Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Phái sinh Hoa Kỳ (CFTC) – Rostin Behnam dự đoán các công ty tiền điện tử sẽ phải đối mặt với nhiều hành động thực thi pháp luật hơn trong vòng 2 năm tới

Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Phái sinh Hoa Kỳ (CFTC) Rostin Behnam tuyên bố nếu không có khuôn khổ pháp lý thì các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục giám sát các công ty tiền điện tử để bảo vệ nhà đầu tư khỏi những rủi ro tiềm ẩn về gian lận và thao túng thị trường.

Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Phái sinh Hoa Kỳ (CFTC) – Rostin Behnam, dự đoán các cơ quan quản lý tại nước này sẽ tiếp tục siết chặt các công ty tiền điện tử miễn là thị trường thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Phát biểu tại Hội nghị Toàn cầu 2024 vào ngày 6 tháng 5, ông Behnam cho biết mặc dù có những biến cố tiêu cực vào năm 2022, dẫn đến suy thoái thị trường và một số công ty tuyên bố phá sản, thị trường tiền điện tử vẫn tiếp tục phát triển và thu hút các nhà đầu tư, doanh nhân. Ông không nói rõ liệu CFTC hay Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) sẽ đứng ra thực hiện các hành động cưỡng chế để bảo vệ nhà đầu tư, nhưng cả hai cơ quan quản lý đều đang có các vụ kiện đang diễn ra nhằm vào nhiều công ty tiền điện tử.

Chủ tịch CFTC cho biết: “Có khả năng trong vòng 6 đến 18 tháng tới, hoặc 6 đến 24 tháng, chúng ta sẽ chứng kiến một chu kỳ hành động cưỡng chế khác do chu kỳ gia tăng giá trị tài sản và sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân. Nếu thiếu khuôn khổ pháp lý, thiếu minh bạch và thiếu các công cụ mà chúng tôi thường sử dụng với tư cách là cơ quan quản lý, thì tình trạng gian lận và thao túng thị trường sẽ tiếp tục diễn ra.”

Ông Behnam đồng ý với người điều phối rằng việc đưa các công ty tiền điện tử vào khuôn khổ pháp lý thông qua các nhà lập pháp Hoa Kỳ là hành động đúng đắn. Các thành viên Hạ viện đang chờ bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể về luật pháp có thể làm rõ vai trò của SEC và CFTC đối với tài sản kỹ thuật số, luật này đã được thông qua ủy ban vào tháng 7 năm 2023.

Theo báo cáo của Cornerstone Research được công bố vào tháng 1, số vụ kiện liên quan đến tiền điện tử do SEC đưa ra trong năm 2023 là cao nhất kể từ năm 2013. Cơ quan quản lý này đang có các vụ kiện đang chờ xử lý đối với các công ty tiền điện tử của Hoa Kỳ, bao gồm Kraken, Binance và Coinbase, và đã ban hành thông báo Wells – thường là bước tiền đề cho hành động cưỡng chế – cho Robinhood Crypto vào ngày 4 tháng 5.

Ông Behnam cho biết vào tháng 10 rằng khoảng một phần ba trong tổng số các hành động cưỡng chế mà CFTC thực hiện đối với các công ty tiền điện tử đã xảy ra trong năm 2023. CFTC báo cáo vào tháng 11 rằng họ đã khởi xướng 47 hành động trong lĩnh vực hàng hóa tài sản kỹ thuật số, với các vụ kiện bao gồm cả các vụ kiện chống lại cựu CEO của FTX, Sam Bankman-Fried và cựu CEO của Celsius, Alex Mashinsky. Ủy ban cũng là một bên trong thỏa thuận dàn xếp trị giá $4.3B giữa Binance và các nhà chức trách Hoa Kỳ vào tháng 11.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật