Tại sao phân quyền không phải là mục tiêu cuối cùng của Web3?

Phi tập trung cho cơ sở hạ tầng Web3 là rất quan trọng đối với sự thành công của nó vì nó mang lại cho chúng tôi sự tự do mà chúng tôi hiện đang trả tiền để sử dụng Web2.

Việc chuyển đổi từ Web2 sang Web3 là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi nhu cầu về phân cấp ngày càng tăng, một số câu hỏi quan trọng đang được đặt ra về tình trạng hiện tại của công nghệ blockchain và “sự phân quyền” đã hứa hẹn của nó.

Vitalik Buterin đã trả lời với một lời thú nhận rằng “phần lớn là do nguồn lực kỹ thuật và kinh phí hạn chế. Nó dễ dàng hơn để xây dựng mọi thứ theo cách lười biếng tập trung và cần phải nỗ lực nghiêm túc để ‘làm điều đó đúng’. Hoặc, dòng tweet gần đây của Jack Dorsey, nơi ông tuyên bố rằng thực sự là các nhà đầu tư mạo hiểm sở hữu mạng lưới tồn tại ngày nay.https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?creatorScreenName=cointelegraph&dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X2hvcml6b25fdHdlZXRfZW1iZWRfOTU1NSI6eyJidWNrZXQiOiJodGUiLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NwYWNlX2NhcmQiOnsiYnVja2V0Ijoib2ZmIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH19&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1473139010197508098&lang=vi&origin=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fwhy-decentralization-isn-t-the-ultimate-goal-of-web3&sessionId=2f664e7025ce69c1b3642d4a7cfa2b287b72f25f&siteScreenName=cointelegraph&theme=light&widgetsVersion=2582c61%3A1645036219416&width=550px

Nhận xét của họ làm rõ rằng với hiện trạng, các blockchain phổ biến còn lâu mới thực hiện được ước mơ phi tập trung của họ. Đặt ra câu hỏi, ai sẽ thực sự sở hữu tương lai của Internet?

Liệu Web3 có thực hiện đúng như lời hứa của mình không?

Ngay cả trước khi Moxie và Jack kêu gọi Web3 trở thành thứ mà nó từng tìm cách thay thế, một số sự cố đã xảy ra khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự phi tập trung của hệ sinh thái. Ví dụ, lấy trường hợp của một số chuỗi lớp 1 kế thừa. Trong khi nhiều người tự quảng cáo là phi tập trung, các sự kiện gần đây đã cho thấy rõ ràng các giao thức lớp 1 hiện tại không thực sự phi tập trung như thế nào.

Có thể là sự cố Infura của Ethereum vào năm 2020, nơi mạng bị nhiều lần ngừng hoạt động, cuối cùng dẫn đến một đợt hard fork “tình cờ” do hành vi bí ẩn của nhóm phát triển cốt lõi, sự cố liên tục và nhất quán trên Solana hoặc sự cố AWS đã ảnh hưởng đến dYdX . Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ phát hiện ra nhiều trường hợp đặt ra câu hỏi quan trọng: Các blockchain ngày nay có thực sự phi tập trung hay quyền lực mà các mạng này có được vẫn nằm trong tay một vài cá nhân?

Bên cạnh đó, Web2 hiện đang ở đỉnh cao về mặt tập trung. Từ việc giám sát dữ liệu và kiểm duyệt các nền tảng mạng xã hội cho đến cấm người dùng mà không có lý do chính đáng, không thiếu những vấn đề cần được giải quyết bởi Web3. Làm rõ rằng việc đạt được sự phân quyền trong lần lặp lại tiếp theo của web là quan trọng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, tương lai vẫn chưa chắc chắn do cam kết dường như rất to lớn và khó khăn trong việc đảm bảo rằng phiên bản tiếp theo của Internet được điều hành bởi người dùng của nó. Vì các chuỗi ngày nay có yêu cầu về nguồn lực ngày càng tăng đối với các cá nhân tham gia, hầu hết đều không đủ điều kiện do hạn chế về vốn hoặc họ thiếu kỹ năng hoặc động lực để thành công do sự phức tạp của việc chạy một nút hoàn chỉnh.

L1 thay thế tốt nhất là một bản sửa lỗi ngắn hạn

Trong khi những thứ như Solana, Avalanche và thậm chí là Polygon ban đầu được giới thiệu như là giải pháp cho các khoản phí cao trên các blockchain khác, sự đánh đổi mà họ thực hiện đã phải trả giá. Phí rẻ, trong khi tuyệt vời cho người dùng được tài trợ thông qua việc hy sinh phân quyền. Mạng Solana đã chứng kiến ​​sự chia sẻ công bằng của hoạt động bot đơn giản vì nó rẻ để làm như vậy.

Tuy nhiên, phí sẽ không ở mức thấp mãi mãi. Trên thực tế, phí trên các mạng như Polygon và Avalanche bắt đầu tăng khi nhu cầu về chúng tăng lên. Cung cấp một mạng mà người dùng có thể giao dịch với chi phí thấp hơn và họ sẽ đến. Nhu cầu nhiều hơn đòi hỏi phải đáp ứng nhiều giao dịch hơn trong cùng một không gian khối như trước đây. Cuối cùng, người dùng bắt đầu tranh giành không gian khối, dẫn đến việc tăng phí.

Chỉ đơn giản là tạo ra các lớp 1 mới hy sinh sự phân quyền mà không phải trả phí trong thời gian dài chắc chắn không thể là câu trả lời.

Suy nghĩ lại một cách triệt để

Scott Galloway gần đây cũng đã lên tiếng chỉ trích ban nhạc Web3. Và, anh ấy đã đúng ở một số điều, đặc biệt là sự thiếu đa dạng trong ngành. Tuy nhiên, anh ấy, cũng như những người khác, không nghĩ ra được những ý tưởng thực sự về cách mọi thứ có thể được thực hiện khác đi. Thay vì xem xét liệu một ngày nào đó, mọi người có thể chạy một máy chủ hay không, anh ấy đã vượt qua kết luận của Moxie rằng “mọi người sẽ không bao giờ chạy máy chủ của riêng họ”. Sau đó, cũng có người nói: Tại sao mọi người lại sử dụng Web3 nếu bạn phải trả tiền cho mọi thứ?

Không có bữa trưa miễn phí.

Chúng tôi đã quen với việc không thanh toán bằng tiền mặt thực tế. Cái giá chúng ta phải trả bây giờ cao hơn rất nhiều. Chúng tôi trả tiền bằng quyền riêng tư của mình, chúng tôi trả tiền bằng quyền truy cập thông tin hạn chế và loại thông tin mà các tổ chức nhất định muốn chúng tôi xem. Chúng tôi trả tiền mà không được miễn phí.

Để Web3 thành công, trước tiên chúng ta cần phải suy nghĩ lại về chi phí hiện tại chúng ta đang phải gánh chịu và điều đáng để chúng ta thực sự có quyền kiểm soát.

Chúng tôi cũng sẽ phải suy nghĩ lại những gì chúng tôi coi là một máy chủ. Có đúng là mọi người sẽ không bao giờ chạy máy chủ của riêng họ không? Tôi rất không đồng ý. Tại sao chúng ta lại tự giới hạn mình khi nghĩ rằng các máy chủ, như chúng ta biết ngày nay, sẽ không thay đổi? Điều gì khiến chúng ta nghĩ rằng một ngày nào đó, điện thoại của chúng ta sẽ không mạnh như một máy chủ?

Hãy suy nghĩ lại các giả định của chúng tôi và những gì chúng tôi cho là đáng trả tiền.

Phi tập trung là một phương tiện

Trong khi thường thì có vẻ như trong ngành công nghiệp blockchain, mục tiêu cuối cùng là phi tập trung. Tuy nhiên, tôi cho rằng phân quyền là một phương tiện để chấm dứt. Chỉ khi một mạng thực sự được phân cấp, nó mới có thể chống lại sự kiểm duyệt.

Và, khi mạng có khả năng chống kiểm duyệt, thông tin được truyền đi tự do và mọi người có thể kết nối và chuyển giao giá trị mà không có ranh giới. Đó là lý do tại sao nó là một lực lượng mạnh mẽ như vậy. Nó trả lại cho chúng tôi sự tự do mà chúng tôi hiện đang trả tiền để sử dụng Web2.

Để Web3 được trao quyền kiểm soát cho mọi người và cung cấp quyền truy cập mà không cần khóa bất kỳ ai, nó cần phải được phân quyền. Phi tập trung đến mức không có điểm kiểm soát tập trung. Chỉ khi đó, Web3 mới giúp phát huy hết tiềm năng của con người và trao quyền tự do.

Chúng tôi tin rằng nếu chúng ta suy nghĩ lại một cách triệt để về các giả định của mình, nếu chúng ta thách thức các máy chủ trông như thế nào và thúc đẩy một môi trường mà chúng ta hợp tác để thực hiện phân quyền thực sự, thì Web3 sẽ cung cấp cho chúng ta một phiên bản Web tốt hơn như chúng ta đã biết.

Jonathan MacDonald là giám đốc tiếp thị tại Minima, một mạng lưới hoàn toàn phi tập trung. Jon có kinh nghiệm làm việc với các giám đốc điều hành cấp cao của nhiều công ty mà chúng ta đều biết ngày nay: Apple, Heineken, IKEA, Google và nhiều công ty khác. Anh ấy là người đóng góp cho nhiều ấn phẩm và đã viết một cuốn sách được xếp hạng Bán chạy nhất của Thời báo Chủ nhật. Bây giờ Jon đang thực hiện một Nhiệm vụ tại Minima để cho phép mọi người tự do kết nối.

Nguồn: tapchibitcoin; blockdio

Bài viết mới
Tin nổi bật