Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A – Z

Ethereum một cái tên không còn quá xa lạ với những anh em trong gới crypto, Hôm nay các bạn hãy cùng kenhbit.com nghiên cứu nhiều hơn về đồng tiền này khi ethereum lên bản 2.0 nhé.

Ethereum là gì?

Ethereum là nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain) có khả năng thực thi hợp đồng thông minh (Smart Contract) – tức là điều khoản được ghi trong hợp đồng sẽ được thực thi một cách tự động khi các điều kiện trước đó được thỏa mãn, không ai có thể can thiệp vào. Đồng thời, Ethereum cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs). Trong đó:

 • Các ứng dụng phi tập trung (DApps – Decentralized Application) là các phần mềm được triển khai độc lập, không nằm trên một máy chủ duy nhất mà được lưu trữ một cách phân tán trên các kho lưu trữ phi tập trung và có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.
 • Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs – Decentralized Autonomous Organizations) là một tổ chức được vận hành bởi các thành viên dựa trên một bộ quy tắc được mã hóa bằng code. Tất cả các thành viên đều có quyền biểu quyết các quyết định quan trọng của DAOs. Đổi lại, các thành viên tham gia DAOs phải có phần thưởng khi tham gia vận hành DAOs.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Blockchain Ethereum (ETH) về cơ bản là một máy ghi trạng thái dựa trên thanh toán giao dịch. Trong khoa học máy tính, một máy trạng thái đề cập đến một cái thứ sẽ đọc một loạt các đầu vào và dựa trên các đầu vào đó, sẽ chuyển sang trạng thái mới.

Trạng thái của Ethereum có hàng triệu giao dịch thanh toán. Các giao dịch này được nhóm lại thành các khối chứa một loạt các giao dịch thanh toán. Mỗi khối này đều được liên kết với khối trước đó.

Để thực hiện chuyển đổi từ trạng thái này sang trạng thái tiếp theo, giao dịch phải hợp lệ. Để một thanh toán được coi là hợp lệ, nó phải trải qua quá trình xác nhận được gọi là khai thác. Khai thác là khi một nhóm các Node (tức là máy tính) sử dụng tài nguyên tính toán của họ để tạo ra một khối các giao dịch thanh toán hợp lệ.

Quá trình xác nhận mỗi khối với cách có một người khai thác cung cấp bằng chứng toán học được gọi là bằng chứng nghề.

Một người khai thác xác nhận một khối mới được thưởng một lượng giá trị nhất định để thực hiện ngành này. Giá trị đó là: Chuỗi khối Ethereum dùng token kỹ thuật số nội tại có tên là Ether. Mỗi khi một người khai thác chứng minh một khối, token Ether mới được tạo và trao thưởng.

Ứng dụng được xây dựng trên Etherreum

Tài chính phi tập trung (Defi) và Ethereum

Trong hệ thống hiện có tổng thể các dịch vụ tài chính đều được kiểm soát bởi một bên trung gian. Cho dù đó là chuyển tiền, mua tài sản hoặc cho vay. Bạn đều phải thông qua một trung gian tính phí thuê để trung gian thanh toán tài chính.

Mặt khác, các dịch vụ tài chính dựa trên Ethereum, kết nối các cá nhân ngang hàng. Đồng thời cho phép họ truy cập tài sản đơn giản hơn và chi phí lý tưởng hơn.

Ứng dụng tài chính phi tập trung trên Ethereum

Ethereum hiện là nền tảng có tương đối nhiều phần mềm defi làm việc nhất. Phần này chắc cũng là các tool anh em sử dụng nhiều nhất nên mình sẽ liệt kê nó trước:

 • Stablecoin: Hiểu đơn giản thì đây là các loại tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu ảnh hưởng của biến động giá. Tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền pháp định là loại tiền phổ biến nhất và là loại Stablecoin thứ nhất trên thị trường.
 • Coinbase Wallet: Ví đa tiền tệ Coinbase Wallet cũng cung cấp quyền truy cập vào ứng dụng phân cấp Web (dapp) được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh Ethereum.
 • Huobi Wallet: Ví đa tiền tệ, trình duyệt dapp và staking như một dịch vụ cho các mạng PoS.
 • MyEtherWallet: Không lấy phí, mã nguồn mở, giao diện phía máy khách để tạo ví Ethereum và tương tác với dapp.
 • Trust Wallet: Ví tiền điện tử đa năng để lưu trữ các mã thông báo BEP2, ERC20 và ERC721.

Đây là các phần mềm mà mọi người hay dùng nhất. Không những thế mà có thể liệt kê đến các tool của Ethereum với Defi như: Cho vay, đầu tư, thanh toán, bảo hiểm, thị trường dự đoán…

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và Ethereum

Tạm hiểu cách thức này cắt giảm nguy cơ của các vụ hack tài sản và nhiều sự không chắc chắn khác.

Hình thức bàn bạc phi tập trung có thể kể đến như: Mạng ngang hàng (peer-to-peer),… cùng theo với mạng ngang hàng thêm vào đó là phần mềm phi tập trung dapp. Đây là nơi mà người sử dụng tương tác với hợp đồng thông minh.

Có một nền tảng giao dịch thanh toán ngang hàng rất hot là binance P2P. Anh em rất có thể thực hiện mua bán bằng VND.

Ứng dụng phi tập trung (Dapps)

Ứng dụng phi tập trung dapp cùng với mạng ngang hàng. Đây là nơi mà người dùng tương tác với hợp đồng thông minh. Phần này là phần mình mở rộng để liệt kê thêm cho anh em mới bắt đầu tận dụng Ethereum có thể dễ dàng và đơn giản tiếp cận :

Điều gì làm cho Ethereum dapps khác biệt

Các tool được xây dựng trên Ethereum (dapps) rất có thể làm những điều mà các tool thông thường không thể:

 • Tạo các loại tiền và tài sản kỹ thuật số mới.
 • Các phần mềm web không được ngăn chặn và không thể kiểm soát.
 • Xây dựng các tổ chức phi tập trung, tài sản hoặc thế giới ảo được quản trị chung.

Dapps trên Ethereum là các phần mềm web được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh Ethereum. Thay vì dùng máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu tập trung. Các tool này dựa vào blockchain làm phần phụ kiện cho toán học logic và lưu trữ chương trình.

Điều này dẫn đến các ứng dụng tiềm năng không được ngăn chặn: bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể triển khai một bản sao và tự do quan hệ nó với mạng Ethereum công cộng.

Các ứng dụng trên Ethereum bạn rất có thể đang dử dụng

Sau đây là danh mục các Ethereum dapps bạn có thể tận dụng ngay bây giờ. Hầu hết đều có sẵn để tải xuống không tính phí thông qua các cửa hàng Apple hoặc Google Play. Hoặc trực tiếp thông qua các trang web của họ dưới dạng bản demo, betas hoặc bản phát hành từ đầu đến cuối.

Trình duyệt, ví và các tiện ích:

 • MetaMask: ứng dụng Plug-in trình duyệt cho phép mối liên quan thiết bị của bạn với mạng lưới Ethereum.
 • Status: Trình duyệt di động Ethereum với ví token, chat và cổng thông tin dApp.
 • Brave: Một trình duyệt web và di động được tích hợp với BAT và ERC-20 tokens.
 • Opera: Trình duyệt Dapp với ví Ethereum tích hợp.
 • Ethereum Name Service: Một ích lợi để tạo địa chỉ ví ETH được cá nhân hóa và đơn giản và dễ dàng.
 • Civic: Bảo mật danh tính và quản lý thông số trên blockchain.
 • Alethio: Nền tảng phân tích mạng Ethereum.

Đánh giá nền tảng Ethereum phi tập trung

Ưu điểm

 • Bên thứ ba không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với số liệu.
 • Những ứng dụng dựa trên một mạng được thành lập và hoạt động xung quanh nguyên tắc đồng thuận, khiến việc kiểm duyệt là không thể.
 • Các phần mềm được bảo vệ tốt trước các cuộc tấn công hack và các hoạt động lừa đảo.
 • Phần mềm không bao giờ ngừng hoạt động và không bao giờ hoàn toàn có thể tắt.

Nhược điểm

Mặc dù cho ta thấy được nhiều ích lợi bởi các công cụ phi tập trung. Nhưng kế cạnh đó ta cần nhìn nhận nhược điểm sau:

Mã hợp đồng thông minh được viết bởi con người, nên gần như chỉ tốt với những người viết chúng. Lỗi mã hoặc giám sát hoàn toàn có thể dẫn đến các hành động gây bất lợi ngoài ý muốn. Nếu một lỗi trong mã bị khai thác,việc khai thác hoàn toàn có thể được dừng lại. Ngoài việc có được sự đồng thuận của mạng và phải viết lại mã.

Điều này đi ngược với bản chất của blockchain đó là bất biến. Tức là không ai hoàn toàn có thể can thiệp vào dữ liệu bên trong blockchain.

Ethereum 2.0 (ETH 2.0) là gì?

Ethereum 2.0 còn được biết đến là Serentity. Đây là một tên gọi chung cho một số cập nhật lớn của Ethereum. Bản cập nhật này sẽ giải quyết bộ ba bất khả thi của Blockchain: bảo mật, khả năng mở rộng mạng lưới, phân tán…

Các phần chính để giải quyết 3 vấn đề nan giải này:

 • Beacon Chain
 • Proof of Stake (PoS)
 • Sharding
 • EWASM: Viết tắt cho Ethereum WebAssembly Machine. Đây là máy chủ ảo mới dựa trên công nghệ WebAssembly. Công nghệ này được xây dựng bởi các kỹ sư của Google và Mozilla, với mục đích cho phép các ngôn ngữ lập trình được chạy trên nền web. Nói 1 cách ngắn gọn, EWASM sẽ giúp ETH 2.0 giảm phí gas đi rất nhiều, và tăng tính bảo mật của hệ thống.

Có bao nhiêu giai đoạn để hoàn thành ETH 2.0?

Để hoàn thành ETH 2.0, chúng ta cần trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 0

Giai đoạn đầu tiên là sự ra mắt của Beacon Chain sẽ triển khai PoS trên chuỗi. Trong giao đoạn này cũng sẽ ra mắt một loại tài sản trên chuỗi Beacon.

Loại tài sản này được gọi Beacon Ether (BETH). BETH được xem như là phần thưởng xác thực sử dụng để trả thưởng cho những người Staking.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sở hữu BETH với cách sử dụng ETH để mua. Mỗi ETH sẽ bằng 1 Beacon Ether. Giai đoạn này chưa hỗ trợ ShardingSmart Contracts và chuyển giao tài sản. Nên bạn sẽ không thể rút được BETH đến khi Sharding hoàn toàn có thể thực thi trong giai đoạn 2.

Giai đoạn 1

Giai đoạn tiếp theo sẽ chuyển tập trung vào Shard Chain. Sharding sẽ chia nhỏ thông tin trạng thái thành các ‘shard’ để đạt mục tiêu về kỹ năng mở rộng và cải thiện tốc độ mạng lưới.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 được coi là giai đoạn sau cùng của Serenity khi nó hoàn thành nâng cấp lớp cơ sở và giai đoạn này được cài đặt để diễn ra vào khoảng năm 2021.

Trong giai đoạn này, chuỗi Shard sẽ chuyển sang trạng thái chuỗi cấu trúc hỗ trợ các hợp đồng thông minh và chuyển giao tài sản.

Chúng ta đang ở giai đoạn nào của ETH 2.0?

Theo chia sẻ của Vitalik tại Hội nghị Token 2049 được tổ chức hồi tháng 3/2019, chúng ta vẫn chưa bước vào bất cứ giai đoạn nào của ETH 2.0 (tính đến tháng 12/2019).

Trong thời gian này, đội ngũ tăng trưởng Ethereum đang hoàn thiện các đặc điểm kỹ thuật. Sau đó là ra mắt Testnet và cho một số doanh nghiệp lớn thử nghiệm hệ thống POS.

Tuy nhiên theo Vitalik, các giai đoạn trên có thể hoạt động song song với nhau mà không cần phải theo thứ tự.

Thông tin chi tiết về ETH coin:

Key Metrics ETH

 • Token Name: Ethereum.
 • Ticker: ETH.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Type: Utility.
 • Max Supply: Không giới hạn.
 • Circulating Supply: 116,569,797 ETH.

ETH dùng để làm gì:

ETH hay Ether (ký hiệu: Ξ) là đồng tiền điện tử chính thức của chuỗi khối Ethereum. Trong mạng lưới của Ethereum, ETH có vai trò như nhiên liệu để thực thi các hoạt động liên quan đến giao dịch (phí Gas).

Các chuẩn Token của Ethereum (Token Standard)

ERC (Ethereum Request for Comments) là các bộ quy tắc cần thiết để triển khai token trên mạng lưới của Ethereum. Các bộ tiêu chuẩn này được sử dụng bởi các nhà phát triển để triển khai các hợp đồng thông minh trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

Trước khi trở thành tiêu chuẩn được áp dụng trên chuỗi khối Ethereum, ERC phải được sửa đổi, nhận xét và chấp nhận bởi cộng đồng thông qua EIP (Ethereum Improvement Proposal) hay còn gọi là bản đề xuất cải tiến Ethereum.

ERC20 là gì?

ERC20 là bộ danh sách các quy tắc, quy định chung dành cho việc phát hành các token trên nền tảng Ethereum, được Vitalik Buterin đề xuất lần đầu tiên vào tháng 06/2015.

Sự ra đời của tiêu chuẩn ERC20 đã giúp cho các nhà phát triển có một chuẩn chung khi triển khai các Fungible Token trên nền tảng Ethereum. Đồng thời, ERC20 khiến cho việc tạo một token trên chuỗi khối của Ethereum dễ dàng hơn bao giờ hết. Điều đó, kết hợp với sự bùng nổ của phong trào gọi vốn ICO vào năm 2017.

Dưới đây là bộ quy tắc của ERC20, với 6 quy định bắt buộc và 3 quy định không bắt buộc.

6 quy tắc bắt buộc, gồm:

 • totalSupply: Tổng số mã token được phát hành.
 • balanceOf: Kiểm tra số dư token trong mỗi ví Ethereum.
 • transfer: Chức năng này sẽ quản lý việc chuyển token vào địa chỉ ví người dùng.
 • transferFrom: Cho phép người nắm giữ token có thể trao đổi với nhau.
 • approve: Kiểm tra từng giao dịch và so sánh với tổng nguồn cung để đảm bảo không thiếu hoặc thừa token.
 • allowance: Kiểm tra số dư token nhằm biết địa chỉ ví có đủ token để chuyển hay không.

3 quy tắc không bắt buộc, gồm:

 • Token Name: Tên token.
 • Symbol: Mã token.
 • Decimal (up to 18): Số thập phân nhỏ nhất.

Để kiểm tra thông tin các quy tắc cơ bản của một token cụ thể theo ERC20. Anh em làm theo các bước sau:

 • Truy cập vào Etherscan, tìm mã token mà mình muốn xem.
 • Sau đó bấm sang tab Read Contract, tại đây anh em sẽ thấy đầy đủ thông tin bắt buộc của token đó.

ERC721 là gì?

ERC721 là bộ tiêu chuẩn dành cho việc phát hành các Non-Fungible Token (NFTs) trên nền tảng của Ethereum, được William Entriken, Dieter Shirley, Jacob Evans và Nastassia Sachs đề xuất vào tháng 01/2018.

NFT (viết tắt của Non-Fungible Token) được hiểu là một loại token đại diện cho một thứ gì đó độc nhất. Vì vậy, một NFT này không thể hoán đổi, thay thế bởi một NFT khác. Ví dụ: Một token đại diện cho vé xem phim Spiderman không thể hoán đổi với một token đại diện cho vé xem phim Avenger được.

Nhờ có tiêu chuẩn ERC721, các nhà phát triển trên Ethereum đã mở ra một hệ sinh thái mới về các dapps sử dụng các NFTs. Với cú HIT đầu tiên không thể không nói đến đó là CryptoKitties, một DApps nuôi mèo trên nền tảng Ethereum đã gây sốt trong cộng đồng tiền điện tử 1 thời gian dài.

Một số tiêu chuẩn ERC khác

Ngoài ERC20 và ERC721, Ethereum còn có 2 tiêu chuẩn token khác mà mình nghĩ anh em cũng nên biết đến, bao gồm:

 • ERC777: Tiêu chuẩn cải thiện các vấn đề của ERC20 gặp phải và nó đang được kỳ vọng sẽ soán ngôi của ERC20 bởi tính ưu việt của nó.
 • ERC1155: Tiêu chuẩn dành cho nhiều loại token gồm Non-Fungible Token và Fungible Token. Đây là sự kết hợp giữa tiêu chuẩn ERC20 và ERC721, do CTO của dự án Enjin Coin đề xuất lên cộng đồng Ethereum vào tháng 06/2018.

Các tổ chức của Ethereum

Đây là các tổ chức có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái của Ethereum phát triển. Trong đó, gồm 3 tổ chức sau:

 • Ethereum Foundation: Đây là tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm phát triển các tính năng của Blockchain Ethereum. Nó được thành lập vào năm 2014 và có trụ sở hoạt động tại Thuỵ Sĩ.
 • Enterprise Ethereum Alliance: Đây là tổ chức sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy, mở rộng việc sử dụng công nghệ chuỗi khối Ethereum cho TẤT CẢ các doanh nghiệp.
 • Consensys: Đây là công ty có tầm quan trọng đối với Ethereum nói riêng và Crypto nói chung. Đối với Ethereum, Consensys giống như nơi ương mầm cho các dự án chạy trên nền tảng của Ethereum.

Anh em có thể mua bán ETH ở các sàn giao dịch: houbi, gate.io, binance, uniswap…

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản của dự án Ethereum 2.0 (ETH 2.0). Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ dự án Ethereum 2.0 (ETH 2.0) dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật