Các doanh nghiệp Iran được bật đèn xanh để sử dụng tiền điện tử để nhập khẩu

Bộ Thương mại Iran đã phê duyệt việc sử dụng thanh toán bằng tiền điện tử cho hàng nhập khẩu nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại trong nước.

Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran đã phê duyệt việc sử dụng tiền điện tử để nhập khẩu vào nước này trong bối cảnh các lệnh trừng phạt thương mại quốc tế đang diễn ra.

Theo các báo cáo tin tức địa phương , Bộ trưởng Thương mại Reza Fatemi Amin xác nhận rằng các quy định chi tiết đã được phê duyệt trong đó nêu rõ việc sử dụng tiền điện tử để giao dịch và cung cấp nhiên liệu và điện cho Bitcoin (BTC) và các thợ đào tiền điện tử trong nước.

Amin đã vạch ra sự thay đổi về quy định tại một triển lãm công nghiệp ô tô vào Chủ nhật, chỉ một tuần sau khi quốc gia này đặt đơn hàng nhập khẩu xe đầu tiên trị giá 10 triệu đô la, sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán. Bộ thương mại Iran trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng tiền điện tử và hợp đồng thông minh sẽ được sử dụng rộng rãi trong ngoại thương vào tháng 9 năm 2022.

Sau quá trình nhập khẩu được tài trợ bởi tiền điện tử, Hiệp hội nhập khẩu của Iran đã kêu gọi các thông số quy định rõ ràng để đảm bảo rằng các doanh nghiệp địa phương và nhà nhập khẩu không bị cản trở bởi các chỉ thị thay đổi.

Bộ trưởng lưu ý rằng các quy định mới nêu rõ tất cả các vấn đề liên quan đến tiền điện tử, bao gồm quy trình cấp giấy phép cũng như cung cấp nhiên liệu và năng lượng cho các nhà khai thác trong nước.

Điều này được hiểu rằng các doanh nghiệp địa phương sẽ có thể nhập khẩu xe cộ vào Iran và nhiều loại hàng hóa nhập khẩu khác nhau bằng cách sử dụng tiền điện tử thay vì thanh toán bằng đồng đô la Mỹ hoặc đồng euro.

Các lệnh trừng phạt thương mại quốc tế đối với Iran phần lớn là do phản đối chương trình hạt nhân của nước này, về cơ bản đã cắt nước này ra khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Iran kể từ đó đã chuyển sự chú ý của mình sang việc sử dụng tiền điện tử như một phương tiện để giải quyết và có khả năng bỏ qua các lệnh trừng phạt đối với hàng nhập khẩu, do bản chất phi tập trung của các blockchain công khai như Bitcoin và Ethereum, vốn không bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc chính quyền trung ương.

Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran đã cấp giấy phép hoạt động cho 30 trung tâm khai thác tiền điện tử ở nước này vào tháng 6 năm 2021, trong khi hơn 2.500 giấy phép đã được phê duyệt để thành lập các hoạt động khai thác mới. Trong những tháng sau đó, chính phủ cũng đã đàn áp các hoạt động khai thác bất hợp pháp và thậm chí áp đặt lệnh cấm khai thác trong 3 tháng để giảm bớt áp lực lên lưới điện quốc gia.

Bài viết mới
Tin nổi bật