USDT đang bị thất thế trong cuộc chiến stablecoin với USDC và BUSD?

Các loại tiền điện tử chính như Bitcoin và ETH đôi khi có thể tăng hoặc giảm theo tỷ lệ phần trăm hai chữ số trong một ngày. Do đó, hầu hết mọi người đều nghĩ crypto có mối liên hệ gắn liền với biến động. Nhưng một số loại lại cố gắng đạt được điều hoàn toàn ngược lại. Đó chính là stablecoin, luôn được cố định với các loại tiền fiat như đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1 về mặt lý thuyết.

Nhưng nếu không giữ được tỷ lệ đó thì sao?

Cuộc chiến giữa USDT và USDC

Sự kiện mất chốt và sụp đổ của Terra cuối cùng đã tạo ra những làn sóng chấn động trên toàn thị trường tiền kỹ thuật số. Sau sự cố đó, các stablecoin lớn khác như USDT, USDC và DAI cũng bị ảnh hưởng. Nhưng có vẻ như stablecoin lớn nhất – USDT vẫn không thể lấy lại hào quang như quá khứ mặc dù đã phát triển đáng kể.

Vào ngày 9/6, Tether thông báo đã triển khai stablecoin USDT trên Tezos. Theo đó, Tezos trở thành blockchain thứ 12 có sẵn stablecoin phổ biến này.

Phát triển mới đã giúp USDT đạt mức vốn hóa thị trường đáng kinh ngạc 72,5 tỷ đô la. Nhưng không lâu sau đó, stablecoin lớn nhất điều chỉnh 0,1% và trượt về 0,99 đô la.

Stablecoin xếp liền kề sau USDT là USDC, đã đạt được 5 tỷ đô la giá trị thị trường. Trong khi đó, BUSD là stablecoin lớn thứ ba, tích lũy thêm 1,4 tỷ đô la giá trị. Cả hai đều duy trì mức chốt 1 đô la.

Kể từ ngày 9/5, hơn 130 holder tiền điện tử lớn đã tăng số dư USDC của họ ít nhất 1 triệu đô la và giảm số dư USDT với lượng tương đương.

USDT

Nguồn: CoinMetrics

Quan sát biểu đồ, USDT thực sự giảm đáng kể. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn trong hai tuần qua vì các nhà đầu tư đã rút hơn 10 tỷ đô la khỏi USDT, làm giảm vốn hóa thị trường còn 75 tỷ đô la. Từ ngày 9/5 đến thời điểm viết bài, USDT đã mất 11 tỷ đô la vốn hóa thị trường khi holder bắt đầu swap stablecoin lấy USD, tương tự như UST.

USDT vẫn là stablecoin hàng đầu

Tất nhiên, USDT vẫn là stablecoin hàng đầu trên thị trường. Nhưng nhiều nghi ngờ bắt đầu lan truyền theo thời gian. Tether tuyên bố duy trì giá chốt với đô la Mỹ bằng lượng dự trữ tương đương bao gồm thương phiếu, tiền gửi ngân hàng, kim loại quý và trái phiếu chính phủ.

Tuy nhiên, công ty không tiết lộ chi tiết các khoản đầu tư dự trữ của mình, có thể chứa một số tài sản có tính thanh khoản kém hoặc đòn bẩy.

Do sự mập mờ không rõ ràng đó, nhà sáng lập và CEO Changpeng Zhao của Binance cho biết anh coi USDT là một loại stablecoin có rủi ro cao.

“Đó là một hộp đen đối với hầu hết mọi người, bao gồm cả tôi”, anh nói.

Nguồn: tapchibitcoin; 24hmoney

Bài viết mới
Tin nổi bật