Khái quát về Wrapped token

Tóm lược

Wrapped token là token tiền mã hoá được neo vào giá trị của một đồng tiền mã hoá khác. Tên gọi wrapped token xuất phát từ việc tài sản gốc được đặt vào trình bao bọc, một loại vault kỹ thuật số cho phép tạo phiên bản bao bọc trên một blockchain khác.

Vấn đề ở đây là gì? Các blockchains khác nhau cung cấp các chức năng khác nhau. Và blockchain thì không thể nói chuyện với nhau. Blockchain Bitcoin không biết điều gì đang diễn ra trên blockchain Ethereum. Tuy nhiên, wrapped token có thể giúp tạo nên cầu nối giữa các blockchain khác nhau.

Giới thiệu

Bạn đã bao giờ thấy bực bội khi không thể sử dụng BTC trên Ethereum? Hay ETH trên Binance Smart Chain? Việc chuyển các đồng coin tồn tại trên một blockchain nhất định sang một blockchain khác không hề dễ dàng.

Wrapped token là cách để vượt qua hạn chế này và sử dụng các tài sản không phải là tài sản gốc trên blockchain.

Wrapped token là gì?

Wrapped token là phiên bản token hóa của một đồng tiền mã hoá khác. Wrapped token được neo vào giá trị của tài sản mà nó đại diện và thường có thể đổi lấy tài sản (chưa bao bọc) đó vào bất kỳ thời điểm nào. Wrapped token thường đại diện cho một tài sản vốn không tồn tại trên blockchain mà nó được phát hành trên đó.Bạn có thể hiểu wrapped token giống như một stablecoin do nó lấy giá trị từ một tài sản khác. Trong trường hợp của stablecoin, đó thường là tiền pháp định. Trong trường hợp của wrapped token, đó thường là tài sản vốn tồn tại trên một blockchain khác.Do blockchain là các hệ thống riêng biệt, nên không có cách nào hiệu quả để di chuyển thông tin giữa các blockchain. Wrapped token làm tăng khả năng tương tác giữa các blockchain khác nhau – về bản chất, token cơ sở có thể di chuyển chéo chuỗi.Điều đáng chú ý là nếu bạn là người dùng thông thường, bạn không phải lo lắng về quá trình wrap (bọc) và unwrap (mở); bạn chỉ việc giao dịch các wrapped token này giống như bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác. Ví dụ: đây là thị trường WBTC/BTC trên Binance.

Wrapped token hoạt động như thế nào?

Chúng ta sẽ lấy Wrapped Bitcoin (WBTC), phiên bản Bitcoin được token hóa trên Ethereum làm ví dụ. WBTC là token ERC-20 được neo vào Bitcoin theo tỷ lệ 1:1, cho phép bạn sử dụng BTC một cách hiệu quả trên mạng lưới Ethereum.Wrapped token thường đòi hỏi phải có bên giám sát – thực thể nắm giữ một lượng tài sản tương đương dưới dạng số tiền được bao bọc. Bên giám sát này có thể là thương nhân, ví đa chữ ký, DAO hoặc thậm chí là hợp đồng thông minh. Trong trường hợp của WBTC, bên giám sát cần giữ 1 BTC cho mỗi 1 WBTC được đúc. Bằng chứng về kho dự trữ này tồn tại trên chuỗi. Nhưng quy trình bao bọc diễn ra như thế nào? Một thương nhân gửi BTC để bên giám sát đúc. Sau đó, bên giám sát sẽ đúc WBTC trên Ethereum theo số lượng BTC được gửi. Khi cần đổi lại WBTC về BTC, thương nhân sẽ gửi yêu cầu đốt đến bên giám sát và BTC sẽ được giải phóng khỏi kho dự trữ. Bạn có thể coi bên giám sát là wrapper và unwrapper. Trong trường hợp của WBTC, việc thêm và xóa bên giám sát và thương nhân được thực hiện bởi DAO.Mặc dù một số người trong cộng đồng có thể coi Tether (USDT) là wrapped token, nhưng điều này không chính xác. Trong khi USDT thường giao dịch theo tỷ lệ 1:1 với USD, thì Tether không giữ số lượng USD chính xác cho mỗi USDT được lưu hành trong kho dự trữ của mình. Thay vào đó, kho dự trữ này bao gồm tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt trong thế giới thực, tài sản và các khoản phải thu từ việc cho vay. Tuy nhiên, ý tưởng cũng tương tự nhau. Mỗi token USDT có vai trò như phiên bản được bao bọc của đồng tiền pháp định USD.

Wrapped token trên Ethereum

Wrapped token trên Ethereum là token từ các blockchain khác được tạo ra để tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20. Điều này nghĩa là bạn có thể sử dụng các tài sản không phải là tài sản gốc của Ethereum trên Ethereum. Việc wrap và unwrap các token trên Ethereum sẽ tốn phí gas.Quy trình triển khai các token này có thể rất khác nhau. Chúng tôi đã thảo luận chi tiết hơn về chủ đề này trong bài viết Bitcoin được token hóa. Một ví dụ thú vị về wrapped token trên Ethereum là wrapped ether (WETH). Tóm lược nhanh – người dùng phải có ETH (ether) để thanh toán cho các giao dịch trên mạng lưới Ethereum, trong khi ERC-20 là tiêu chuẩn kỹ thuật để phát hành token trên Ethereum. Ví dụ: Basic Attention Token (BAT) và OmiseGO (OMG) là token ERC-20.Tuy nhiên, do ETH được phát triển trước tiêu chuẩn ERC-20 nên nó không tuân thủ tiêu chuẩn này. Việc này làm phát sinh vấn đề, do nhiều DApp yêu cầu bạn chuyển đổi giữa ether và một token ERC-20. Đây là lý do tại sao wrapped ether (WETH) ra đời. Nó là phiên bản ether được bao bọc tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20. Về cơ bản, nó là phiên bản token hóa của ether trên Ethereum!

Wrapped token trên Binance Smart Chain (BSC)

Cũng giống như wrapped token trên Ethereum, bạn có thể wrap Bitcoin và nhiều đồng tiền mã hóa khác để sử dụng trên Binance Smart Chain (BSC).Binance Bridge cho phép bạn wrap tài sản tiền mã hóa (BTC, ETH, XRP, USDT, BCH, DOT, v.v.) để sử dụng trên Binance Smart Chain dưới dạng token BEP-20. Sau khi đưa tài sản lên BSC, bạn có thể giao dịch hoặc sử dụng các tài sản này trong nhiều ứng dụng yield farming.Tuy nhiên, phí gas để wrap và unwrap trên BSC thấp hơn đáng kể so với các blockchain khác. Bạn có thể đọc thêm về Binance Bridge trong bài viết chi tiết của chúng tôi.

Lợi ích của việc sử dụng wrapped token

Mặc dù nhiều blockchain có tiêu chuẩn token riêng (ERC-20 của Ethereum hay BEP-20 của BSC), các tiêu chuẩn này không thể sử dụng trên nhiều chuỗi. Wrapped token cho phép người dùng sử dụng các token không phải là token gốc trên một blockchain nhất định.

Ngoài ra, wrapped token có thể giúp tăng thanh khoản và hiệu quả sử dụng vốn cho cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Khả năng wrap tài sản nhàn rỗi và sử dụng tài sản này trên một chuỗi khác có thể tăng cường sự kết nối giữa các nguồn thanh khoản biệt lập.

Cuối cùng, một lợi ích to lớn khi sử dụng wrapped token là thời gian và phí. Mặc dù Bitcoin có một số thuộc tính hấp dẫn, nhưng nó không phải là nhanh nhất và đôi khi gây tốn kém. Tuy rằng hiện tại mọi thứ của Bitcoin có vẻ ổn, nhưng thỉnh thoảng có thể phát sinh một số vấn đề. Những vấn đề này có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng phiên bản được bao bọc trên blockchain với thời gian giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.

Hạn chế của việc sử dụng wrapped token

Hầu hết các trường hợp triển khai wrapped token hiện tại đều yêu cầu niềm tin vào bên giám sát giữ tiền. Với công nghệ hiện nay, người dùng không thể sử dụng wrapped token cho các giao dịch chuỗi chéo thực sự – mà thường phải thông qua bên giám sát. 

Tuy nhiên, một số lựa chọn có tính phi tập trung hơn đang được triển khai và có thể ra mắt trong tương lai để giúp đúc và đổi wrapped token hoàn toàn không cần niềm tin.

Quy trình đúc cũng có thể tương đối tốn kém do phí gas cao và có thể bị trượt giá.

Tổng kết

Wrapped token giúp tạo ra nhiều cầu nối hơn giữa các blockchains khác nhau. Wrapped token là dạng token hóa của một loại tài sản vốn tồn tại trên một blockchain khác.Điều này giúp tăng khả năng tương tác trong hệ sinh thái tiền mã hóa và Tài chính phi tập trung (DeFi). Wrapped token hỗ trợ sử dụng vốn hiệu quả hơn và giúp các ứng dụng có thể dễ dàng chia sẻ thanh khoản với nhau.

Bài viết mới
Tin nổi bật