thể bị lãng quên theo một cách đơn giản. Rất có thể những gì chúng ta thấy chỉ là những con số gần đúng, cố gắng lọc ra những đồng tiền không còn được lưu hành.

Tuy nhiên, vốn hóa thị trường vẫn được sử dụng rộng rãi để đánh giá tiềm năng phát triển của mạng lưới. Một số nhà đầu tư tiền mã hoá xem các đồng tiền “vốn hóa nhỏ” có nhiều khả năng tăng trưởng hơn so với các đồng tiền “vốn hóa lớn”. Nhưng những người khác lại tin rằng các mã vốn hóa lớn có hiệu ứng mạng mạnh hơn và do đó, có cơ hội tốt hơn các mã vốn hóa nhỏ chưa được xác định.

Thanh khoản và khối lượng

Tính thanh khoản là thước đo mức độ dễ dàng mua hoặc bán một tài sản. Tài sản thanh khoản cao là tài sản mà chúng ta không gặp vấn đề gì khi bán với giá giao dịch của nó. Một khái niệm liên quan là thanh khoản của thị trường. Một thị trường cạnh tranh được định nghĩa là tràn ngập các yêu cầu mua và bán (dẫn đến chênh lệch giá mua và giá bán nhỏ hơn).

Một vấn đề mà chúng ta có thể gặp phải với thị trường kém thanh khoản là chúng ta không thể bán tài sản của mình với giá “hợp lý”. Điều này xảy ra khi không có người mua nào sẵn sàng thực hiện giao dịch. Và khi đó, chúng ta có hai lựa chọn: giảm giá chào bán hoặc chờ thanh khoản tăng lên.Khối lượng giao dịch là một chỉ báo có thể giúp chúng ta xác định tính thanh khoản. Nó có thể được đo lường theo một số cách và phục vụ để hiển thị bao nhiêu giá trị đã được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, các biểu đồ hiển thị khối lượng giao dịch hàng ngày (được tính bằng đơn vị gốc hoặc bằng đô-la).

Làm quen với tính thanh khoản có thể hữu ích trong ngữ cảnh phân tích cơ bản. Cuối cùng, nó hoạt động như một chỉ báo về sự quan tâm của thị trường đối với một khoản đầu tư tiềm năng.

Các cơ chế cung cấp

Đối với một số người, cơ chế cung ứng của một đồng tiền mã hoá hoặc token là các đặc tính thú vị nhất, nhìn từ quan điểm đầu tư. Thật vậy, các mô hình như tỷ lệ Stock-to-Flow (S2F) đang ngày càng phổ biến đối với những người ủng hộ Bitcoin.Tổng cung tối đalượng cung lưu thông và tỷ lệ lạm phát có thể ảnh hưởng tới các quyết định. Một số đồng tiền mã hoá làm giảm số lượng đơn vị mới mà chúng sản xuất theo thời gian, khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tin rằng nhu cầu về các đơn vị mới sẽ vượt xa khả năng sẵn có của chúng. Mặt khác, các nhà đầu tư khác nhau có thể thấy giới hạn được thực thi cứng nhắc sẽ gây thiệt hại về lâu dài. Những lo ngại như vậy có thể là làm mất tác dụng của việc sử dụng các đồng tiền/token khi người dùng chọn tích trữ chúng. Một lời chỉ trích khác là nó mang lại nhiều lợi ích cho những người dùng sớm. Trong khi đó, một chính sách lạm phát ổn định sẽ công bằng hơn cho những người mới tham gia.

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Chúng ta đã định nghĩa các chỉ số là dữ liệu định lượng và đôi khi là dữ liệu định tính được sử dụng trong phân tích cơ bản. Nhưng về bản chất, những số liệu này thường không nói lên toàn bộ câu chuyện. Để hiểu sâu hơn về các khía cạnh cơ bản của một đồng tiền mã hoá, chúng ta cũng nên xem xét các chỉ số.

Một chỉ báo thường kết hợp nhiều số liệu bằng cách sử dụng các công thức thống kê để tạo ra các mối quan hệ giúp dễ dàng cho việc phân tích. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự trùng lặp giữa các số đo và chỉ báo, khiến các định nghĩa khá lỏng lẻo. 

Mặc dù số lượng ví đang hoạt động là một chỉ số có giá trị, nhưng chúng ta có thể kết hợp nó với các dữ liệu khác để có được thông tin chi tiết sâu sắc hơn. Bạn có thể coi đây là tỷ lệ phần trăm của tổng số ví hoặc chia vốn hóa thị trường của một đồng tiền cho số lượng ví đang hoạt động. Công thức này sẽ cung cấp cho bạn số tiền trung bình được giữ trên mỗi ví đang hoạt động. Cả hai điều này sẽ cho phép bạn đưa ra kết luận về hoạt động của mạng và sự tin tưởng của người dùng trong việc nắm giữ tài sản. Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào vấn đề này trong phần tiếp theo.

Các công cụ phân tích cơ bản giúp việc thu thập tất cả các chỉ số và chỉ báo trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù bạn có thể xem dữ liệu thô trên các trình khám phá blockchain, nhưng sử dụng các công cụ tổng hợp hoặc trang tổng quan bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Một số công cụ cho phép bạn tạo các chỉ số của riêng mình với các chỉ số bạn đã chọn.

Kết hợp các chỉ số và tạo ra các chỉ báo phân tích cơ bản

Chúng ta đã quen với sự khác biệt giữa số liệu và chỉ báo. Bây giờ, hãy tìm hiểu cách kết hợp các chỉ số để hiểu rõ hơn về tình trạng tài chính của các tài sản mà chúng ta đã lựa chọn. Tại sao bạn cần làm điều này? Như đã đề cập trước đó, các số liệu đo lường là không đủ. Hơn nữa, nếu bạn chỉ xem xét tập hợp các con số cho một dự án tiền mã hoá, bạn đang bỏ qua rất nhiều thông tin quan trọng. Hãy xem xét tình huống sau:

Đồng AĐồng B
Vốn hóa thị trường100.000.000 USD5.000.000 USD
Số lượng giao dịch (6 tháng)20.000.00040.000.000
Giá trị giao dịch trung bình (6 tháng)50 USD100 USD
Số lượng địa chỉ hoạt động (6 tháng)30.0002.000

Nếu chỉ tính riêng các địa chỉ hoạt động, chúng ta không biết gì về bản chất nếu so sánh hai dịch vụ. Chúng ta chắc chắn có thể nói rằng Đồng A đã có nhiều địa chỉ hoạt động hơn so với Đồng B trong sáu tháng qua, nhưng điều đó vẫn còn rất thô sơ so với một phân tích toàn diện. Con số này liên quan như thế nào đến vốn hóa thị trường? Hay số lượng giao dịch?Một cách tiếp cận thận trọng hơn là tạo ra một số loại tỷ lệ mà chúng ta thể áp dụng cho một số thống kê của Đồng A, sau đó so sánh nó với tỷ lệ tương tự được sử dụng trên Đồng B. Bằng cách này, chúng ta không so sánh các số liệu riêng lẻ của từng đồng tiền một cách mù quáng. Thay vào đó, chúng ta có thể tạo ra một tiêu chuẩn để định giá tiền xu một cách độc lập. Ví dụ: chúng ta có thể quyết định rằng mối quan hệ giữa vốn hóa thị trường và số lượng giao dịch có ý nghĩa hơn rất nhiều so với vốn hóa thị trường đơn thuần. Trong trường hợp đó, chúng ta có thể chia vốn hóa thị trường cho số lượng giao dịch. Đối với Đồng A, tỷ lệ của chúng ta là 5 và đối với Đồng B, tỷ lệ là 0,125.Chỉ tính riêng tỷ lệ này, chúng ta có thể nghĩ rằng đồng B về bản chất có giá trị hơn đồng A, vì con số được tính thấp hơn. Điều đó có nghĩa là đồng A có số lượng giao dịch cao hơn nhiều so với vốn hóa thị trường với đồng B. Do đó, có vẻ như đồng B có nhiều tiện ích hơn hoặc một trường hợp khác là đồng A đang được định giá quá cao. Cả hai quan sát này đều không nên được coi là lời khuyên đầu tư – đây chỉ đơn giản là một ví dụ về cách chúng ta có thể vẽ một phần nhỏ của một bức tranh lớn hơn từ sự tính toán có chủ đích. Nếu không hiểu các mục tiêu của dự án và chức năng của đồng tiền mã hoá, bạn không thể xác định xem số lượng giao dịch tương đối nhỏ hơn trên Coin A là một sự phát triển tích cực hay tiêu cực.Một tỷ lệ tương tự phổ biến trong thị trường tiền điện tử là tỷ lệ NVT. Được đưa ra bởi nhà phân tích Willy Woo, tỷ lệ giá trị trên giao dịch của mạng được gọi là “tỷ lệ giá trên thu nhập của thế giới tiền mã hoá”. Nói một cách dễ hiểu, nó liên quan đến việc chia vốn hóa thị trường (hoặc giá trị mạng) cho số lượng tiền được giao dịch (thường là trên biểu đồ hàng ngày).

Chúng ta chỉ mới lướt qua các loại chỉ báo có thể được sử dụng. Phân tích cơ bản là phân tích tất cả những yếu tố có thể tạo ra sự phát triển một hệ thống, được sử dụng để định giá các dự án trên diện rộng. Chúng ta càng thực hiện nhiều nghiên cứu chất lượng thì càng phải làm việc với nhiều dữ liệu hơn.

Các chỉ báo và chỉ số phân tích cơ bản chính

Có một số lượng lớn các chỉ báo và chỉ số có sẵn để lựa chọn. Đối với người mới bắt đầu, trước tiên, hãy bắt đầu với một số chỉ báo phổ biến nhất. Mỗi chỉ báo chỉ cho biết một phần của câu chuyện, vì vậy hãy sử dụng nhiều chỉ báo khác nhau trong phân tích của mình.

Tỷ lệ giá trị mạng trên giao dịch (NVT)

Nếu bạn đã nghe nói về tỷ lệ giá trên thu nhập được sử dụng để phân tích cổ phiếu, thì chỉ báo giá trị giao dịch mạng (hàng ngày) cung cấp một phân tích tương tự. Nó được tính toán đơn giản bằng cách chia vốn hóa thị trường của một đồng tiền cho khối lượng giao dịch hàng ngày. 

Chúng ta sử dụng khối lượng giao dịch hàng ngày làm cơ sở cho giá trị cơ bản, vốn có của đồng tiền. Khái niệm này hoạt động dựa trên giả định rằng càng nhiều khối lượng di chuyển xung quanh hệ thống, thì dự án càng có nhiều giá trị. Nếu vốn hóa thị trường của một đồng tiền tăng lên trong khi khối lượng giao dịch hàng ngày chậm lại, thị trường có thể đi vào trạng thái bong bóng. Bởi giá tăng mà không có sự gia tăng phù hợp về giá trị cơ bản. Trong trường hợp ngược lại, giá của đồng tiền mã hoá hoặc token có thể ổn định trong khi khối lượng giao dịch hàng ngày tăng lên. Kịch bản này có thể gợi ý một cơ hội mua có thể xảy ra.

Giá trị của tỷ lệ càng cao thì khả năng xảy ra bong bóng càng cao. Điểm này thường thấy khi tỷ lệ NVT ở mức trên 90-95. Tỷ lệ giảm dần cho thấy rằng tiền mã hoá đang trở nên ít được định giá cao hơn. 

Giá trị thị trường trên tỷ lệ giá trị thực (MVRV)

Trước khi đi sâu vào thống kê này, chúng ta cần hiểu giá trị thực tế có ý nghĩa như thế nào đối với tài sản tiền mã hoá. Giá trị thị trường, còn được gọi là vốn hóa thị trường, chỉ đơn giản là tổng cung tiền nhân với giá thị trường hiện tại. Mặt khác, giá trị thực tế, giảm giá cho số tiền bị mất trong ví không thể truy cập được. 

Thay vào đó, các đồng tiền nằm trong ví được định giá bằng cách sử dụng giá thị trường tại thời điểm chuyển động cuối cùng của chúng. Ví dụ: một Bitcoin bị mất trong ví kể từ tháng 2 năm 2016 sẽ chỉ có giá trị khoảng 400 đô la.

Để có được chỉ báo MVRV, chúng ta chỉ cần chia vốn hóa thị trường cho giới hạn thực tế. Nếu vốn hóa thị trường cao hơn nhiều so với mức vốn hóa thực tế, chúng ta sẽ có một tỷ lệ tương đối cao. Tỷ lệ trên 3,7 cho thấy việc bán tháo có thể xảy ra khi các nhà giao dịch thu lợi nhuận do đồng xu bị định giá quá cao. 

Con số này cho thấy rằng đồng tiền hiện có thể đang được định giá quá cao. Bạn có thể thấy điều này trước hai đợt bán tháo Bitcoin lớn vào năm 2014 (MRVR khoảng 6) và 2018 (MRVR khoảng 5). Nếu giá trị quá thấp và dưới 1, thị trường đang định giá thấp. Tình hình này sẽ là một điểm tốt để mua khi áp lực mua tăng và đẩy giá lên.

Mô hình Stock-to-flow

Chỉ báo lưu lượng là một chỉ báo phổ biến về giá của các loại tiền mã hoá cói nguồn cung giới hạn. Mô hình này xem mỗi loại tiền mã hoá như một nguồn tài nguyên khan hiếm, cố định tương tự như kim loại hoặc đá quý. Bởi vì nguồn cung hạn chế đã biết và không có nguồn mới tìm thấy, các nhà đầu tư sử dụng những tài sản này như một kho lưu trữ giá trị.Chúng ta tính chỉ số này bằng cách lấy tổng nguồn cung toàn cầu chia cho số lượng sản xuất mỗi năm. Với Bitcoin, bạn có thể tính theo cách tương tự bởi dễ dàng tìm thấy các dữ liệu về với số lượng tiền lưu thông và về các đồng tiền mới được khai thác. Lợi nhuận từ khai thác giảm dẫn đến tỷ lệ khan hiếm cao hơn và làm cho tài sản trở nên có giá trị hơn. Khi Bitcoin trải qua sự kiện giảm một nửa phần thưởng theo định kỳ, chúng ta có thể thấy điều này được phản ánh trong dòng chảy của các đồng tiền mới vào thị trường.

Như bạn có thể thấy, Stock-to-flow là một chỉ báo hợp lý với giá của Bitcoin. Giá của Bitcoin đã được xếp chồng lên mức trung bình trong 365 ngày của tỷ lệ và cho thấy một sự phù hợp tốt. Tuy nhiên, mô hình này có một số nhược điểm. 

Ví dụ, vàng hiện có tỷ lệ dự trữ là khoảng 60, có nghĩa là sẽ mất 60 năm để khai thác nguồn cung vàng hiện tại ở dòng chảy hiện tại. Bitcoin gần như sẽ đạt tỷ lệ 1600 trong khoảng 20 năm. Tỷ lệ này thiết lập các dự đoán về giá và mức vốn hóa thị trường cao hơn mức tài sản hiện tại của thế giới. 

Các mô hình lưu chuyển cổ phiếu cũng gặp khó khăn khi giảm phát xảy ra, vì điều này sẽ cho thấy một mức giá âm. Khi mọi người đánh mất chìa khóa vào ví và không còn bitcoin nào được sản xuất nữa, chúng ta sẽ thấy một tỷ lệ âm. Chúng ta sẽ thấy dòng tỷ lệ chứng khoán trên dòng chảy đi về phía vô cùng và sau đó trở thành số trừ nếu chúng ta hiển thị điều này bằng đồ thị.Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về mô hình này, hãy đọc bài viết Bitcoin và Mô hình Stock to Flow.

Các công cụ phân tích cơ bản phổ biến

Baserank

Baserank là một nền tảng nghiên cứu về tài sản tiền mã hoá, tổng hợp thông tin và đánh giá từ các nhà phân tích và nhà đầu tư. Tiền mã hoá nhận được điểm tổng thể từ 0 đến 100, sau khi lấy điểm trung bình của mỗi bài đánh giá. Mặc dù, có một số đánh giá cao cấp dành cho người đăng ký, nhưng người dùng miễn phí vẫn có thể xem tổng quan toàn diện về các đánh giá được chia thành các phần, bao gồm nhóm, tiện ích và rủi ro đầu tư. Nếu bạn đang thiếu thời gian và cần một cái nhìn tổng quan nhanh chóng về một dự án hoặc một đồng tiền, một công cụ tổng hợp như Baserank là phù hợp cho công việc này. Tuy nhiên, bạn luôn nên tìm hiểu sâu hơn về các dự án mà bạn quan tâm trước khi đầu tư.

Crypto Fees

Như tên gọi, công cụ này hiển thị phí của từng mạng trong 24 giờ hoặc bảy ngày qua. Đây là một số liệu dễ sử dụng khi phân tích lưu lượng truy cập và việc sử dụng mạng blockchain. Các mạng có phí cao thường có nhu cầu lớn.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ lấy số liệu này theo mệnh giá. Một số blockchain được xây dựng với mức phí thấp, khiến việc so sánh giữa mạng này với các mạng khác là một thách thức. Trong những trường hợp này, tốt nhất bạn nên xem con số này song song với số tiền giao dịch hoặc một số liệu khác. Ví dụ: các đồng tiền vốn hóa thị trường lớn như Dogecoin hoặc Cardano có vị trí thấp trong bảng xếp hạng tổng thể do phí giao dịch rẻ.

Glassnode Studio

Glassnode Studio cung cấp một bảng điều khiển hiển thị một loạt các số liệu và dữ liệu trên chuỗi. Giống như hầu hết các công cụ được cung cấp, nó công cụ đăng ký trả phí. Tuy nhiên, lượng dữ liệu on-chain miễn phí mà nó cung cấp phù hợp với những nhà đầu tư nghiệp dư và bán chuyên. Việc tìm kiếm tất cả thông tin ở một nơi dễ dàng hơn nhiều, thay vì tự mình thu thập thông tin bằng cách sử dụng các trình khám phá blockchain. Sức mạnh chính của Glassnode là số lượng lớn các danh mục số liệu và danh mục phụ mà bạn có thể duyệt qua. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến các dự án Binance Smart Chain, thông tin hữu ích bạn tìm kiếm sẽ rất hạn chế ở đây.Đối với bất kỳ ai muốn kết hợp các chỉ số của họ với phân tích kỹ thuật, Glassnode Studio cũng tích hợp sẵn TradingView với tất cả các công cụ biểu đồ của nó. Các nhà đầu tư và nhà giao dịch thường kết hợp nhiều loại phân tích khi đưa ra quyết định. Có thể làm tất cả điều này ở cùng một nơi là một điểm cộng.

Tổng kết

Nếu được thực hiện một cách chính xác, phân tích cơ bản có thể cung cấp những hiểu biết vô giá về tiền mã hoá theo cách mà phân tích kỹ thuật không làm được. Có thể nhìn nhận được giá trị “thực” của mạng lưới so với giá thị trường là một kỹ năng tuyệt vời cần có khi giao dịch. Tất nhiên, có những thông tin mà phân tích kỹ thuật có thể mang lại và phân tích cơ bản không thể đoán trước được. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều nhà giao dịch kết hợp sử dụng cả hai phương thức này.

Cũng như nhiều chiến lược khác, phân tích cơ bản không phải là một giải pháp hoàn toàn hoàn hảo. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một số yếu tố cần xem xét trước khi vào hoặc thoát các vị thế khi giao dịch các tài sản mã hoá.

Bài viết mới
Tin nổi bật