Trung Quốc tiếp tục gây sức ép – Giá Bitcoin giảm nhẹ xuống ngưỡng 60.000 USD

Tiếp nối các chính sách thắt chặt tiền mã hóa tại quốc gia này, Trung quốc đưa ra sắc lệnh cảnh báo doanh nghiệp nhà nước ngừng tham gia khác thác đồng tiền mã hóa lớn nhất hành tinh – Bitcoin (BTC)

Trung Quốc tiếp tục gây sức ép lên Bitcoin

Việc khai thác Bitcoin gây ra nhiều tác động đến giảm thải khí Carbon

Trung Quốc đang xem xét áp dụng các hình phạt khắc nghiệt đối với các công ty nhà nước tiếp tục khai thác tiền điện tử. Chính quyền Trung Quốc đang gây áp lực buộc các doanh nghiệp nhà nước ngừng khai thác tiền điện tử và chính phủ đang xem xét các hình phạt nghiêm khắc đối với các công ty không chịu thực thi, bao gồm cả việc tăng mức chi phí năng lượng điện. Trung Quốc xem đây là một hoạt động “vô cùng độc hại” và gây nguy hiểm cho nỗ lực giảm lượng khí thải Carbon của nền kinh tế nước này.

Theo báo cáo, phát ngôn viên của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) bà Meng Wei cho biết tại một cuộc họp báo với tư cách là nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc:

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) sẽ khởi động một cuộc đàn áp “toàn diện” đối với việc khai thác tiền điện tử, bằng cách tập trung vào khai thác thương mại và vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong ngành công nghiệp.

Sản xuất và giao dịch tiền điện tủ tạo ra “những rủi ro nổi bật” và việc thổi phồng ngành công nghiệp này là “mù quáng và mất trật tự”

Theo quan điểm Phát ngôn viên NDRC bà meng Wei

Một trong những nỗ lực để thực hiện quan điểm của mình, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cũng sẽ tăng giá điện đối với bất kỳ tổ chức nào bị phát hiện lạm dụng quyền sử dụng nguồn điện được trợ cấp để tham gia khai thác tiền điện tử. 

Theo truyền thông, các nhà chức trách đã đề nghị giảm giá điện cho các trường học, trung tâm cộng đồng hoặc các cơ sở phúc lợi xã hội khác.

Ngành khai thác tiền điện tử được cho là gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường

Quan điểm của chính quyền Trung Quốc gây ảnh hưởng nhiều tới giá BTC

Giá bitcoin đã giảm sau hơn 8%, xuống mức hơn 60.000 USD, giá trị thấp nhất trong hơn một tuần qua. Trong khi lý do của việc lao dốc chưa được làm rõ ngay, sự việc này lại trùng hợp với cuộc họp báo của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia. Tại thời điểm viết bài, biểu đồ giá BTC vẫn là một màu đỏ rực ở mức giá 60.586 USD.

Biểu đồ giá BTC 24h theo CoinMarketCap

“Ethereum” đồng tiền mã hóa lớn thứ hai chỉ sau bitcoin, đã giảm hơn 10% vào ngày 16 tháng 11, xuống còn 4.267 USD, mức tồi tệ nhất trong hai tuần qua. Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay Bắc Kinh cam kết trấn áp hoạt động khai thác tiền điện tử.

Biểu đồ giá ETH 24h theo CoinMarketCap

Trung Quốc đã tăng cường việc kiềm chế tiền điện tử kể từ tháng 5, khi nước này cấm giao dịch tiền điện tử và cho biết họ sẽ xem xét kỹ lưỡng các hoạt động khai thác tại quốc gia này.

Theo nghiên cứu được công bố bởi tạp chí Nature Communications vào tháng 4, Trung Quốc chiếm hơn 75% lượng khai thác bitcoin trên toàn thế giới.

Bất chấp sự sụt giảm trong tuần này, bitcoin vẫn đang có một năm rực rỡ. Tiền điện tử đã tăng khoảng 110% vào năm 2021. Tuần trước, đồng tiền này đã đạt mức cao kỷ lục 69.000 USD.

Trung Quốc đang nhắm vào tiền điện tử vì một số lý do. Các nhà chức trách coi tiền tệ là một rủi ro tài chính lớn và là một cách mà mọi người có thể trốn tránh các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của quốc gia đối với vốn. 

Các hạn chế đối với các loại tiền tệ phi tập trung như bitcoin cũng được đưa ra khi chính phủ tung ra phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ. Điều này sẽ cho phép ngân hàng trung ương Trung Quốc kiểm soát nhiều hơn đối với dòng chảy và trao đổi tiền tệ.

Bà Meng Wei nhấn mạnh, Trung Quốc phải:

“ngăn chặn nghiêm ngặt việc khai thác tiền điện tử trỗi dậy từ đống tro tàn”.

Bài viết mới
Tin nổi bật