Uniswap chặn ví crypto có dính líu đến tội phạm

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap cho biết đã bắt đầu chặn kết nối các ví tiền mã hóa được cho là có liên hệ đến hoạt động tội phạm.

Công ty đứng sau sự phát triển của nhà tạo thị trường tự động phổ biến (AMM), Uniswap Labs đã cập nhật chính sách của mình về việc chặn các ví truy cập vào ứng dụng phi tập trung (dApp). Theo một bài đăng chính thức, giao diện người dùng của Uniswap sẽ bị chặn đối với những người dùng có liên quan đến các hoạt động tội phạm.

Công ty đã hợp tác với TRM Labs, một công ty quản lý rủi ro và tuân thủ tài sản kỹ thuật số, để xác định các ví có xác suất cao là có liên quan đến các hoạt động tội phạm. Do đó, công ty sẽ chặn những địa chỉ được liên kết với:

Các biện pháp trừng phạt, tài trợ khủng bố, quỹ bị tấn công hoặc đánh cắp, ransomware, buôn người và tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM), theo bài đăng chính thức. TRM Labs có một bộ sản phẩm cho phép họ xác định các ví này.

Chúng bao gồm một công cụ để trực quan hóa “hồ sơ rủi ro toàn diện” cho ví, địa chỉ và thực thể, trên trang web của họ. Công ty cũng có khả năng theo dõi dòng tiền “qua 23 chuỗi khối khác nhau và 900.000 tài sản”.

Uniswap Labs đã tuyên bố như sau về lý do tại sao họ áp dụng chính sách này:

Chúng tôi vẫn cam kết phát triển các sản phẩm theo cách cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính an toàn, minh bạch và mạnh mẽ có thể trao quyền cho người dùng trên toàn thế giới.

Công ty tuyên bố rằng bất kỳ ví nào bị chặn đều có khả năng “mạnh” liên quan đến các hoạt động tội phạm. Tuy nhiên, trong “khả năng thấp” những người dùng có ví bị chặn không liên quan đến các hoạt động này hoặc vô tình bị chặn, Uniswap Labs khuyến nghị:

Chúng tôi không lường trước được nhiều sai sót, nhưng chúng luôn có thể xảy ra. Vui lòng gửi email tới tuân thủ@uniswap.org để hỏi về quy trình mở khóa địa chỉ ví của bạn. Xin lưu ý rằng chúng tôi không kiểm soát TRM Labs hoặc các quyết định độc lập của họ về các danh mục rủi ro và địa chỉ ví. Cũng xin lưu ý rằng các quyết định của họ, hoặc của chúng tôi, không được báo cáo cho cơ quan thực thi pháp luật.

Uniswap được giám sát chặt chẽ

Lĩnh vực DeFi đã được công chúng chú ý trong một thời gian. Các tổ chức chính trị ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới tin rằng lĩnh vực này là “không được kiểm soát” và là cơ sở cho các hoạt động tội phạm.

Các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga sau khi họ xâm lược Ukraine đã củng cố câu chuyện này. Các tác nhân tương tự nhắm mục tiêu vào các giao thức DeFi và tiền điện tử tin rằng chúng có khả năng cho phép Nga lách các lệnh trừng phạt.

Bất chấp nhiều tuyên bố từ các chuyên gia và các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố ngược lại, Uniswap Labs, các sàn giao dịch tiền điện tử và các tổ chức khác đã và đang tăng cường nỗ lực để chặn các cách tiềm năng để trừng phạt các cá nhân “rửa” tiền của họ thông qua nền tảng của họ.

Ngoài ra, đã có sự gia tăng các cuộc tấn công mạng nhắm vào các thực thể tiền điện tử. Trong một trong những trò chơi gần đây nhất và sinh lời cao nhất, những kẻ xấu đã cố gắng trích ra 600 triệu đô la từ Axie Infinity, trò chơi dựa trên NFT nổi tiếng.

Đối tác TRM của Uniswap Labs đã làm việc với Trung tâm An ninh mới của Mỹ (CNAS) về một báo cáo xác định các tin tặc Triều Tiên tấn công các thực thể tiền điện tử. Tài liệu đã lưu ý những điều sau về mối đe dọa ngày càng tăng của các tác nhân xấu nhắm mục tiêu vào không gian tiền điện tử:

(…) Lazarus Group đã chuyển đổi từ một đội tin tặc lừa đảo thành một đội quân tội phạm mạng bậc thầy và các chi nhánh nước ngoài, có khả năng xâm nhập các mạng tài chính quốc gia lớn và đánh cắp tài sản ảo trị giá hàng trăm triệu đô la.

Tại thời điểm viết bài, giá của UNI giao dịch ở mức 8,90 đô la với mức lỗ 6% trong 24 giờ qua.

UNI có xu hướng giảm trên biểu đồ 4 giờ. Nguồn: UNIUSDT TradingView
Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật