Ví tiền ảo là gì? Sự khác nhau giữa ví nóng và ví lạnh

Khi tham gia vào thị trường tiền ảo, ví tiền điện tử là thứ không thể thiếu giúp bạn lưu trữ tài sản của mình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ví tiền ảo và một số loại ví phổ biến nhé.

Ví tiền ảo (Crypto Wallet) là gì?

Giống với tiền truyền thống, bạn sẽ cần một chiếc ví để lưu trữ tiền điện tử của mình, cầm đi và thanh toán. Tuy nhiên, do tiền ảo tồn tại dưới dạng kỹ thuật số, không có dạng vật lý nên ví tiền điện tử có thể là một thiết bị, phần mềm hoặc dịch vụ. Bạn có thể sử dụng để gửi, nhận, thanh toán dễ dàng.

Thực tế, coin của bạn không được lưu trong ví điện tử, nó được lưu trong hệ thống Blockchain. Ví tiền điện tử được coi như là chìa khóa giúp bạn truy cập và sử dụng số coin đó trên Blockchain. Một chiếc ví cơ bản sẽ gồm hai thành phần chính là Public Key và Private Key.

  • Public Key: đây là địa chỉ ví của bạn, dùng để nhận tiền chuyển đến
  • Private Key: đây là chìa khóa quan trọng nhất, giúp bạn truy cập và sử dụng số coin của mình. Lưu ý: Private Key là duy nhất, vì vậy hãy lưu trữ cẩn thận và không để ai biết nếu không muốn mất vĩnh viễn tài sản.

Dựa vào đặc điểm của từng loại ví, có thể chia thành hai loại chính là ví nóng và ví lạnh. Mỗi loại có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào nhu cầu của bạn để lựa chọn loại phù hợp.

Ví nóng là gì?

Ví nóng là loại ví tiền điện tử có kết nối Internet và có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. Loại ví này có ưu điểm là dễ sử dụng và có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, chính vì dễ truy cập nên khả năng bị hack là khá lớn, chỉ một phút bất cẩn, bạn có thể mất toàn bộ số tiền ảo của mình.

Với những đặc điểm trên, loại ví này phù hợp với những nhà đầu tư ngắn hạn, sử dụng ví để lưu trữ một số lượng nhỏ tiền điện tử và trade kiếm lời.

Một số loại ví nóng thường dùng:

  • Ví web: Myetherwallet, Coinbase, Blockchain.com
  • Ví sàn giao dịch: Binance, Bitfinex, Huobi…

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là thiết bị hoặc phần mềm được cài đặt trên điện thoại của bạn. Để có thể truy cập ví, bạn cần mang theo thiết bị và nhấn xác nhận, an toàn hơn do thiết bị luôn ở bên cạnh bạn.

Ưu điểm của loại ví này chính là tính bảo mật cao, hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử. Tuy nhiên, chỉ có thể sử dụng khi mang theo thiết bị nên hơi bất tiện. Những ví này cũng hỗ trợ ít loại tiền điện tử và chi phí khá đắt.

Ví lạnh phù hợp với những nhà đầu tư hold dài hạn, cần lưu trữ số lượng tài sản lớn.

Một số loại ví lạnh phổ biến:

  • Thiết bị: Ledger Nano S, Trezor…
  • Phần mềm: Metamask, Atomic Wallet…
  • Ví giấy

Nên lựa chọn ví nóng hay ví lạnh?

Không có câu trả lời chính xác. Còn tùy theo nhu cầu và chiến lược đầu tư của bạn. Nếu bạn chỉ hold, ví lạnh chính là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn trade kiếm lợi nhuận, ví nóng sẽ thuận tiện hơn. Còn nếu chiến lược của bạn là đa dạng hóa thì nên sử dụng cả hai loại ví.

Cần làm rõ một điều, lưu trữ tiền điện tử trong ví nóng không phải là không an toàn, chỉ là rủi ro bị hack sẽ cao hơn. Để giảm thiểu rủi ro, hãy chia tài sản của bạn ra nhiều loại ví.

Lời kết

Vậy là bạn đã hiểu rõ về ưu và nhược điểm của từng loại ví, hãy cân nhắc để lựa chọn loại ví phù hợp nhất nhé. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng ví, hãy để lại comt dưới phần bình luận.

Bài viết mới
Tin nổi bật