Trung tâm tiền xu kiện OFAC về lệnh trừng phạt tiền mặt của Tornado

Crypto think tank Coin Center là một trong những tiếng nói quan trọng nhất chống lại Bộ Tài chính Hoa Kỳ và các lệnh trừng phạt áp đặt lên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Tornado Cash dựa trên Ethereum. Nền tảng này đã bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt vì bị cáo buộc có quan hệ với các hoạt động bất hợp pháp trong một quyết định có thể đã đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

Coin Center đang cố gắng đảo ngược quyết định và giữ một ranh giới luôn tồn tại giữa con người và thực thể, đủ điều kiện để bị trừng phạt và công nghệ, được coi là trung lập cho đến khi có quyết định của Tornado Cash.

Mô hình vụ kiện đã được đệ trình tại Quận phía Bắc của Florida trong Bộ phận Pensacola chống lại Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yallen, Bộ Ngân khố và Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) và giám đốc Andrea Gacki.

Trung tâm tiền xu chống lại chính phủ Hoa Kỳ

Theo một thông báo chính thức, Trung tâm Coin đã đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ với sự hợp tác của các tổ chức phi lợi nhuận, các nhà tài trợ và cá nhân ẩn danh khác bao gồm David Hoffman, đồng chủ nhà của podcast nổi tiếng “Bankless”.

Trung tâm Coin đã nêu những điều sau đây, ủng hộ lập luận của họ chống lại các lệnh trừng phạt của OFAC áp dụng đối với Tornado Cash:

Rõ ràng, được Quốc hội trao những quyền hạn cụ thể cho Bộ Ngân khố, đây không phải là những loại hoạt động có thể bị kiểm duyệt hoặc bị chặn. Do đó, việc xử phạt Tornado Cash được đưa ra vượt quá thẩm quyền theo luật định và phải được đặt sang một bên.

Tổ chức tư vấn sẽ ủng hộ vụ kiện của mình về bốn yêu sách. Thứ nhất, các tuyên bố phi lợi nhuận rằng Quốc hội Hoa Kỳ đã cung cấp cho nhánh Hành pháp các quyền hạn hạn chế để xử phạt các cá nhân và tổ chức. Do đó, những hạn chế này được mở rộng cho OFAC.

Để cơ quan chính phủ ban hành các biện pháp trừng phạt, những biện pháp này phải được áp dụng đối với người dân Hoa Kỳ và các tương tác của họ với “người nước ngoài hoặc thực thể nước ngoài đa số hoặc tài sản của hoặc thực thể đó”. Theo nghĩa đó, Trung tâm Coin tuyên bố rằng phần mềm Tornado Cash và hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum đã không đáp ứng được các tiêu chí biện minh cho các lệnh trừng phạt.

Vì các lệnh trừng phạt không ủng hộ luật pháp hoặc quyền lực hợp pháp được cấp cho Tổng thống Mỹ, các think tank tuyên bố rằng chúng “trái luật” và phân loại chúng là “độc đoán và thất thường”. Do các biện pháp OFAC chống lại Tornado Cash, nhiều người dùng ở Hoa Kỳ đã mất quyền truy cập vào quỹ của họ.

Như Bitcoinist đã báo cáo, trong một nỗ lực để tuân thủ các lệnh trừng phạt, đầu cuối của một số dự án tài chính phi tập trung (DeFi) đã khóa người dùng tương tác với sàn giao dịch tiền điện tử sau lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, nhiều người dùng nổi tiếng và người nổi tiếng đã bị chặn sau khi nhận được một lượng nhỏ Ether từ hợp đồng Tornado Cash.

Trung tâm Coin đã nêu những điều sau đây về tình huống này và cách các lệnh trừng phạt đã trở thành vấn đề đau đầu đối với người dùng thông thường:

Họ đã bị tấn công bởi việc tiếp tục sử dụng hợp đồng thông minh với mục đích xấu khiến họ phải chịu các yêu cầu báo cáo vô thời hạn hoặc các hình phạt khác mà không phải do lỗi của họ. Trong khi đó, Kho bạc đã đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn trực tiếp với các quy tắc của chính họ.

Cuối cùng, đơn kiện tuyên bố rằng các cá nhân Hoa Kỳ đang bị từ chối “các quyền cần thiết” và “các quyền tự chứng minh” bằng cách chặn một công cụ để thực hiện các giao dịch và quyên góp riêng tư. Coin Center là một trong những người dùng Tornado Cash bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các lệnh trừng phạt, họ từng có thể nhận các khoản đóng góp thông qua các nền tảng của nó.

Vụ kiện liệt kê một số trường hợp phi lợi nhuận và những người sử dụng Tornado Cash để hỗ trợ các dự án và tổ chức của họ, hiện không thể sử dụng nó. Bao gồm cả “sự hỗ trợ đáng kể cho việc bảo vệ Ukraine”.

Tại thời điểm viết bài, không có tuyên bố nào về vụ kiện từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ hoặc OFAC. Tổ chức nghiên cứu tiền điện tử đã kết thúc thông báo của mình bằng cách nói: “Quyền riêng tư là bình thường và khi chúng tôi thắng kiện, việc sử dụng Tornado Cash sẽ bình thường trở lại”.

Giá ETH đi ngang trên biểu đồ 4 giờ. Nguồn: ETHUSDT Tradingview
Bài viết mới
Tin nổi bật