Ứng dụng Cash và Chivo giúp thúc đẩy khối lượng thanh toán qua Lightning tăng 400%

Giải pháp mở rộng quy layer 2 của Bitcoin, Lightning Network, đã chứng kiến ​​khối lượng thanh toán tăng hơn 400% khi lượng áp dụng thực tế tăng lên.

Giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin để thanh toán nhanh, Lightning Network, đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn cầu. Theo một báo cáo nghiên cứu mới (pdf) của Arcane Research, thanh toán bằng Lightning đang tăng trưởng nhanh, thậm chí nhiều hơn những gì có thể đo lường được bằng cách xem xét các chỉ số công khai không hoàn hảo.

CNBC today kể câu chuyện của Alena Vorobiova, một người tị nạn Ukraine hiện đang tìm kiếm nơi trú ẩn ở Ba Lan. Vorobiova đã sử dụng Lightning để chuyển số Bitcoin trị giá 100 đô la từ Miami, sau đó nó được rút từ một máy ATM bằng đơn vị tiền tệ tương đương của Ba Lan – tất cả chỉ trong vòng ba phút.

Đó là loại giao dịch chi phí thấp, tốc độ cao đã chứng kiến ​​giải pháp mở rộng layer 2 cho Bitcoin tăng 410% về khối lượng thanh toán trong năm qua.

Theo báo cáo được công bố bởi Arcane Research, số lượng các khoản thanh toán xảy ra trên Lightning Network trong năm qua đã tăng gấp đôi trong khi tổng giá trị của các khoản thanh toán đó tăng gấp bốn lần.

Báo cáo cảnh báo rằng các chỉ số công khai được trích dẫn rộng rãi được sử dụng để đo lường việc chấp nhận Lightning Network – phổ biến nhất là tổng giá trị bị khóa (TVL) – đánh giá thấp quy mô của mạng vì chúng không tính được các kênh riêng tư và các nút vô hình. Ngoài ra, các chỉ số không phản ánh việc sử dụng Lightning Network trong thế giới thực, trong khi việc xem xét khối lượng thanh toán một cách rõ ràng sẽ vẽ nên bức tranh rõ ràng hơn về việc sử dụng Lightning thực sự.

Lời giải thích một phần cho sự gia tăng thanh toán là do số lượng người dùng gần đây đã có quyền truy cập vào Lightning Network đã tăng lên đáng kể. Điều này là thông qua các ứng dụng như Ví Chivo của El Salvador và ứng dụng thanh toán có trụ sở tại Hoa Kỳ, CashApp.

Source: Arcane Research

Arcane ước tính rằng vào tháng 8 năm 2021, khoảng 100.000 người dùng có quyền truy cập vào thanh toán Lightning. Đến tháng 3 năm nay, hơn 80 triệu người có khả năng truy cập vào các khoản thanh toán trên Lightning Network, điều này cho thấy rằng có một lượng lớn người dùng tiềm năng.

Báo cáo cho thấy rằng khoảng 50% giá trị của tất cả các khoản thanh toán đến từ các giao dịch trực tiếp giữa các cá nhân – giao dịch ngang hàng (P2P). Gần một phần ba giá trị thanh toán đến từ các khoản tiền rút và tiền gửi trao đổi, với 20% còn lại đến từ các giao dịch mua được thực hiện thông qua một số hình thức của nhà cung cấp.

Mặc dù Bitcoin ban đầu được thiết kế như một hệ thống tiền điện tử – sự chậm chạp của mạng Bitcoin trong việc giải quyết các giao dịch đã dẫn đến các giải pháp layer 2. Lightning Network đã được ra mắt vào tháng 3 năm 2018 để cung cấp các giao dịch BTC nhanh hơn và rẻ hơn.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật