Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử có nguy cơ giảm dưới 1 nghìn tỷ đô la

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử dao động trong phạm vi 13% tương đối chặt chẽ từ 1,19 nghìn tỷ đến 1,36 nghìn tỷ đô la trong 23 ngày qua. Trong cùng thời gian, mức tăng 3,5% của Bitcoin và 1,6% của ETH trong tuần đã không mang lại tác động tích cực nào.

Cho đến nay, tổng vốn hóa giảm 43% chỉ trong 2 tháng, vì vậy các nhà đầu tư không ăn mừng ngay cả khi phá vỡ tam giác giảm dần theo hướng tăng.

tiền điện tử 1

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (tỷ đô la) | Nguồn: TradingView

Chưa dừng lại ở đó, những lo lắng về quy định tiếp tục đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Một ví dụ điển hình là Nhật Bản nhanh chóng quyết định thực thi luật mới cho stablecoin sau khi UST (hiện được gọi là USTC) sụp đổ. Vào ngày 3/6, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật hạn chế phát hành stablecoin cho các ngân hàng được cấp phép, đại lý chuyển tiền đã đăng ký và công ty tín thác.

Một số altcoin vốn hóa trung bình tăng trở lại, nhưng tâm lý chung không thay đổi

Tâm lý giảm giá được phản ánh rõ ràng trên thị trường khi chỉ số sợ hãi và tham lam (thước đo tâm lý dựa trên dữ liệu) ghi nhận mức 10/100 vào ngày 3/6. Chỉ báo này giảm dưới 20 kể từ ngày 8/5, khi tổng vốn hóa mất 1,7 nghìn tỷ đô la và đạt mức thấp nhất kể từ ngày 27/1.

Bitcoin

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử | Nguồn: alternative.me

Dưới đây là kẻ thắng – người thua trong 7 ngày qua. Trong khi hai loại tiền điện tử hàng đầu thể hiện mức tăng khiêm tốn, một số altcoin vốn hóa trung bình tăng 13% hoặc cao hơn.

tiền điện tử

Các dự án chiến thắng và thua cuộc hàng tuần trong số 80 coin hàng đầu | Nguồn: Nomics

WAVES đã tăng 109% sau khi thanh khoản được đưa trở lại Vires Finance và stablecoin USDN của Neutrino Protocol đã lấy lại chốt 1 đô la sau khi áp dụng giới hạn rút tiền hàng ngày ở mức 1.000 đô la đối với USDT và USDC.

ADA tăng 19% do các nhà đầu tư kỳ vọng hard fork “Vasil” được lên lịch vào ngày 29/6 sẽ cải thiện khả năng mở rộng và chức năng hợp đồng thông minh, khuyến khích tiền gửi vào các ứng dụng DeFi cường điệu từ lâu trên Cardano.

XLM tăng 18,6% sau khi gã khổng lồ chuyển tiền MoneyGram hợp tác với Stellar Development Foundation giới thiệu dịch vụ cho phép người dùng gửi và chuyển đổi stablecoin thành tiền fiat.

SOL đã mất 8% do quá trình sản xuất block bất ngờ bị tạm dừng vào ngày 1/6, buộc phải yêu cầu trình xác thực phối hợp khởi động lại mainnet khác sau 4 giờ ngừng hoạt động. Vấn đề dai dẳng này đã tác động tiêu cực đến mạng tổng cộng 8 lần trong 12 tháng qua.

Dữ liệu chỉ ra giá tiếp tục chịu áp lực

Phí chênh lệch OKX Tether (USDT) là một thước đo tốt về nhu cầu của trader bán lẻ tại Trung Quốc. Nó đo lường chênh lệch giữa các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đô la Mỹ.

Nhu cầu mua quá cao sẽ đẩy chỉ báo này lên trên giá trị hợp lý tại 100%. Mặt khác, khi USDT được sử dụng nhiều trong các thị trường giảm giá, sẽ gây giảm từ 4% trở lên.

tiền điện tử

Giao dịch USDT ngang hàng so với USD/CNY | Nguồn: OKX

USDT được giao dịch với mức chiết khấu 2% hoặc cao hơn trên các thị trường ngang hàng ở châu Á kể từ ngày 30/5. Tuy nhiên, chỉ báo này cho thấy động thái suy giảm khiêm tốn vì nó đã chạm đáy với mức chiết khấu 4% vào ngày 1/6. Như vậy, rõ ràng các trader trở tay không kịp khi tổng vốn hóa không thể phá vỡ mức kháng cự 1,3 nghìn tỷ đô la.

Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là swap nghịch đảo, có tỷ giá thường được tính sau mỗi 8 giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro trao đổi.

Funding rate dương cho biết Long (người mua) yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi Short (người bán) yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến funding rate chuyển sang âm.

tiền điện tử

Funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn tích lũy vào ngày 3/6 | Nguồn: Coinglass

Các hợp đồng vĩnh viễn phản ánh tâm lý trái chiều khi Bitcoin và ETH duy trì funding rate dương nhẹ (tăng), nhưng các altcoin thì ngược lại. Tỷ lệ hàng tuần -0,2% của SOL tương đương 0,8% mỗi tháng nhưng đây không phải là mối quan ngại lớn đối với hầu hết trader phái sinh.

Theo các chỉ báo giao dịch và phái sinh, thị trường có nguy cơ đi xuống nhiều hơn. Bằng chứng là nhu cầu cao hơn một chút đối với vị thế giảm giá trên altcoin và các thị trường bán lẻ tại Châu Á rõ ràng không có hứng thú mua.

Do vậy, phe bò cần thể hiện sức mạnh và giữ mức hỗ trợ vốn hóa thị trường tại 1,19 nghìn tỷ đô la để tránh gia tăng số lượng người bán có đòn bẩy, đẩy nhanh quá trình giảm và áp lực tiêu cực lên giá sau đó.

Nguồn: tapchibitcoin; vietnambiz

Bài viết mới
Tin nổi bật