Đây là cách mà cộng đồng Crypto Twitter phản ứng với sự sụp đổ của UST, LUNA và sự tàn sát trên toàn thị trường

Crypto Twitter dường như hoạt động hết công suất vào hôm qua và cả hôm nay, khi Bitcoin và các tiền điện tử hàng đầu khác lao dốc xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn một năm qua. Sau đó, stablecoin UST của Terra mất chốt và nền tảng truyền thông xã hội trở nên rộn ràng.

UST

UST được thiết kế chốt theo giá trị của đô la Mỹ, đã giảm từ 0,985 đô la xuống mức gây sốc 0,299 đô la. Khi stablecoin lừng danh một thời mất chốt so với đô la Mỹ, các chuyên gia, các bên liên quan, những người phản đối và những kẻ troll trên Crypto Twitter đều đổ xô phân tích thảm họa lịch sử trong thời gian thực.

Nhiều câu hỏi đặt ra khi UST bắt đầu và sau đó liên tiếp giảm mạnh: Làm thế nào một stablecoin có thể trở nên … không ổn định như vậy? Tại sao nó vẫn chưa dừng lại? Tại sao điều này lại xảy ra với UST chứ không phải các stablecoin khác gắn liền với đồng đô la?

Jonathan Wu của Aztec đã làm rõ sự cố trong thời gian thực. “Một stablecoin trị giá 18 tỷ đô la đang mất chốt đô la Mỹ với tất cả sự hỗn loạn của thuật toán, với một chút kịch tính rủi ro hệ thống Bitcoin. Đây là mọi thứ bạn cần biết”, anh tweet.

Như với bất kỳ khó khăn nào được lọc qua Twitter, các phản ứng đối với sự sụp đổ của UST cho thấy cả sự quan ngại lẫn sự thích thú tự mãn. Một số người như nhà sáng lập Messari Crypto – Ryan Selkis đã cảnh báo tác động của các sự kiện trong ngày có thể vượt xa sự thành công hay thất bại của Terra.

“Nếu Terra thất bại, nó chỉ bằng một nửa kích thước của Enron, vì vậy có lẽ nên ngừng vui sướng trên nỗi đau của người khác trong khi chúng ta đang ở bên bờ vực bị áp đặt các quy định”, Ryan Selkis tweet.

Ngoài các hậu quả tài chính, Arthur Breitman, nhà sáng lập Tezos, đã dự đoán phản ứng dữ dội trong nhận thức của công chúng đối với tất cả các bên liên quan về tiền điện tử.

“Tôi cũng muốn nói rằng mọi người sẽ nhìn vào điều này và nghĩ rằng tiền điện tử nói chung là xấu. Nó không giúp ích gì khi các bộ phận lớn trong ngành ca ngợi nó là sáng tạo”, Arthur B. tweet.

Các công dân của Crypto Twitter không ngừng theo dõi khi UST giảm thấp hơn theo từng giờ đến mức chưa từng có tiền lệ. Theo quan sát của nhà báo tiền điện tử Laura Shin, thời điểm tận thế lúc 5 giờ chiều hôm qua là một điều kỳ diệu.

“Thật thú vị, UST hiện đang ở mức 0,79 đô la và tôi cảm thấy nhẹ nhõm, trong khi 35 phút trước, khi nó ở mức 0,75 đô la, tôi đã rất kinh hoàng”.

Nhưng đối với tất cả sự hoang mang xung quanh những sự kiện trong ngày, các nhà lãnh đạo trong ngành tuyên bố không hề bối rối. Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried cho rằng sự sụp đổ của một stablecoin còn lâu mới đến.

“Đúng như những người hoài nghi đã dự đoán, stablecoin bị thổi bay trong một động thái thị trường lớn. Chỉ không phải là stablecoin mà họ đã dự đoán. Điều này có thể dự đoán được, nếu bạn biết chi tiết. Đây không phải là một bình luận đánh giá tốt hay xấu, nó là về tầm quan trọng của việc biết chi tiết!”.

Mặt khác, Mark Cuban công nhận rằng khoảnh khắc dường như chưa từng có trong lịch sử tiền điện tử thực giống với những thiệt hại ngày càng trầm trọng vào đầu những năm 2000 của Web 2.

“Tiền điện tử đang trải qua giai đoạn tạm lắng mà Internet từng có. Sau sự phát triển ban đầu của các ứng dụng thú vị, NFT, DeFi, P2E, chúng tôi đã chứng kiến giai đoạn giống như khi các chuỗi trợ cấp cho việc di chuyển ứng dụng sang chuỗi của họ (trợ cấp băng thông và lưu trữ cho các startup trong những năm 2000)”.

Đồng sáng lập Avalanche Emin Gün Sirer thậm chí còn lập luận rằng sự kiện này đã có tiền lệ trong bối cảnh tiền điện tử và stablecoin.

“Ngay cả các stablecoin được thế chấp hoàn toàn bằng fiat cũng từng bị mất chốt. Ngay cả một số stablecoin thuật toán yếu hơn cũng đã phục hồi”.

Tuy nhiên, ngữ cảnh như vậy không thể ngăn cản nhiều người dùng Twitter Crypto cảnh báo với đồng sáng lập Terra, Do Kwon, về sự tan rã của UST. Hôm qua, khi Kwon tweet các nỗ lực của Luna Foundation Guard (cuối cùng không thành công) được Terra ủng hộ trong việc cho vay hàng tỷ để xây dựng stablecoin, một số người đã chỉ ra những mâu thuẫn rõ ràng trong chiến lược này.

Làn sóng “say no” với vòng xoáy tử thần UST-LUNA

Sáng nay, ngay sau khi UST giảm xuống còn 0,3 đô la và LUNA rơi tự do từ 87 đô la xuống 1 đô la (giảm hơn 99% giá trị), các nhà cung cấp tiền điện tử đã công bố ảnh hưởng mà những coin này đối với các tổ chức của họ như một cách để xoa dịu tâm lý hoảng loạn trên thị trường.

CEO Terra Do Kwon cũng đã phát biểu ngay lập tức sau sự “sụp đổ” của LUNA và stablecoin UST mất chốt. Trong khi đó, các CEO, đồng sáng lập và trader trong ngành đã sử dụng Twitter để minh chứng bản thân không có bất kỳ tác động nào đến sự sụp đổ của cả hai token:

“Dragonfly đã có 0 lần tiếp xúc với LUNA”, Darren Lau tweet.

“Multicoin Capital có 0 LUNA và UST”, Composability Kyle tweet.

Kyle Samani, đồng sáng lập Multicoin Capital, chia sẻ nguyên nhân khiến anh đưa ra quyết định làm rõ mức độ tiếp xúc của mình là do đã có rất nhiều tin đồn khủng khiếp về chúng.

Ngoài Dragonfly Capital và Multicoin Capital, Framework cũng “an toàn” trước cuộc tàn sát UST/LUNA mới nhất.

“Framework không có cả LUNA và UST trong danh mục đầu tư”, Vance Spencer tweet.

Xu hướng này vẫn tiếp tục trên Twitter đến nay, có thể là do một số nhà cung cấp lo ngại giữ im lặng có thể bị coi là có liên quan hoặc khiến nhà đầu tư rút vốn.

“Tất cả chúng ta đang làm đúng bằng cách không đầu tư vào UST hoặc TERRA, vì vậy danh mục đầu tư hiện tại là an toàn”.

Như một người dùng Twitter cho biết, xu hướng này rất giống với hiện tượng người dùng cuối của Facebook tuyên bố mình không có rủi ro ngay sau một thảm họa.

“Tất cả các khoản tiền ngay bây giờ”, gainzy tweet.

“Tất cả vốn hiện tại đều ở ngay đây: https://t.co/NPeBG8KJak pic.twitter.com/YaHFZs0Iia”

Các bộ sưu tập NFT và một số DAO cũng đang “bắt kịp xu hướng”.

“Chúng tôi không tiếp xúc với LUNA, UST hay hệ sinh thái Terra. Chúng tôi sẽ không cần bất kỳ thứ gì trong mọi trường hợp vì chúng tôi có cộng đồng tốt nhất và NFT ByWassies ổn định hơn stablecoin”, ByWassies tweet.

“Chúng tôi không mua LUNA hay UST hay đầu tư vào hệ sinh thái này. Chúng tôi sẽ không bao giờ cần thứ gì khác ngoài khu vực lân cận và NFT thực sự an toàn hơn so với stablecoin”.

Giữa muôn vàn lời giải thích nói trên, đã có không ít những dòng tweet kêu gọi sự thông cảm dành cho những người dùng hoặc tổ chức phải “nếm trải” những ngày tháng khủng khiếp.

Nguồn: tapchibitcoin; finnews24

Bài viết mới
Tin nổi bật