Tổng thống Ukraine Zelenskyy phê duyệt tiền điện tử là loại tài sản hợp pháp

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một luật mới – “Về tài sản ảo” – hợp pháp hóa tiền điện tử và công nhận chúng là một loại tài sản chính thức, được quản lý và điều chỉnh.

Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine thông báo rằng nước này đã chính thức hợp pháp hóa tiền điện tử sau khi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy ký thành luật mới “Về tài sản ảo” vào ngày 16 tháng 3.

Tiền điện tử sẽ sớm được coi là một loại tài sản hợp pháp, được quản lý ở quốc gia hiện đang vướng vào cuộc chiến với Nga. Luật sẽ chỉ định các cơ quan sẽ đảm nhận công việc giám sát và quản lý các quy định về tài sản mã hóa và quyền sở hữu của người dân, gồm Ngân hàng Nhà nước Ukraine và Ủy ban Chứng khoán và Cổ phiếu Quốc gia. Trong khi đó, các sàn giao dịch crypto của Ukraine và nước ngoài sẽ có thể hoạt động bình thường theo khuôn khổ pháp lý đang được xây dựng và được phép mở tài khoản ngân hàng.

Động thái này diễn ra sau một đợt quyên góp tiền điện tử khổng lồ được thực hiện cho đất nước để hỗ trợ những nỗ lực của họ trong việc chống lại cuộc xâm lược của Nga. Ukraine đã nhận hàng triệu khoảng quyên góp được thực hiện thông qua tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, trong số những người khác. Quốc gia này thậm chí còn được tặng một NFT CryptoPunk.

Hóa đơn “Trên tài sản ảo”

Mặc dù tiền điện tử không phải là bất hợp pháp ở Ukraine, nhưng ngành công nghiệp này đã hoạt động trong một khu vực màu xám hợp pháp. Chính thức công nhận ngành công nghiệp và thực hiện các động thái để điều chỉnh nó là một dấu hiệu tích cực cho việc áp dụng và có thể là một tác dụng phụ của sự hỗ trợ lớn mà đất nước đã nhận được thông qua tiền điện tử.

Dự luật “Về tài sản ảo” bao gồm nhiều khía cạnh về hợp pháp hóa tiền điện tử, những khía cạnh chính là phân loại, giám sát, cấp phép và quy định.

Dự luật ban đầu được chính phủ đưa ra vào tháng 9 năm 2021, tuy nhiên, vào thời điểm đó, Zelensky đã bác bỏ và gửi lại để sửa đổi với một số đề xuất sửa đổi. Chính phủ đã đệ trình lại phiên bản sửa đổi của dự luật vào ngày 17 tháng 2 sau khi Quốc hội thông qua.

“Tầm nhìn của chúng tôi với Tổng thống Zelensky – trước chiến tranh – là xây dựng một quốc gia thuận tiện nhất thế giới về các dịch vụ công kỹ thuật số có sẵn”. Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov nói với Tech Crunch trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Luật tiền điện tử mới

Theo luật mới, các sàn giao dịch tiền điện tử và các công ty khác cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử sẽ có thể hoạt động hợp pháp và được bảo vệ và quản lý tài sản của họ. Luật sẽ cho phép cả người chơi cũ và người chơi mới đăng ký với các cơ quan quản lý có liên quan và đăng ký các dịch vụ liên quan đến ngân hàng để hợp pháp hóa ngành công nghiệp này. Nó cũng sẽ tạo ra các cơ chế để bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Luật xác định những gì có thể và không thể được coi là tài sản ảo ở Ukraine và thiết lập một khuôn khổ pháp lý thích hợp cho ngành công nghiệp mới nổi. Từ ngữ của luật không cho phép tiền điện tử duy nhất trở thành tài sản ảo mà còn cả mã thông báo, giao diện trò chơi và NFT. Ngoài ra, nó bao gồm các kế hoạch ban đầu về cách tiền điện tử sẽ bị đánh thuế và các đề xuất về luật trong tương lai.

Ukraine đã giao nhiệm vụ cho ba cơ quan nhà nước làm cơ quan quản lý cho ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển – Ngân hàng Quốc gia Ukraine, Ủy ban Quốc gia về Chứng khoán và thị trường chứng khoán. Ba đơn vị sẽ làm việc cùng nhau để thiết lập khuôn khổ pháp lý được đề xuất và phát triển hơn nữa bối cảnh pháp lý cho ngành công nghiệp non trẻ.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật