Giá WAVES giảm 18% giữa FUD thao túng thị trường

WAVES, token gốc trên blockchain cùng tên, đã giảm tới 18% chỉ sau một đêm trong bối cảnh ngày càng có nhiều cáo buộc thao túng thị trường. Một đề xuất quản trị mới để ngăn chặn việc bán khống token cũng đã được cộng đồng tiền điện tử chỉ trích.

WAVES giảm 18% xuống còn 44,09 USD, xóa luôn một số mức tăng gần đây. Token này đã tăng theo cấp số nhân vào cuối tháng 3 và tăng gấp đôi giá trị của nó, nhanh hơn rất nhiều so với phần lớn các coin khác trên thị trường.

Nhưng đợt tăng giá này đã thúc đẩy các cáo buộc về việc bơm giá của dự án, thông qua nền tảng cho vay defi Vires. Trong khi người sáng lập Sasha Ivanov phủ nhận các cáo buộc, Vires bắt đầu bị thanh lý hàng loạt sau tin tức này. Tổng giá trị token khóa trong nền tảng giảm mạnh khoảng 300 triệu USD trong hai ngày, ở mức 972 triệu USD vào thứ Hai, theo Defi Llama.

Sự sụt giảm mạnh về tính thanh khoản cũng làm ảnh hưởng đến dollar-pegged stablecoin của blockchain, Neutrino (USDN). Token này hiện ở mức 0,91 USD, mức thấp kỷ lục.

WAVES FUD đang nóng lên

Trong một loạt các dòng tweet, Ivanov đã cáo buộc quỹ giao dịch tiền điện tử Alameda Research thực hiện chiến dịch bôi nhọ để tạo ra lợi nhuận từ vị thế short. Alameda, được thành lập bởi Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried, phủ nhận các cáo buộc, trong khi người dùng, bao gồm Fried, chỉ trích Ivanov vì đã lan truyền “thuyết âm mưu”.

Nhưng nguồn gốc chính của tranh cãi về WAVES là đề xuất quản trị mới của Ivanov, nhằm tìm cách ngăn chặn việc vay nợ của WAVES và USDN trên Vires, cũng như giới hạn lãi suất cho các khoản tiền gửi trên nền tảng này.

Đề xuất đã bị chỉ trích rộng rãi, vì nó chỉ mang lại lợi ích cho một số nhà giao dịch có các khoản vay lớn bằng USD coin (USDC) trên nền tảng. Và do Ivanov gần đây đã bị buộc tội mượn USDC từ nền tảng của riêng mình để bơm giá WAVES, đề xuất này đã bị nghi ngờ. Kết quả của cuộc bỏ phiếu về token vẫn chưa rõ ràng.

Khả năng thanh khoản của Vires vỡ vụn

Sau đợt thanh lý hàng loạt, Vires dường như đã cạn kiệt nguồn cung cấp stablecoin USDC và Tether (USDT). Người dùng của nền tảng đã phàn nàn rằng họ không thể rút tiền gửi USDC/USDT của mình.

USDC và USDT cũng được nền tảng này sử dụng trong các đợt bơm giá WAVES, thêm dấu hiệu cho thấy những cáo buộc sớm về thao túng thị trường có thể là chính xác. Nền tảng này hiện đang khuyến khích các khoản tiền gửi stablecoin với tỷ lệ sinh lời cao, nhưng với sự suy giảm thanh khoản, một khoản đầu tư như vậy có thể gặp rủi ro cao.

Nguồn cung USDC/USDT khớp nợ, cho thấy thanh khoản bằng không

Nguồn: blockdio

Bài viết mới
Tin nổi bật