Vì sao Trung Quốc ủng hộ Metaverse trong khi lại ngăn cấm Crypto?

Chắc hẳn ai đầu tư hay tham gia thị trường crypto đã không còn lạ lẫm gì sự ngăn cấm quyết liệt của Chính phủ Trung Quốc đối với loại tiền ảo này. Mấy năm liên tiếp đều đưa ra những tuyên bố không ủng hộ và thậm chí, tỏ rõ thái độ bài xích đối với Bitcoin và những loại tiền ảo khác.

Trung Quốc cấm crypto

Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây chính là, mặc dù ngăn cấm crypto trong nước của mình, nhưng Trung Quốc lại rất ủng hộ Metaverse và NFT. Hai xu hướng phát triển đi theo sự tiến hoá của công nghệ blockchain. Mà khi nhắc đến blockchain, chúng ta lại khó có thể tách rời chúng với tiền ảo. Vì sao Trung Quốc lại có hai thái độ khác biệt như vậy? Có lẽ chúng ta nên trở về với bản chất của hai khái niệm: NFT – Metaverse và Crypto?

Về cơ bản, hai khái niệm này khác nhau ở bản chất là tiền tệ hay tài sản.

Với NFT, tính chất tài sản rất rõ ràng. Bạn không thể tạo các bể thanh khoản và mua bán ngay lập tức mà không bị ràng buộc một số điều khoản, điều kiện riêng biệt. Quy luật cơ bản trong giao dịch NFT là phải có người đặt bán, thì bạn mới có thể mua được NFT đó và ngược lại.

Riêng về Crypto, do hệ thống phi tập trung tạo nên các bể thanh khoản. Các loại coins được phát hành đều có thể mua, bán, swap cực nhanh. Tính chất tiền tệ, lại lưu chuyển dòng tiền nhanh và khó thao túng hay điều tiết. Điều này đã khiến chính phủ lo ngại. Cá nhân thao túng thì sẽ có tội, nhưng chính phủ điều tiết thị trường lại được xem là “việc tốt, giúp ích cho dân”?

Trở lại với vấn đề vì sao Trung Quốc ủng hộ NFT – Metaverse có lẽ chỉ vì từ quan điểm không muốn tiền trong nước “chảy máu” ra nước ngoài. Thay vì để dân mình mang tiền mua các NFT – Metaverse ngoại quốc thì mình tự tạo thị trường xịn để trong nước chơi với nhau. Thêm điểm cộng là sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số mà Chính phủ nước này đang nghiên cứu.

Một mũi tên trúng hai mục đích, bạn nghĩ sao về quan điểm này? Hãy chia sẻ cho Kenhbit biết ý kiến của bạn nhé!

Bài viết mới
Tin nổi bật