Zcash (ZEC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ZEC

Hôm nay, các bạn hãy cùng kenhbit.com khám phá dự án Zcash (ZEC) nhé..

Zcash là gì?

Zcash (ZEC) là một đồng tiền điện tử có mã nguồn mở phân quyền, đảm bảo sự riêng tư và tính chọn lọc của các giao dịch. Phương thức thanh toán được triển khai trên công nghệ Blockchain. Nhưng người gửi, người nhận và số tiền chuyển khoản vẫn an toàn. Zcash được biết đến với biệt danh là “không thể theo dõi”.

Những ưu điểm của Zcash

Zcash có những lợi ích chính sau:

 • Thanh toán nhanh chóng và dễ dàng ZCash cho phép thanh toán dễ dàng và nhanh chóng. Điều này là do một trong đó không yêu cầu bất kỳ tài liệu hoặc thẻ tín dụng, địa chỉ của tổ chức hoặc người mà tiền đang được chuyển giao cho là đủ. Hơn nữa, việc xử lý chuyển khoản thanh toán khá nhanh vì chỉ mất vài giây. Điều này rất hữu ích trong một cuộc sống nhịp độ nhanh như vậy.
 • An toàn và bảo mật:  Khi mật mã lớp quân sự được sử dụng, nó đảm bảo an ninh trong giao dịch. Điều này là do không ai khác ngoại trừ người sở hữu một chiếc ví có thể thực hiện thanh toán hoặc chuyển khoản bằng cách sử dụng nó. Không cần phải tin tưởng bất kỳ người nào khi sử dụng tiền điện tử.
 • Phí giao dịch thấp:  Các công ty xử lý thanh toán và ngân hàng thường tính một số phí để tiến hành chuyển tiền và thanh toán, nhưng chúng có thể được loại bỏ bằng tiền điện tử. Mạng có trách nhiệm bồi thường cho các thợ mỏ.
 • Chống Gian lận: Vì tiền điện tử là một sản phẩm kỹ thuật số, nó không thể bị sao chép hoặc đảo ngược. Điều này giúp hạn chế nguy cơ gian lận mà nhiều người rơi vào là nạn nhân.
 • Dàn xếp ngay lập tức: Tiền điện tử loại bỏ sự chấp thuận của bên thứ ba, đặc biệt là trong việc mua bất động sản.
 • Tiếp xúc lẫn nhau Việc sử dụng Zcash trong kinh doanh có lợi ích của việc tiếp xúc lẫn nhau. Cả hai bên đều hưởng lợi từ một thỏa thuận khi họ đăng nhập với một nhà cung cấp.
 • Sử dụng quốc tế:  Tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng có thể có vấn đề đối với các giao dịch quốc tế, nhưng đây không phải là trường hợp với tiền điện tử. Điều này là do tiền điện tử không bị ràng buộc với trạng thái hoặc quy tắc của bất kỳ chính phủ nào, phí giao dịch giữa các quốc gia, lãi suất và tỷ giá hối đoái.
 • Ẩn danh khách hàng: Thẻ ATM, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng thường được liên kết với địa chỉ nhà riêng, tên và thông tin cá nhân độc đáo khác. với  Zcash thì người dùng hoàn toàn ẩn danh, không hiện tên hay bất cứ thông tin nào của người giao dịch, điều này làm cho chúng hoàn toàn an toàn.
 • Cải thiện danh tiếng Tiền điện tử đang đạt được danh tiếng tốt cũng như ý thức về tính hợp pháp, với cả nhà cung cấp và khách hàng.

Nhược điểm của Zcash

Ngoài những ưu điểm thì Zcash cũng có một số những nhược điểm như sau:

 • Mất ví của bạn:  nếu bạn bị mất ví thì Không có cách nào để khôi phục các loại tiền kỹ thuật số được lưu trữ trong hệ thống hoặc thiết bị di động bị mất. Ngoài ra, không thể nộp đơn khiếu nại với cảnh sát.
 • Chấp thuận Không có nhiều công ty hoặc trang web đã chấp nhận rộng rãi việc sử dụng tiền điện tử. Điều này có nghĩa là mọi người phải tiến hành nghiên cứu để xác nhận liệu một nhà cung cấp dịch vụ có chấp nhận việc sử dụng tiền điện tử hay không. Điều này chủ yếu là do nhiều cá nhân không biết về tiền điện tử.
 • Thanh toán không thể đảo ngược : Tiền điện tử thiếu một điểm trung tâm trong việc xử lý các khoản thanh toán. Điều này có nghĩa là nếu người dùng mắc lỗi trong quy trình chuyển khoản, bạn sẽ không được hoàn tiền hoặc tranh chấp giống như thẻ tín dụng, hoặc thẻ thanh toán nội địa.

Zero-Knowledge proof là gì?

Zero-Knowledge proof (zk-SNARK) hay chứng minh không tiết lộ thông tin có nghĩa là bạn đã thực hiện xong phép toán mà không cần những người khác thực hiện lại phép toán đó, từ đó bạn có thể khẳng định mệnh đề đó 100% đúng và không tiết lộ cho ai khác biết nữa.

Zero-knowledge proof giúp Zcash “không thể bị theo dõi” bằng cách thực hiện các giao dịch cá nhân trên blockchain công khai của Zcash. Giao dịch trên Zcash được mã hoá để che giấu địa chỉ của người gửi và người nhận, cũng như những giá trị giao dịch từ một địa chỉ này tới địa chỉ khác. Điểm chung của đa số hệ thống blockchain là cho chúng ta thấy toàn bộ giá trị của địa chỉ này sang địa chỉ khác và có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai trên blockchain. Còn với blockchain của Zcash thì có thể được mã hoá bởi người dùng để bảo vệ giao dịch của họ. Các địa chỉ gửi Zcash là những bút danh, nghĩa là nếu bạn không biết danh tính thực sự của một người hay địa chỉ thực tế, thì bạn sẽ không thể nhìn thấy dòng tiền đang đi đâu.

Thông tin chi tiết về ZEC coin

 • Tên token: ZEC
 • Tổng số coin phát hành: 21 triệu ZEC
 • Hiện tại đã phát hành : 4.355.406 ZEC
 • Thuật toán: Equihash (nhằm tạo kháng ASIC thông qua các yêu cầu RAM cao)
 • Loại bằng chứng: Proof of Work (Bằng chứng về công việc PoW)

ZEC Token Use Case

Anh em có thể dùng đồng Zcash coin trong việc mua sắm hàng hoá, dịch vụ tại các merchant cho phép thanh toán bằng đồng coin này.

Những người nắm giữ ZEC coin cũng được tham gia vào các dịch vụ Custody của: Bitgo Custody, Coinbase Custody, Digital Asset Custody.

Ngoài ra, ZEC coin cũng được dùng để trả cho các miner như phần thưởng khối cho công việc đào coin của họ.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch ZEC Token

Ví lưu trữ ZEC coin

Zcash có ví riêng để lưu trữ đồng coin của họ. Anh em có thể tạo ví Zcash và lưu trữ tại đây: https://docs.zecwallet.co/

Ngoài ra, cũng rất nhiều ví của bên thứ 3 hỗ trợ lưu trữ đồng Zcash này như: Trezor, Trust Wallet, Ledger Wallet, Jaxx, Exodus…

Sàn giao dịch ZEC coin

Hiện tại ZEC coin được giao dịch hầu hết ở các sàn giao dịch lớn như: Binance, Huobi, Bittrex, Upbit, OKex, KuCoin..

Đội ngũ

Đội ngũ phát triển của dự án Zcash là những con người tài năng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, Zooko Wilcox là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành dự án, anh là một nhà mật mã học 41 tuổi và là người viết mã nguồn cho Zcash. Ngoài ra, còn có những cái tên nổi bật khác như Nathan Wilcox (CTO), Matthew D. Green,..Bênh cạnh đó, dự án Zcash còn có sự góp mặt của Roger Ver – một nhà đầu tư Bitcoin và tiền điện tử “đời đầu”, anh cũng là người đầu tư vào Zcash những ngày đầu tiên.

Zcash Team

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin ZEC


Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản của dự án Zcash (ZEC). Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ dự án Zcash (ZEC)). dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Bài viết mới
Tin nổi bật