Web 3.0 là gì ? Điều gì đang chờ đợi cho trải nghiệm người dùng ở thế hệ Web 3.0

Gần đây, giới Crypto đang nhắc tới từ khóa Web 3.0 khá là nhiều, nhưng công nghệ đó là gì và ứng dụng của nó trong Blockchain như thế nào, mời các bạn cùng Kênh Bit tìm hiểu về công nghệ này nhé.

Web 3.0 được kích hoạt bởi công nghệ blockchain, cung cấp một giao thức mới trên Internet bằng cách thay đổi cơ sở hạ tầng xung quanh việc lưu trữ, trao đổi dữ liệu, giao dịch tài chính, v.v. Việc nâng cấp lên Web 3.0 này giới thiệu lại quyền sở hữu thực, khả năng xác minh và mở web sao lưu để đảm bảo các tương tác ngang hàng.    

1. Web 3.0 là gì ?

Web 3.0 là thế hệ thứ ba sắp tới của Internet, nơi các trang web và ứng dụng xử lý thông tin theo cách thông minh giống như con người thông qua các công nghệ như AI, Big Data, IoT… và khả năng nó sẽ đáp ứng một làn sóng công nghệ mới là Metaverse.

Web 3.0 ban đầu được gọi là Web ngữ nghĩa bởi nhà phát minh World Wide Web Tim Berners-Lee, và nhằm mục đích trở thành một mạng internet tự chủ, thông minh và cởi mở hơn.

Định nghĩa web 3.0 có thể được mở rộng như sau : dữ liệu sẽ được liên kết với nhau theo cách tập trung, đây sẽ là một bước tiến vượt bậc so với thế hệ Internet hiện tại của chúng ta (Web 2.0), nơi dữ liệu chủ yếu được lưu trữ trong các kho lưu trữ tập trung . Hơn nữa, người dùng và máy móc sẽ có thể tương tác với dữ liệu. Nhưng để điều này xảy ra, các chương trình cần hiểu thông tin cả về mặt khái niệm và ngữ cảnh. Với tôn chỉ này để định hướng, hai giao thức chính tương tác trên Web 3.0 sẽ là web ngữ nghĩa (nội dung hiển thị) và trí tuệ nhân tạo (AI).

 • Web ngữ nghĩa : cho phép máy tính phân tích vô số dữ liệu từ web, bao gồm nội dung, giao dịch và liên kết giữa người với người. Việc áp dụng ngữ nghĩa trong web sẽ cho phép máy móc giải mã ý nghĩa và cảm xúc bằng cách phân tích dữ liệu. Do đó, người dùng internet sẽ có trải nghiệm tốt hơn nhờ kết nối dữ liệu nâng cao.
 • Trí tuệ nhân tạo (AI) : là trí thông minh do máy móc thể hiện. Máy tính web 3.0 có thể đọc và giải mã ý nghĩa và cảm xúc được truyền tải bởi một tập hợp dữ liệu, nó tạo ra những cỗ máy thông minh. Khi AI tiến bộ, cuối cùng nó sẽ có thể cung cấp cho người dùng dữ liệu được lọc tốt nhất và không thiên vị.

2. So sánh web 3.0 với các phiên bản trước

Web 3.0 sẽ được sinh ra từ sự phát triển tự nhiên của các công cụ web thế hệ cũ kết hợp với các công nghệ tiên tiến như AI và Blockchain , cũng như sự kết nối giữa người dùng và việc sử dụng internet ngày càng tăng. Rõ ràng, Internet 3.0 là một bản nâng cấp cho các tiền thân của nó: web 1.0 và 2.0. 

web-3.0-la-gi

2.1. Web 1.0 (1989-2005)

Web 1.0, còn được gọi là web tĩnh, là mạng internet đầu tiên và đáng tin cậy nhất trong những năm 1990 mặc dù chỉ cung cấp quyền truy cập vào thông tin hạn chế với ít hoặc không có sự tương tác của người dùng. Ngày trước, việc tạo các trang người dùng hoặc thậm chí bình luận về các bài báo không phải là một điều gì đó.

Web 1.0 không có các thuật toán để sàng lọc các trang internet, điều này khiến người dùng rất khó tìm thấy thông tin liên quan. Nói một cách đơn giản, nó giống như một đường cao tốc một chiều với lối đi nhỏ hẹp, nơi việc tạo nội dung được thực hiện bởi một số ít người được chọn và thông tin chủ yếu đến từ các thư mục. 

2.2. Web 2.0 (2005-nay)

Mạng xã hội, hoặc Web 2.0, đã làm cho Internet trở nên tương tác hơn rất nhiều nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ web như Javascript, HTML5, CSS3, v.v., cho phép các công ty khởi nghiệp xây dựng các nền tảng web tương tác như YouTube, Facebook, Wikipedia và nhiều hơn nữa. 

Điều này đã mở đường cho cả mạng xã hội và sản xuất nội dung do người dùng tạo phát triển mạnh mẽ vì dữ liệu hiện có thể được phân phối và chia sẻ giữa các nền tảng và ứng dụng khác nhau.

2.3. Web 3.0 (chưa ra mắt)

Web 3.0 là giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển web sẽ làm cho Internet trở nên thông minh hơn hoặc xử lý thông tin với trí thông minh gần giống con người thông qua sức mạnh của các hệ thống AI có thể chạy các chương trình thông minh để hỗ trợ người dùng. 

3. Ưu điểm của Web 3.0

Lợi thế mà web 3.0 mang lại như sau:

 • Không có trung gian để kiểm soát dữ liệu
 • Ngăn chặn vi phạm dữ liệu
 • Khả năng hoạt động trên mọi thiết bị
 • Các dịch vụ không bị gián đoạn

3.1. Không có trung gian để kiểm soát dữ liệu

Như mình đề cập ở phần trên, Ethereum sẽ cung cấp nền tảng nơi dữ liệu sẽ được phân cấp. Trong đó không có thực thể nào có thể thay đổi mã mà không có sự cho phép của các thực thể khác trong mạng. Hơn nữa, không ai có quyền chặn các trang web và dịch vụ.

3.2. Ngăn chặn vi phạm dữ liệu

Vì dữ liệu sẽ được phân cấp và phân phối. Điều đó rất khó để tin tặc có quyền kiểm soát toàn bộ mạng. Tuy nhiên, dữ liệu không thể bị xóa hoặc thay đổi một khi nó nằm trong chuỗi khối. Điều này tạo ra luồng thông tin chính xác liên tục và dẫn đến không mất mát dữ liệu.

3.3. Khả năng hoạt động trên mọi thiết bị

Ngày nay, các ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành, nghĩa là nó chạy trên một hệ điều hành duy nhất. Web 3.0 sẽ cung cấp các ứng dụng không thể tùy chỉnh và dễ sử dụng. Các ứng dụng sẽ chạy trên mọi thiết bị bao gồm tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, cảm biến, điện thoại thông minh và nhiều thiết bị khác.

3.4. Các dịch vụ không bị gián đoạn

Cuộc tấn công DDoS sẽ được giảm mạnh, do hệ thống phi tập trung sẽ xử lý dữ liệu liên tục. Không có hệ thống nào có thể bị chặn để dừng dịch vụ. Nó sẽ có nhiều bản sao lưu để ngăn chặn lỗi từ phía máy chủ.

4. Những thách thức cần được xem xét

Web 3.0 có thể giúp cuộc sống của người dùng dễ dàng hơn. Nhưng sẽ luôn có mặt trái, vậy hãy xem những điểm sau đây:

 • Tập dữ liệu khổng lồ: Không có nghi ngờ gì về việc www chứa hàng tỷ và hàng nghìn tỷ trang web và thuật ngữ. Công nghệ hiện tại không đủ để loại bỏ các thuật ngữ trùng lặp. Hệ thống phải đối phó với một lượng dữ liệu đầu vào khổng lồ và có thể không thể hiểu được bối cảnh.
 • Khả năng mở rộng: Các doanh nhân sẽ phải lo lắng về cách quản lý dữ liệu theo cách có thể mở rộng. Nghĩa là cách tổ chức dữ liệu, nơi lưu trữ dữ liệu và cách tìm nội dung phù hợp.
 • Trực quan hóa: Với sự gia tăng thông tin quá tải, trực quan hóa sẽ đóng một vai trò quan trọng để dễ dàng nhận ra nội dung liên quan và các mục đích của người dùng.

5. Web 3.0 tương lai của trải nghiệm người dùng trên Internet

 • Semantic Web (Web ngữ nghĩa): Web nâng cao, trong đó nội dung được phân tích dựa trên ý nghĩa của từ ngữ.
 • Trí tuệ nhân tạo: Tập trung vào xử lý ngôn ngữ tự nhiên nơi máy tính sẽ hiểu thông tin giống con người hơn để cung cấp kết quả nhanh hơn và phù hợp hơn.
 • Đồ họa 3D: Thiết kế ba chiều sẽ được sử dụng trong các trang web và dịch vụ để cung cấp hình ảnh rõ ràng cho người dùng. Ví dụ: hướng dẫn bảo tàng, trò chơi máy tính,…
 • Kết nối: Thông tin được kết nối với siêu dữ liệu giúp người dùng tìm nạp thông tin chính xác.Mọi thiết bị xung quanh bạn sẽ được kết nối với web, điều đó có nghĩa là nội dung sẽ có thể truy cập ở mọi nơi.

Các công nghệ cũng sẽ tạo nên các tính chất bao gồm: Khai thác dữ liệu, máy học. Web 3.0 tập trung nhiều hơn vào các công nghệ mạng ngang hàng (P2P) như blockchain . Các công nghệ khác như API mở, định dạng dữ liệu và phần mềm mã nguồn mở cũng có thể được sử dụng trong khi phát triển các ứng dụng.

web-3.0-la-gi

6. Ứng dụng của Web 3.0

Yêu cầu chung đối với ứng dụng Web 3.0 là khả năng xử lý thông tin quy mô lớn và biến nó thành kiến ​​thức thực tế và thực thi hữu ích cho người dùng. Như đã nói, những ứng dụng này vẫn đang ở giai đoạn đầu, có nghĩa là chúng còn rất nhiều chỗ để cải thiện và khác xa so với cách các ứng dụng Web 3.0 có thể hoạt động.

Một số công ty đang xây dựng hoặc có các sản phẩm mà họ đang chuyển đổi thành các ứng dụng Internet 3.0 là Amazon, Apple và Google. Hai ví dụ về các ứng dụng sử dụng công nghệ Web 3.0 là Siri và Wolfram Alpha.

 • Siri

Trong những năm qua, trợ lý AI điều khiển bằng giọng nói của Apple đã trở nên thông minh hơn và đã mở rộng khả năng của nó kể từ lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu iPhone 4S. Siri sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói, cùng với trí tuệ nhân tạo, để có thể thực hiện các lệnh phức tạp và được cá nhân hóa.

Ngày nay, Siri và các trợ lý AI khác như Alexa của Amazon và Bixby của Samsung có thể hiểu các yêu cầu như “cửa hàng bánh mì kẹp thịt gần nhất ở đâu” hoặc “đặt lịch hẹn với Ngọc Trinh lúc 8 giờ sáng mai” và ngay lập tức đưa ra thông tin phù hợp hoặc hoạt động.

 • Wolfram Alpha

Wolfram Alpha là một “công cụ kiến ​​thức tính toán” trả lời trực tiếp các câu hỏi của bạn bằng cách tính toán, trái ngược với việc cung cấp cho bạn danh sách các trang web như các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn muốn so sánh thực tế, hãy tìm kiếm “Anh vs Brazil” trên cả Wolfram Alpha và Google và xem sự khác biệt.

Google cung cấp kết quả về World Cup ngay cả khi bạn không bao gồm “bóng đá” làm từ khóa, vì đây là tìm kiếm phổ biến nhất. Mặt khác, Alpha sẽ cung cấp cho bạn một so sánh chi tiết về hai quốc gia, giống như bạn đã hỏi. Đó là sự khác biệt chính giữa Web 2.0 và 3.0.

7. Các dự án Web 3.0 hàng đầu hiện nay

Hiện nay, hầu hết các dự án tiền điện tử mở có thể được coi là một phần của Web 3.0, nhưng chúng tôi muốn làm nổi bật một vài dự án đặc biệt tập trung vào việc phát triển Web 3.0 . Các dự án không được liệt kê theo thứ tự quan trọng, thành công hoặc giá trị vốn hóa hiện nay.

 • Polkadot (DOT) :

Polkadot được thành lập vào năm 2016 bởi một số nhà xây dựng hàng đầu trong không gian blockchain bao gồm người đồng sáng lập Ethereum, Gavin Wood. Đây là dự án hàng đầu của Web3 Foundation , một Tổ chức Thụy Sĩ được thành lập để tạo điều kiện cho một web phi tập trung đầy đủ chức năng và thân thiện với người dùng. Polkadot nhằm mục đích tạo ra tác động mang tính cách mạng đối với blockchain giải quyết khả năng tương tác thực sự, khả năng mở rộng giao dịch lớn hơn, đổi mới dễ dàng hơn và một môi trường an toàn hơn bảo vệ tất cả mọi người. 

 • Kusama (KSM)

Tự cho mình là “người anh em họ của Polkadot”, Kusama là một nền tảng blockchain thử nghiệm được thiết kế để cung cấp một khuôn khổ có thể tương tác và có thể mở rộng cho các nhà phát triển. Nó dựa trên mã tương tự như Polkadot, hoạt động như một giường thử nghiệm cho các tính năng mới trước khi chúng được triển khai trong Polkadot.

 • BitTorrent (BTT)

BitTorrent là một hoạt động chia sẻ tệp phi tập trung đặt trước thuật ngữ “Web 3.0” và việc tạo ra Bitcoin. Theo thời gian, nó đã phát triển thành một trong những ứng dụng phi tập trung được sử dụng nhiều nhất, được Tron mua lại và thậm chí còn phát hành BTT tiền điện tử của riêng mình, ngày nay đứng trong số 50 loại tiền tệ phổ biến nhất.

 • Ocean (OCEAN)

Ocean Protocol là một trao đổi dữ liệu dựa trên blockchain, phi tập trung. Nó hoạt động như một giao thức cho phép mọi người xây dựng thị trường dữ liệu phi tập trung của riêng họ. Thị trường dữ liệu như vậy cho phép các cá nhân và tổ chức chia sẻ, trao đổi và sử dụng dữ liệu để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm người dùng tốt hơn. OCEAN hoạt động như một mã thông báo tiện ích, được sử dụng để mua, đặt cược và bán dữ liệu cũng như để quản lý nguồn vốn cộng đồng trên nền tảng.

 • Filecoin (FIL)

Được mô tả là Airbnb lưu trữ dữ liệu, Filecoin là một mạng lưu trữ được hỗ trợ bởi tiền điện tử, nơi các thợ đào kiếm được Filecoin bằng cách cung cấp không gian ổ cứng mở trong khi người dùng sử dụng Filecoin để lưu trữ các tệp của họ được mã hóa theo cách phi tập trung.

Trên thực tế, các dự án lưu trữ dữ liệu đang tăng đều đặn. Nếu đây là lĩnh vực mà bạn quan tâm, để đầu tư hoặc để tham gia và kiếm thu nhập, chúng tôi khuyên bạn cũng nên tìm hiểu thêm về STORJ , BLZ , TFT và SIA …

8. Kết luận

Internet mới sẽ cung cấp trải nghiệm duyệt web cá nhân và tùy chỉnh hơn, trợ lý tìm kiếm thông minh hơn và giống con người hơn, và các lợi ích phi tập trung khác được hy vọng sẽ giúp thiết lập một web công bằng hơn. Điều này sẽ đạt được bằng cách trao quyền cho mỗi người dùng cá nhân trở thành người có chủ quyền đối với dữ liệu của họ và tạo ra trải nghiệm tổng thể phong phú hơn nhờ vô số cải tiến sẽ xuất hiện khi có sẵn.

Khi Web 3.0 chắc chắn xuất hiện – thật khó hiểu khi xem xét cách các thiết bị thông minh đã thay đổi mô hình hành vi của chúng ta – internet sẽ trở nên tích hợp hơn theo cấp số nhân trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

Chúng ta sẽ thấy gần như tất cả các máy thông thường ngoại tuyến ngày nay, từ các thiết bị gia dụng như lò nướng, máy hút bụi và tủ lạnh cho đến tất cả các loại phương tiện giao thông đều trở thành một phần của nền kinh tế IoT, tương tác với các máy chủ tự trị và các ứng dụng phi tập trung (DApps), thúc đẩy các lĩnh vực kỹ thuật số mới như blockchain và tài sản kỹ thuật số để cung cấp năng lượng cho vô số “phép màu” công nghệ mới cho thế kỷ 21.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật