3 lý do tại sao giá ETH bị ghim dưới 2.000 đô la

Cấu trúc thị trường của ETH tiếp tục giảm khi không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự của kênh giảm dần ở mức 2.000 đô la vào ngày 31/5. Mô hình giá kéo dài ba tuần này có thể sẽ sớm dẫn đến retest mức hỗ trợ 1.700 đô la.

eth

Biểu đồ giá ETH 4 giờ | Nguồn: TradingView

Mặt khác, một số yếu tố liên quan đến cổ phiếu đang làm lây lan tâm lý tiêu cực vào thị trường tiền điện tử. Tuần này, Microsoft (MSFT) đã hạ triển vọng lợi nhuận và doanh thu, với lý do điều kiện kinh tế vĩ mô đầy thách thức. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cũng hàm ý trong Báo cáo “Beige Book” định kỳ của mình rằng hoạt động kinh tế có lẽ đã hạ nhiệt ở một số khu vực trong nước và Fed sắp giảm danh mục tài sản trị giá 9 nghìn tỷ đô la để giải quyết tình trạng lạm phát dai dẳng.

Tuy vậy, một cuộc khảo sát nhà đầu tư tổ chức do tạp chí The Economist xuất bản cho thấy 85% số người được hỏi đồng ý rằng các loại tiền điện tử mã nguồn mở như Bitcoin hoặc ETH rất hữu ích trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư hoặc tài khoản kho bạc.

Nhìn chung từ quan điểm kinh tế vĩ mô, các nhà đầu tư vẫn sợ rủi ro, có thể làm giảm nhu cầu đối với tiền điện tử.

ETH vẫn còn nhiều thách thức phía trước

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của mạng Ethereum – tổng tài sản được gửi vào mạng giảm 5,5% kể từ khi ETH bắt đầu xu hướng di chuyển thấp hơn cách đây 3 tuần.

eth

TVL của mạng Ethereum | Nguồn: Defi Llama

TVL của mạng đạt đỉnh 28,7 tỷ ETH vào ngày 10/5 và hiện ở mức 27,1 triệu. Các khoản tiền gửi vào DeFi cũng sụt giảm do chịu ảnh hưởng sâu sắc từ sự kiện UST (hiện được gọi là USTC) mất chốt sau ngày 10/5. Xem xét tất cả, chỉ báo cho thấy mức giảm không quá nhiều và phần nào được dự đoán trước sau sự kiện chưa từng có tiền lệ.

Để hiểu vị trí của các trader chuyên nghiệp, cần phân tích dữ liệu thị trường hợp đồng tương lai ETH. Hợp đồng tương lai hàng quý là công cụ ưa thích của cá voi và bàn chênh lệch giá do chúng không có funding rate dao động.

Các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch ở mức phí chênh lệch từ 5% đến 12% so với thị trường giao ngay, cho thấy người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để kéo dài việc thanh toán lâu hơn. Tình huống này cũng phổ biến ở các tài sản truyền thống như cổ phiếu và hàng hóa.

eth

Phí chênh lệch hàng năm của hợp đồng tương lai ETH 3 tháng | Nguồn: Laevitas

Trong tháng qua, phí chênh lệch hợp đồng tương lai của ETH duy trì ở mức gần 3%, thấp hơn ngưỡng thị trường trung lập 5%. Như vậy, rõ ràng thiếu nhu cầu đòn bẩy từ người mua khi chỉ báo phí chênh lệch 2,5% hiện tại vẫn tiếp tục giảm mặc dù ETH đã giảm 24% trong 3 tuần.

Lo sợ cuộc suy thoái toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến giá tiền điện tử

ETH sụp đổ xuống 1.700 đô la vào ngày 27/5 đã mài mòn mọi tâm lý lạc quan còn sót lại và quan trọng hơn là gây thanh lý các hợp đồng tương lai Long đòn bẩy trị giá 235 triệu đô la. Mặc dù giá đã test mức kháng cự 2.000 đô la vào ngày 31/5, nhưng không có bằng chứng về sức mạnh từ các công cụ phái sinh hoặc tiền gửi vào DeFi theo số liệu TVL.

Khi giới đầu tư vẫn tập trung vào thị trường truyền thống và tác động của điều kiện kinh tế vĩ mô toàn cầu xấu đi, có rất ít hy vọng về việc giá ETH tăng bền vững.

Nguồn: tapchibitcoin; cafebitcoin

Bài viết mới
Tin nổi bật