Đồng sáng lập ví Samourai tuyên bố không có tội, được tại ngoại với số tiền bảo lãnh $1M

Điều khoản của lệnh bảo lãnh của Keonne Rodriguez cấm anh ta tham gia “bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào, trực tiếp hoặc gián tiếp,” mà không có sự chấp thuận trước từ tòa án.

Keonne Rodriguez – một trong hai cá nhân liên quan đến dịch vụ trộn tiền điện tử Samourai Wallet mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc về rửa tiền, đã tuyên bố không có tội và đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Trong phiên xuất hiện vào ngày 29 tháng 4 tại Tòa án Hạt Hoa Kỳ cho Quận Nam New York, Rodriguez tuyên bố không có tội về âm mưu hoạt động một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và rửa tiền. Các Công tố viên Trợ lý của Hoa Kỳ đã đồng ý về một khoản đảm bảo trị giá $1M cho người sáng lập Samourai Wallet, với hạn chế di chuyển đến các khu vực của New York và Pennsylvania khi không bị giam giữ tại nhà.

Rodriguez sẽ bị hạn chế đi lại và chủ yếu phải ở nhà tại Harmony, Pennsylvania. Điều này nghĩa là anh ta không thể tự do rời khỏi nhà và có thể cần được sự chấp thuận của tòa án để đi ra ngoài. Anh ta sẽ phải đeo thiết bị giám sát vị trí để theo dõi điện tử whereabouts (địa điểm). Điều này đảm bảo nhà chức trách có thể xác minh liệu anh ta có đang tuân thủ theo lệnh của tòa án về việc ở nhà hay không.

Các điều khoản tại ngoại cấm Rodriguez cung cấp dịch vụ cho Samourai Wallet, nơi làm việc trước đây của anh ta. Điều này cho thấy tòa án tin rằng các hoạt động nghề nghiệp của anh ta có thể liên quan đến các cáo buộc chống lại anh ta. Anh ta bị cấm tham gia bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào, trực tiếp hoặc gián tiếp, nếu không được chấp thuận trước. Điều này có thể nhằm ngăn chặn anh ta che giấu tài sản hoặc có thể tiếp tục bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào liên quan đến tiền điện tử.

Cũng giống như Rodriguez, William Hill – giám đốc công nghệ của Samourai Wallet, đã bị bắt vào ngày 24 tháng 4. Tuy nhiên, không giống như Rodriguez, Hill chưa phải ra hầu tòa tại Mỹ. Điều này có khả năng là do Hill bị bắt ở Bồ Đào Nha và các nhà chức trách đang tiến hành thủ tục dẫn độ. Rodriguez dự kiến sẽ phải ra tòa lần nữa vào ngày 14 tháng 5.

Cả hai cá nhân này có thể phải đối mặt với mức án tối đa 20 năm tù cho tội rửa tiền và 5 năm tù cho tội âm mưu điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không được cấp phép. Nhà chức trách đã kiểm soát các máy chủ và tên miền của Samourai Wallet ở Iceland.

Việc bắt giữ này là hành động mới nhất trong một loạt các cuộc đàn áp của chính phủ Hoa Kỳ đối với các dịch vụ trộn tiền điện tử (cryptocurrency mixers), với cáo buộc rằng công nghệ này đã tạo điều kiện cho các nhóm hacker và khủng bố rửa tiền. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã phê chuẩn các lệnh trừng phạt đối với Blender và Tornado Cash, mặc dù vấp phải sự chỉ trích từ nhiều lãnh đạo ngành và nhà lập pháp.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật