Vitalik Buterin: Phí giao dịch Layer-2 phải giảm về 0.05 USD thì mới “chấp nhận được”

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đưa ra những bình luận mới nhất sau khi một đợt mở bán NFT đẩy phí gas ETH lên mức cao ngất ngưởng.

Người đồng sáng lập Ethereum (ETH) Vitalik Buterin tin rằng phí giao dịch Layer-2 cần phải dưới 0,05 đô la để “thực sự chấp nhận được”.

Buterin đã đưa ra những bình luận mới nhất để đáp lại một bài đăng trên Twitter từ người dẫn chương trình Bankless podcast Ryan Sean Adams, người đã chia sẻ ảnh chụp màn hình về phí giao dịch trung bình cho tám nền tảng Ethereum Layer-2.

Dữ liệu được lấy từ L2fees.info, một trang web so sánh chi phí của mạng Layer-1 của Ether so với Layer-2 được xây dựng trên nó.

Layer-2 duy nhất đáp ứng phí giao dịch mong muốn của Buterin dưới 0,05 đô la là Mạng Metis ở mức 0,02 đô la, tuy nhiên, hoán đổi mã thông báo trên nền tảng vẫn có giá 0,14 đô la. Phí tăng mạnh từ đó, ở mức 0,12 đô la cho mỗi giao dịch trên Loopring và tăng lên 1,98 đô la cho mỗi giao dịch trên Mạng Aztec.

Thông số về các giải pháp Layer-2 hàng đầu trên Ethereum vào sáng ngày 04/05/2022. Nguồn: L2Beat

Layer-1 của Ethereum hiện tại tương đối phải chăng ở mức 3,26 đô la cho mỗi giao dịch và con số khổng lồ 16,31 đô la cho mỗi lần hoán đổi mã thông báo, tuy nhiên điều đó chỉ kéo dài cho đến khi Yuga Lab phát hành một bộ sưu tập NFT khác, nơi phí có thể tăng vọt lên 14.000 đô la mỗi lần.

Adams nhấn mạnh tầm quan trọng của Layer-2 trong việc giữ cho Ethereum có giá cả phải chăng, lưu ý rằng “Đây là Ethereum và nó không đắt đỏ chút nào”, nhưng Buterin đã để lại một bình luận vô cùng đáng chú ý như sau:

“Theo tôi thì phí phải giảm xuống thấp hơn 0.05 USD thì mới có thể chấp nhận được. Nhưng rõ ràng là chúng ta đang đạt được nhiều bước tiến lớn, và kể cả phiên bản tiền sharding chắc là đủ để chúng ta đạt đến mức đó.”

Mục tiêu giao dịch giá cả phải chăng của Buterin là một mục tiêu được giữ vững từ lâu mà anh ấy đã tuyên bố lần đầu tiên trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017 rằng “tiền internet không nên có giá quá 5 xu cho mỗi giao dịch”.

Vào tháng 1, Buterin cho biết anh ấy vẫn theo đuổi mục tiêu “100%” này như một phần của một chuỗi Twitter dài về một số điều chính mà anh ấy đã nói hoặc viết trong 10 năm qua.

“Đó là mục tiêu trong năm 2017, và bây giờ nó vẫn là mục tiêu. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi dành quá nhiều thời gian để nghiên cứu khả năng mở rộng” Buterin nói.

Giảm phí gas ngắn hạn

Proto-danksharding hoặc EIP-4844 mà Buterin gọi là gây áp lực giảm phí trong phản hồi của anh ấy với Adams, là một bản nâng cấp được đề xuất gần đây cho Ethereum sẽ chứng kiến ​​các yếu tố chính của danksharding – một thiết kế mới và đơn giản của các thiết kế sharding trước đây – được thực hiện vào mạng mà không có bất kỳ nâng cấp sắc nét nào được bắt đầu.

Proto-danksharding sẽ cho phép một loại giao dịch mới được gọi là “giao dịch mang blob” mang thêm 125KB dữ liệu (blob) mà Máy ảo Ethereum (EVM) không thể truy cập được. Ý tưởng chung là điều này sẽ giúp quy mô mạng lưới đáng kể trong ngắn hạn, đồng thời giảm tắc nghẽn và cạnh tranh trong việc sử dụng gas, do đó giảm phí gas.

“Bởi vì trình xác thực và ứng dụng khách vẫn phải tải xuống toàn bộ nội dung blob, băng thông dữ liệu trong proto-danksharding được nhắm mục tiêu đến 1 MB trên mỗi vị trí thay vì 16 MB đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn có những lợi ích lớn về khả năng mở rộng vì dữ liệu này không cạnh tranh với việc sử dụng gas của các giao dịch Ethereum hiện tại, ”Buterin đã viết trong một bài đăng trên blog vào tháng trước.

Mặc dù lộ trình của Ethereum nổi tiếng là linh hoạt, việc nâng cấp chuỗi phân đoạn được dự kiến ​​vào khoảng năm 2023 sau khi hợp nhất Mainnet với Beacon Chain.

Chuỗi phân đoạn cung cấp các con đường để lưu trữ dữ liệu theo chiều ngang và giá rẻ trên toàn mạng, từ đó phân tán tải, giảm tắc nghẽn và tăng tốc độ giao dịch. Cả Ethereum và Lớp 2 của nó đều được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ điều này.

Bài viết mới
Tin nổi bật