Filecoin (FIL) là gì? Thông tin chi tiết token FIL.

 Filecoin (FIL) là gì? Hãy cùng kenhbit.com tìm hiểu chi tiết về dự án Filecoin ngay bên dưới đây!

Filecoin (FIL) là gì? 

Filecoin (FIL) còn được biết đến là một giao thức phi tập trung, cho phép người chơi thuê không gian lưu trữ dự phòng trên máy tính. Để lưu trữ các file của mình, người thuê phải trả một số tiền tương ứng. Trong khi đó, những người giữ vai trò khai thác bộ nhớ trên sẽ nhận được một mức thưởng tương xứng với công việc của họ. Dung lượng lưu trữ có sẵn và giá của dung lượng sẽ không bị kiểm soát bởi bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, Filecoin tạo điều kiện cho các thị trường mở để lưu trữ và truy xuất các tệp mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Cách hoạt động của Filecoin (FIL)

Người dùng

Người dùng trên nền tảng bị tính phí lưu trữ file. Tuy nhiên, phí lưu trữ khác nhau tùy thuộc vào việc người dùng chọn tốc độ vượt mức dự phòng và ngược lại. Ngoài ra, giá lưu trữ bị ảnh hưởng bởi tính sẵn có và nhu cầu.

Nhà cung cấp và miner

Trên giao thức Filecoin, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Tiêu chí duy nhất để trở thành một miner là có dung lượng đĩa cứng trống và kết nối internet. Những miner cũng sẽ có quyền truy cập vào toàn bộ nhóm người dùng Filecoin.

Mạng cung cấp giao diện lập trình ứng dụng tiêu chuẩn cho các miner và quảng cáo tính khả dụng của chúng. Không có hoạt động marketing riêng lẻ, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dựa vào tốc độ, dung lượng lưu trữ và độ tin cậy để làm phiền người dùng và thu hút phần thưởng.

Quá trình tự phục hồi tạo ra các bản hiển thị lịch sử của miner trên mạng. Danh tiếng tốt giúp họ có thêm cơ hội lưu trữ, do đó sẽ có nhiều phần thưởng hơn. Hệ thống sử dụng cơ chế proof-of-file và proof-of-storage không tốn nhiều năng lượng, giống như cơ chế proof of work sử dụng bởi Bitcoin (BTC).

Hoạt động trong mạng lưới Filecoin - Nguồn Filecoin document

Đánh giá ưu và nhược điểm của Filecoin

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí lưu trữ dữ liệu 

Filecoin có tiềm năng tạo ra một thị trường có thể tận dụng không gian lưu trữ chưa sử dụng trong các trung tâm dữ liệu được hoạt động miễn phí. Điều này giúp làm giảm đáng kể chi phí sử dụng so với những dịch vụ lưu trữ hiện tại.

Vấn đề lưu trữ tệp 

Amazon và Google là hai nhà cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, hệ thống của họ còn quá tập trung, dẫn đến tình trạng dễ bị tấn công. Filecoin ra đời và giải quyết vấn đề này thông qua công nghệ Blockchain, điều phối mạng lưới với các nút lưu trữ ngang hàng. 

Không giới hạn về quy mô 

Giao thức Filecoin tập hợp hàng triệu máy tính trên khắp thế giới lại với nhau, tạo ra một mạng lưu trữ khổng lồ. Về cơ bản, mạng lưu trữ dữ liệu mà Filecoin cung cấp không giới hạn về quy mô.

Lợi ích về kinh tế 

Thay vì xây dựng các máy tính, hệ thống máy tính lưu trữ mới, Filecoin sử dụng các tài nguyên có sẵn của người dùng. 

Đảm bảo an toàn, bảo mật tốt 

Những nền tảng lưu trữ dữ liệu hiện tại như Dropbox, iCloud đã từng xảy ra tình trạng tấn công. Đối với các dữ liệu kỹ thuật số, vấn đề bảo mật luôn được ưu tiên hàng đầu trong ngành. Filecoin nổi bật là mạng phi tập trung rất khó bị tấn công, mức độ an toàn cao hơn nhiều so với các mạng tập trung.

Nhược điểm

Tốc độ 

Thay vì tập trung vào một máy chủ, hệ thống của Filecoin cần truy cập vào nhiều máy chủ cùng lúc để ghép nối các tài liệu lại với nhau khi có yêu cầu. Điều này làm cho tốc độ xử lý của Filecoin bị ảnh hưởng do phải phụ thuộc vào các máy chủ và tốc độ Internet. 

Tạo nên nhiều rào cản đối với người dùng

Những giao dịch được xử lý bằng tiền điện tử Filecoin có thể trở thành rào cản khi sử dụng. Nghĩa là người dùng bắt buộc phải mua một đồng Coin khác và trao đổi để lấy Filecoin thì mới có thể sử dụng dịch vụ của giao thức này.

Thông tin cơ bản về token FIL

Filecoin (FIL) được dùng để làm gì?

Mục đích của Filecoin (FIL) là:

 • Clients dùng Filecoin (FIL) để trả phí để được lưu trữ dữ liệu của mình.
 • Storage Miners được trả phí bằng Filecoin (FIL) cho việc đóng góp phần cứng để lưu trữ dữ liệu.
 • Retrieval Miners được trả phí bằng Filecoin (FIL) cho việc đóng góp công sức để truy xuất dữ liệu.

Token metrics FIL

 • Token Name: Filecoin.
 • Ticker: FIL.
 • Blockchain: Filecoin.
 • Tốc độ giao dịch: 5000 Tps. 
 • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 110,367,243.
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 1,971,694,581
 • Max Supply – Nguồn cung cấp tối đa: 1,971,694,581
 • 24 hour Trading Vol – Khối lượng giao dịch 24 giờ (06/10/2021): $995,621,765.
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $7,728,003,316.

Phân bổ token FIL

 • 70% Filecoin Miners (Release 6 năm): Để cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, duy trì blockchain, phân phối dữ liệu, chạy contract.
 • 15% Protocol Lab (6 năm): Nghiên cứu, kỹ thuật, triển khai, phát triển kinh doanh, marketing, phân phối.
 • 10% Investors (6 tháng đến 3 năm): Tài trợ cho việc phát triển mạng lưới, phát triển kinh doanh, partnership, hỗ trợ.
 • 5% Filecoin foundation (6 năm): Quản trị mạng dài hạn, partner support, tài trợ học tập, công trình công cộng, xây dựng cộng đồng.
filecoin-la-gi

Ví lưu trữ

 • FIL là blockchain riêng, các bạn có thể lưu trữ trên ví của Filecoin Wallet
 • Các ví hỗ trợ token File dưới dạng ERC-20 hoặc BEP20  hầu hết hiện nay như Metamask, Trust Wallet.

Sàn giao dịch

Hiện tại được giao dịch trên: Binance, Houbi..

Tỷ giá hiện tại

Hiện tại, ở thời điểm viết bài giá FIL đang được giao dịch ở mức quanh 40 USD.

Roadmap

Tháng 8 – 12. 

 • Asia Hackathon Season 2021 là một loạt hackathon kéo dài nhiều tháng sẽ xác định, tăng tốc và làm nổi bật công việc phát triển đáng kinh ngạc đang được thực hiện ở Châu Á với Filecoin và IPFS stacks. Khoảng 500.000 đô la giải thưởng và tài trợ sẽ được thưởng cho các nhóm, công ty khởi nghiệp, dự án và doanh nhân tham gia. Gồm chuỗi các sự kiện Saturn, Jupiter, Mars, and Mercury.

Ngày 26 tháng 8. 

 • Dapper Labs tích hợp Filecoin để thúc đẩy tương lai của NFT và Gaming Metaverse trên Flow Blockchain

Ngày 16 tháng 8. 

 • Kết thúc cuộc thi tài trợ Hackathon cho DoraHacks Filecoin năm 2021. Kéo dài từ ngày 1 tháng 5 đến giữa tháng 7, tài trợ Filecoin Vòng 1 đã phân phối 249,000 USD cho các dự án chiến thắng ở vị trí thứ nhất, thứ hai và thứ ba.

Updating…

Đội ngũ

Filecoin được thành lập bởi Juan Benet, người cũng đã tạo ra Interplanetary File System. Benet là một nhà khoa học máy tính người Mỹ từng học tại Đại học Stanford. Sau khi thành lập Protocol Labs vào tháng 5 năm 2014, anh đã tham dự Y Combinator vào mùa hè năm 2014 với ý định hỗ trợ cả IPFS và Filecoin, cũng như các dự án khác.

Nhà đầu tư

Kênh thông tin truyền thông

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản của dự án Filecoin (FIL). Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ dự ánFilecoin (FIL) dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Bài viết mới
Tin nổi bật