Avalanche (AVAX) là gì?

Mạng Avalanche cố gắng cải thiện khả năng mở rộng mà không ảnh hưởng đến phân cấp. Ba chuỗi khối tạo nên mạng chính của nó: X-Chain, C-Chain và P-Chain.

X-Chain được sử dụng để quản lý tài sản và sử dụng giao thức đồng thuận Avalanche. C-Chain dành cho việc tạo hợp đồng thông minh và P-Chain để điều phối các trình xác thực, hai blockchain này sử dụng giao thức đồng thuận Snowman.

Giao thức đồng thuận Avalanche có tất cả các nút hoạt động song song để kiểm tra xác nhận giao dịch của các trình xác thực khác một cách ngẫu nhiên. Sau khi lấy đủ mẫu con ngẫu nhiên lặp lại, một giao dịch được xác định một cách chắc chắn là đúng. Điều này cải thiện giao dịch lên 6500 TPS và cung cấp thời gian cuối cùng dưới một giây. Snowman cũng tương tự nhưng hoạt động theo một quy trình tuyến tính với các khối.

Avalanche cũng cho phép tạo các blockchains tùy chỉnh, có thể tương tác. Không có giới hạn về số lượng, nhưng bạn cần phải trả phí đăng ký để vận hành một trong mã thông báo gốc AVAX của Avalanche.

Giới thiệu

Khi công nghệ blockchain phát triển, nó cung cấp các giải pháp mới cho các vấn đề cũ về khả năng mở rộng, khả năng tương tác và khả năng sử dụng. Avalanche đã thực hiện một cách tiếp cận độc đáo với việc sử dụng ba blockchain riêng biệt trong nền tảng của mình. Được hỗ trợ bởi mã thông báo gốc AVAX và nhiều cơ chế đồng thuận, Avalanche tuyên bố là “nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất trong ngành công nghiệp blockchain, được đo lường bằng thời gian đến cuối cùng (time-to-finality)”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các yếu tố dẫn đến xác nhận quyền sở hữu này và các giải pháp mà nó cung cấp.

Avalanche được đưa ra khi nào?

Chuỗi khối Avalanche được ra mắt vào tháng 9 năm 2020 bởi nhóm Ava Labs tại Hoa Kỳ. Ava Labs đã huy động được 6 triệu đô la (đô la Mỹ) trong vòng tài trợ của họ, tiếp theo là 2 vòng bán mã thông báo riêng và công khai với tổng trị giá 48.000.000 đô la. Nhóm ba người đứng sau Avax Labs bao gồm Kevin Sekniqi, Maofan “Ted” Yin và Emin Gün Sirer.

Avalanche giải quyết những vấn đề gì?

Có ba vấn đề chính mà Avalanche cố gắng giải quyết. Chúng liên quan đến khả năng mở rộng, phí giao dịch và khả năng tương tác.

  • Khả năng mở rộng so với phân cấp

Các blockchain theo truyền thống đã phải vật lộn để cân bằng giữa khả năng mở rộng và phân cấp. Một mạng với số lượng người dùng ngày càng tăng và hoạt động cao có thể không tạo ra sự đồng thuận về các giao dịch hợp lệ một cách nhanh chóng. Bitcoin (BTC) là một ví dụ điển hình về vấn đề này, vì các giao dịch đôi khi mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày để xử lý trong thời gian mạng bị tắc nghẽn. Một cách để chống lại điều này là làm cho mạng trở nên tập trung hơn, cấp cho ít người hơn nhiều quyền hơn để xác thực hoạt động của mạng. Nếu có ít người phải kiểm tra và xác thực các giao dịch hơn, chúng có thể được xác nhận nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, phân quyền là một khía cạnh quan trọng, mong muốn của công nghệ blockchain. Các blockchain mới liên tục cố gắng giải quyết vấn đề này bằng những tiến bộ công nghệ và Avalanche đã tạo ra một cách tiếp cận độc đáo mà chúng ta sẽ đề cập sau.

  • Phí cao

Một vấn đề phổ biến khác được thấy với các blockchain lớn hơn như  Ethereum là phí gas của chúng. Lưu lượng truy cập cao và sự gia tăng người dùng góp phần vào vấn đề. Điều này cuối cùng không khuyến khích người dùng tư các blockchain này, nhưng sự cạnh tranh về cung cấp có hệ sinh thái ít được thiết lập hơn. Ví dụ, sự phổ biến của Ethereum và việc thiếu các lựa chọn thay thế đã dẫn đến lưu lượng truy cập và phí gần như vĩnh viễn cao mà không hề thuyên giảm. Tại một số điểm nhất định, các giao dịch chuyển tiền đơn giản có giá hơn 10 đô la và các tương tác hợp đồng thông minh phức tạp  thậm chí còn đắt hơn.

  • Khả năng tương tác

Các dự án và doanh nghiệp khác nhau có nhu cầu riêng khi đến với blockchain. Trước đây, các dự án sẽ phải làm việc với Ethereum, một blockchain riêng lẻ khác không phù hợp với nhu cầu của họ hoặc một  blockchain riêng . Tuy nhiên, việc tìm kiếm sự cân bằng giữa khả năng tùy chỉnh và sự hợp tác giữa nhiều blockchains là một thách thức.

Avalanche hoạt động như thế nào?

Để giải quyết các vấn đề đã nêu, Avalanche sử dụng kết hợp nhiều phương pháp khiến nó trở nên độc đáo. Để bắt đầu, Avalanche thực sự được tạo thành từ ba chuỗi khối có thể tương tác: X-Chain, C-Chain và P-Chain.

  1. Chuỗi trao đổi (X-Chain). Chuỗi này được sử dụng để tạo và trao đổi mã thông báo AVAX và các tài sản kỹ thuật số khác. Các tài sản này có các quy tắc có thể sửa đổi chi phối hành vi của chúng, giống như các tiêu chuẩn mã thông báo của Ethereum. Phí giao dịch được thanh toán bằng AVAX và blockchain sử dụng giao thức đồng thuận Avalanche.
  2. Chuỗi hợp đồng (C-Chain). C-Chain là nơi các nhà phát triển có thể tạo các hợp đồng thông minh cho DApp. Chuỗi này triển khai một phiên bản của Máy ảo Ethereum (EVM), cho phép các lập trình viên phân nhánh qua các DApp tương thích với EVM. Nó sử dụng một phiên bản sửa đổi của giao thức đồng thuận Avalanche được gọi là Snowman.
  3. Chuỗi nền tảng (P-Chain). Chuỗi này điều phối các trình xác thực mạng, theo dõi các mạng con đang hoạt động và cho phép tạo các mạng con mới. Mạng con là tập hợp các trình xác thực cung cấp sự đồng thuận cho các blockchains tùy chỉnh. Một blockchain chỉ có thể được xác thực bởi một mạng con, nhưng mỗi mạng con có thể xác thực nhiều blockchains. P-Chain cũng sử dụng giao thức đồng thuận Snowman.

Với mỗi blockchain đảm nhận các vai trò khác nhau, Avalanche cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng so với việc chạy tất cả các quy trình chỉ trên một chuỗi. Các nhà phát triển đã kết hợp khía cạnh này với hai cơ chế đồng thuận khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng blockchain. Ràng buộc tất cả các blockchains này với nhau là mã thông báo tiện ích gốc AVAX của Avalanche. Người dùng cần mã thông báo để đặt cược và thanh toán phí mạng, mang lại cho hệ sinh thái một tài sản có thể sử dụng chung giữa các mạng con Avalanche khác nhau.

Các cơ chế đồng thuận của Avalanche hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai giao thức đồng thuận của Avalanche. Tuy nhiên, mỗi cái đều được điều chỉnh cho phù hợp với (các) blockchain cụ thể của nó. Hệ thống kép này là lý do chính giúp mạng được cải thiện khả năng mở rộng và tốc độ xử lý giao dịch.

Avalanche

Giao thức đồng thuận Avalanche không cần người lãnh đạo để đạt được sự đồng thuận như bằng chứng công việc (PoW), bằng chứng cổ phần (PoS) hoặc  bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS). Yếu tố này làm tăng tính phi tập trung của mạng Avalanche mà không làm giảm khả năng mở rộng. Ngược lại, PoW, PoS và DPoS kết thúc với một giao dịch xử lý tác nhân, công việc của họ sau đó được xác nhận bởi những người khác. Avalanche sử dụng tất cả  các nút để xử lý và xác thực các giao dịch bằng cách triển khai giao thức đồng thuận được tối ưu hóa bằng đồ thị xoay chiều có hướng (DAG). DAG cho phép mạng xử lý các giao dịch song song. Người xác nhận ngẫu nhiên thăm dò ý kiến ​​của những người xác nhận khác để xác định xem một giao dịch mới có hợp lệ hay không. Sau một số lượng nhất định của việc lấy mẫu con ngẫu nhiên lặp lại này, nó đã được thống kê chứng minh rằng hầu như không thể có giao dịch nào là sai. Tất cả các giao dịch được hoàn tất ngay lập tức mà không cần xác nhận khác. Điều này có nghĩa là không có khối nào  như được thấy trong các blockchain truyền thống mà thay vào đó là các giao dịch được nuôi dưỡng gọi là đỉnh. Việc chạy một nút xác thực và xác thực các giao dịch có các yêu cầu phần cứng thấp và dễ tiếp cận, giúp tăng hiệu suất và phân quyền.

Snowman

Giao thức đồng thuận Snowman được xây dựng dựa trên giao thức đồng thuận Avalanche nhưng sắp xếp các giao dịch một cách tuyến tính. Thuộc tính này có lợi khi giao dịch với các hợp đồng thông minh. Không giống như giao thức đồng thuận Avalanche, Snowman tạo ra các khối.

Mã thông báo AVAX

AVAX là mã thông báo gốc của Avalanche với nguồn cung cấp giới hạn là 720 triệu. Tất cả các khoản phí trả trên mạng được  đốt cháy như một cơ chế giảm phát. Mã thông báo có ba trường hợp sử dụng chính:

  1. Bạn có thể đặt AVAX của mình để trở thành trình xác thực hoặc ủy quyền nó sau trình xác thực. Người xác thực có thể kiếm được lợi nhuận hàng năm tới 11% (APY) và đặt mức phí phần trăm tùy chỉnh của phần thưởng mà họ giữ lại từ những người ủy quyền ủng hộ họ.
  2. AVAX đóng vai trò là đơn vị tài khoản chung cho tất cả các mạng con, cải thiện khả năng tương tác.
  3. Phí giao dịch và đăng ký mạng con phải trả trong AVAX.

Làm thế nào để bạn đặt cược AVAX?

Chủ sở hữu AVAX có thể kiếm được phần thưởng bằng cách đặt mã thông báo của họ với mạng. Bạn có thể kiếm phần thưởng bằng cách trở thành người xác nhận hoặc bằng cách đặt mã thông báo với người xác nhận. Để trở thành trình xác thực yêu cầu phải đặt 2000 AVAX trong một thời gian và tất cả trình xác nhận phải vượt qua  kiểm tra KYC và  AML để ngăn chặn gian lận.

Yêu cầu phần cứng đủ thấp để hầu hết các máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn tiêu chuẩn phù hợp để bắt đầu xác thực. Bạn cũng có thể đặt mã thông báo sau trình xác thực và nhận phần thưởng khi trình xác thực xác nhận giao dịch thành công.

Các blockchains Avalanche có thể tùy chỉnh

Ở cấp độ cơ bản, Avalanche cung cấp chức năng tương tự như Ethereum. Các nhà phát triển có thể tạo mã thông báo và  NFT mới, hợp đồng thông minh và DApp. Người dùng có thể đặt cược, xác thực giao dịch và sử dụng DApp. Theo họ, lợi ích của Avalanche đến từ những cải tiến được thực hiện đối với những hành động này. Là một tính năng bổ sung, Avalanche cũng cho phép tạo các blockchains tùy chỉnh, có thể tương tác.

Một blockchain tùy chỉnh sử dụng nền tảng có khả năng mở rộng cao rất phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp lớn. Nó thậm chí còn thuận tiện hơn để các blockchain tùy chỉnh tương tác với những người khác trong hệ sinh thái và tận dụng tính bảo mật của họ. Avalanche có Máy ảo Avalanche (AVM) của riêng mình, cũng tương thích với (EVM). Các nhà phát triển quen thuộc với ngôn ngữ mã hóa Solidity của Ethereum có thể dễ dàng sử dụng Avalanche và cũng có thể chuyển qua các dự án hiện có.

Mỗi blockchain có thể có cấu trúc phí và mã thông báo tùy chỉnh, với lựa chọn phí đặt cược và phí giao dịch được thanh toán bằng AVAX hoặc mã thông báo gốc của mạng con. Có một khoản phí đăng ký được trả trong AVAX để tạo và duy trì một mạng con và blockchain.

Avalanche khác với các blockchain có thể mở rộng khác như thế nào?

Các vấn đề và giải pháp chúng tôi đã mua không phải là duy nhất của Avalanche. Trên thực tế, Avalanche đang cạnh tranh với các nền tảng có thể mở rộng khác và các blockchain có thể tương tác như  Polkadot ,  Polygon và  Solana. Vì vậy, điều gì khiến cho Avalanche khác với các lựa chọn thay thế?

Cơ chế đồng thuận

Cho đến nay, sự khác biệt đáng kể nhất là cơ chế đồng thuận Avalanche được DAG tối ưu hóa. Tuy nhiên, Avalanche không phải là blockchain duy nhất có cơ chế đồng thuận mới. Solana có Bằng chứng lịch sử được cho là có thể xử lý tới 50.000 TPS  (giao dịch mỗi giây), vượt trội so với 6.500 TPS do Avalanche tuyên bố. Tuy nhiên, tính hợp lệ của cả hai tuyên bố này trong việc sử dụng thực tế là không chắc chắn.

Tốc độ giao dịch và kết thúc

Một sự khác biệt đáng chú ý khác là thời gian cuối cùng của Avalanche là  dưới 1 giây. Điều này có nghĩa là chính xác? TPS chỉ là một số liệu khi đo tốc độ. Chúng tôi cũng cần tính đến thời gian cần thiết để đảm bảo rằng một giao dịch được hoàn tất và không thể bị đảo ngược hoặc thay đổi. Bạn có thể xử lý 100.000 giao dịch trong một giây, nhưng nếu có sự chậm trễ trong quá trình hoàn thiện, mạng sẽ vẫn chậm hơn đối với người dùng.

Phân quyền

Một trong những tuyên bố lớn nhất của Avalanche là cam kết phân quyền. So với kích thước và độ tuổi của nó, nó có một số lượng lớn trình xác nhận do các yêu cầu tối thiểu hợp lý của nó. Tuy nhiên, khi giá AVAX tăng lên, việc trở thành trình xác nhận sẽ trở nên đắt hơn.

Quy trình KYC/AML của họ cũng rất độc đáo nhưng hơi gây tranh cãi. Bằng cách xác minh danh tính của trình xác thực, họ có thể đảm bảo rằng một nhóm hoặc tổ chức không tiếp quản xác thực mạng. Tuy nhiên, ẩn danh thường được coi là một khía cạnh tích cực của tiền điện tử có thể tăng cường sự tham gia và phân cấp mạng cho nhiều người dùng hơn.

Các blockchains có thể tương tác

Các blockchains tương thích của Avalanche cũng không giới hạn số lượng. Điều này đang cạnh tranh trực tiếp với Polkadot, một trong những dự án nổi tiếng nhất cung cấp các blockchains tùy chỉnh và có thể tương tác. Polkadot có không gian giới hạn được đấu giá trong các cuộc đấu giá Parachain Slots, trong khi Avalanche hoạt động với một khoản phí đăng ký đơn giản.

Bớt tư tưởng

Với các nền tảng Tài chính phi tập trung (DeFi) đang tìm kiếm các giải pháp thay thế Ethereum, các blockchain như Avalanche rất hấp dẫn do khả năng tương thích EVM và phí thấp. Tuy nhiên, các nền tảng DeFi đã có một danh sách dài các nền tảng thay thế khi nói đến khả năng mở rộng và tốc độ. Avalanche đã trở nên phổ biến hơn kể từ khi phát hành, nhưng liệu nó có thể cạnh tranh với các blockchain khác như Solana hoặc Polygon hay không vẫn chưa được nhìn thấy.

Tham gia thảo luận cùng Cộng đồng Crypto Việt Nam tại:
Website Facebook | Twitter | TelegramYoutube

Nguồn liên kết

Bài viết mới
Tin nổi bật