Bitcoin vừa giảm xuống dưới 30.000 đô la – Điều gì đang xảy ra?

Giá bitcoin gần đây đã phải chịu một số lỗ nặng, giảm xuống dưới 30.000 đô la trong một ngày khi các tài sản rủi ro trải qua đợt bán tháo rộng rãi.

Dữ liệu của TradingView cho thấy, đồng tiền kỹ thuật số nổi bật nhất thế giới đã giảm xuống còn 29.870,33 đô la vào khoảng 8 giờ tối theo giờ EST.

Tại thời điểm này, tiền điện tử đang giao dịch ở giá trị thấp nhất kể từ tháng 7, các số liệu bổ sung của TradingView tiết lộ.

Khi giảm đến thời điểm này, tài sản kỹ thuật số đã giảm hơn 50% so với mức cao nhất mọi thời đại khoảng 69.000 đô la đạt được vào cuối năm ngoái.

Thắt chặt tiền tệ

Khi giải thích về những biến động giá mới nhất này, một số nhà phân tích đã nói về việc thắt chặt tiền của ngân hàng trung ương, nói rằng sự phát triển này đang khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã bơm khoản kích thích trị giá hàng nghìn tỷ đô la vào hệ thống tài chính toàn cầu để hỗ trợ các điều kiện kinh tế trong thời kỳ đại dịch toàn cầu.

Hơn nữa, họ đã duy trì lãi suất chuẩn thấp trong nhiều năm, một chính sách mà họ đã bắt đầu đảo ngược. Giữa việc tăng lãi suất và bán tài sản, các tổ chức tài chính này có thể có tác động đáng kể đến thị trường tài sản toàn cầu, mà nhiều người tin rằng đã trở nên lạm phát do kết quả của biện pháp kích thích chưa từng có.

Charlie Silver, Giám đốc điều hành & Chủ tịch của Permission.io, đã cân nhắc về tình huống này.

Với việc Fed rút thanh khoản khỏi thị trường, tất cả các tài sản rủi ro đều tương quan và bán tháo,” ông nói.

Joe DiPasquale, Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ tiền điện tử BitBull Capital, cũng nhận xét về vấn đề này, đưa ra ý kiến ​​tương tự.

“Việc thắt chặt chính sách tiền tệ đang khiến các nhà đầu tư giảm mức độ tiếp xúc với các tài sản rủi ro và mối tương quan hiện tại của BTC với S&P 500 đã khiến nó cũng giảm trong ngày hôm nay,” ông chỉ ra.

Các yếu tố kinh tế vĩ mô

Trong khi các nhà quan sát thị trường nói trên tập trung vào hành động của các ngân hàng trung ương, Sam Rule, Nhà phân tích thị trường của Tạp chí Bitcoin, đã trích dẫn một loạt các biến số kinh tế vĩ mô đang thúc đẩy biến động giá gần đây của bitcoin.

“Tỷ giá tăng, tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ trong lịch sử để chống lại mức lạm phát chưa từng có, đồng đô la Mỹ mạnh lên so với các đồng tiền toàn cầu khác và sự suy giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu là tất cả các lực lượng kinh tế vĩ mô đang khiến bitcoin giảm giá”, ông nói.

Rule cho biết: “Sự sụt giảm của Bitcoin chủ yếu dựa trên các yếu tố vĩ mô này và rủi ro gia tăng của việc xóa nợ tín dụng toàn cầu, trái ngược với các nguyên tắc cơ bản, sự chấp nhận và tiềm năng tăng trưởng của nó.

Sự chấp nhận mạnh mẽ của tiền điện tử

Sid Powell, Giám đốc điều hành của Maple Finance, một thị trường vốn tổ chức có trụ sở tại Sydney, cũng nói về sự biến động của các loại tiền kỹ thuật số, so sánh các tài sản sáng tạo này với cổ phiếu của các công ty công nghệ và lợi nhuận hấp dẫn mà họ được hưởng.

“Điều tôi nghĩ là quan trọng cần ghi nhớ ở đây là về lâu dài, Bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung đang trải qua một quá trình hoàn toàn khác với những gì mà cổ phiếu truyền thống đang trải qua ngay bây giờ,” ông nói.

Powell lưu ý: “Thế giới tiền điện tử đang trải qua tốc độ chấp nhận trên toàn cầu cực kỳ nhanh – có lẽ gấp đôi tốc độ mà bản thân internet được chấp nhận vào những năm 90,” Powell lưu ý.

“Và nếu bạn nhìn vào các công ty dựa trên internet của những năm 1990, chắc chắn họ đã trải qua sự biến động khá rõ rệt. Nhưng khi được quan sát trong một mốc thời gian nhiều năm, mức tăng giá tổng thể của chúng không có gì khác biệt so với thời gian ”.

“Và Bitcoin cùng với tiền điện tử đang trải qua một quá trình tương tự, mặc dù với tốc độ bùng nổ hơn”.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật