TỔNG HỢP: CHUYỂN ĐỘNG TRONG TUẦN (5/12-11/12)

Tin nổi bật các đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu

Bitcoin lấy lại nền tảng đầu tuần

 Sau đợt bán tháo xảy ra trên thị trường vào ngày thứ bảy tuần trước, với khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Tuần mới được bắt đầu với những mức dao động nhẹ, chủ yếu tâm lý nhà đầu tư đang chờ đợi động lực mới. Bitcoin duy trì một tuần quanh mức 50.000 USD. So với BTC, ETH có mức phục hồi khá tốt, lấy lại mức giá ổn định trên 4.000 USD.

Biểu đồ biến động giá BTC tuần qua theo Coinmarketcap

Dữ liệu cho thấy bitcoin dao động mức cao hơn trung bình đầu tuần và bắt đầu giảm nhẹ vào những ngày cuối.

Lạm phát của Hoa Kỳ ở mức cao nhất trong 39 năm không giúp Bitcoin xoay chuyển

Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng lên 6,8% trong tháng 11 và đạt mức cao tại Hoa Kỳ. Xu hướng ngừng đầu tư nhóm tài sản rủi ro những ngày cuối năm có thể xảy ra.

Thông tin này giúp cho thị trường chứng khoán có một phiên tăng nhẹ, khiêm tốn nhưng có nhiều triển vọng. Vàng chứng kiến đợt tăng giá mạnh đi lên và xu hướng ổn định.

Tuy nhiên, Bitcoin vẫn tiếp tục cầm cự trong khoảng 47.000 – 49.000 USD. Chưa thấy những dấu hiệu nào cho các động lực đi lên vào cuối năm. Điều này khiến cho nghi vấn về tính chính xác khi nói rằng: Bitcoin là một hàng rào chống lạm phát lý tưởng.

(Xem thêm tại đây)

Vitalik Buterin vạch ra lộ trình ‘endgame’ cho ETH 2.0

Former SushiSwap CTO writes short reflection about leadership failures at blockchain DEX

Quá trình khởi chạy ETH 2.0 bắt đầu vào tháng 11 năm 2020. Việc chuyển đổi sang Proof of Stake dự kiến ​​sẽ làm cho ETH trở thành tài sản giảm phát và tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin, đã vạch ra tầm nhìn của mình về một “lộ trình hợp lý”. Thể hiện một tương lai bản nâng cấp ETH 2.0 có thể tăng khả năng mở rộng. Đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn cao về bảo mật và quyền riêng tư.

Các Altcoin chuyển động tuần qua

Polkadot, Solana, Terra, Dẫn đầu trong bối cảnh thị trường sụt giảm

Các mã token gốc của blockchain lớp 1 Polkadot, Solana và Terra nằm trong số những mã giảm giá nhiều nhất vào sáng thứ Sáu mới đây.

Polkadot (DOT) được giao dịch ở mức 27 đô la trong giờ giao dịch châu Á, giảm 7% so với mức cao nhất hôm thứ Năm là 30,16 đô la. 

Solana (SOL) giảm 6,6% xuống 178 USD

Terra (LUNA) giao dịch ở mức 69,43 USD, giảm 8% so với mức cao nhất hôm thứ Năm là 76,72 USD.

Trong khi đó, các nguyên tắc cơ bản vẫn mạnh mẽ đối với các altcoin vốn hóa lớn như polkadot và terra, là mã thông báo gốc của mạng Luna. Đối với Luna, theo dữ liệu từ công cụ theo dõi DeFiLlama. Các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) đã khóa LUNA trị giá hơn 13 tỷ đô la và các tài sản dựa trên Terra khác như UST trên chuỗi khối Luna. 

Các nguyên tắc cơ bản của mã thông báo đã được củng cố hơn nữa bởi một cơ chế đốt token đã hoạt động vào tháng trước.

Biểu đồ dao động giá của SOL vào ngày thứ 6 theo TradingView

Mã thông báo MATIC của Polygon tăng 40% trong bối cảnh tiền điện tử phục hồi

Khi tiền điện tử tiếp tục phục hồi vào thứ Ba sau đợt bán tháo lớn. Polygon, một sản phẩm mở rộng quy mô Ethereum có mức hồi phục mạnh mẽ.

MATIC token gốc của chuỗi khối Polygon, đã tăng từ 1,79 đô la vào sáng thứ Hai lên 2,50 đô la trong 24h. Mức tăng trưởng ghi nhận gần 40%. Hiện tại, ở thời điểm viết bài mức giá MATIC đã giảm xuống còn 2,07 đô la.

Phản ứng này xảy ra, có thể do người dùng nhận thức được chi phí thấp hơn của Polygon cũng như hiệu quả và khả năng mở rộng cao hơn. Sự kiện sẽ xoay quanh các ứng dụng của zk-STARK và bằng chứng zero-knowledge (ZK) , một loại mật mã có thể xác minh tính chính xác một lệnh nhất định mà không tiết lộ dữ liệu chứng minh điều đó.

“Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư cuối cùng cũng nhận ra rằng Polygon về cơ bản là một quỹ chỉ số của các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum và con khỉ đột 800 pound trong không gian [zero-knowledge],”

Dean Thomas, người đứng đầu toàn cầu về vốn tổ chức của Polygon, cho biết

Polygon là một giao thức và khuôn khổ để xây dựng và kết nối các mạng blockchain tương thích với Ethereum, cung cấp một hệ sinh thái với chi phí giao dịch thấp hơn và tốc độ nhanh hơn Ethereum.

Zero-Knowledge Proof - a game changer for customer data security » Brave  New Coin
Bằng chứng zero-knowledge giúp tăng tính ẩn danh cho người dùng

FUD trong tuần 

Bitmart bị hack với giá 200 triệu đô la sau khi khai thác Ethereum, Binance Smart Chain

Sàn giao dịch tiền điện tử BitMart là nạn nhân của một vụ hack ví nóng dẫn đến mất tài sản kỹ thuật số trị giá gần 200 triệu đô la. 

Công ty phân tích dữ liệu và bảo mật chuỗi khối PeckShield lần đầu tiên nêu rõ vụ hack. Họ công bố sau khi xác định được hai vụ chuyển tiền bất chính trị giá 100 triệu đô la trên Ethereum và 96 triệu đô la trên Binance Smart Chain. Theo công ty, vụ hack là một trường hợp chuyển nhượng, hoán đổi và rửa sạch đơn giản. 

Các tin tặc đã thực hiện sự kết hợp của hơn 20 token, bao gồm Binance Coin, Safemoon, BSC-USD và BNBPay. Cùng với một lượng lớn tiền meme như BabyDoge và Floki Inu.

Vài ngày sau vụ hack, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử BitMart – Sheldon Xia đã có nhiều tweet bày tỏ về công cuộc nâng cấp của nền tảng. Nâng cấp khả năng bảo mật trên ví người dùng.

Quốc gia Iceland ngừng cung cấp điện cho mục đích khai thác Bitcoin

Iceland khốn khổ, sắp không đủ điện dùng sinh hoạt vì Bitcoin | Báo Dân trí
Cơ sở đào bitcoin khiến Iceland gặp khó khăn thiếu hụt nguồn cung điện

Bắt đầu từ ngày 7/12, Iceland sẽ từ chối tất cả các yêu cầu mới về năng lượng, sử dụng cho hoạt động khai thác Bitcoin trên lãnh thổ quốc gia này.

Do một loạt vấn đề bao gồm sự cố tại một nhà máy điện, mực nước hồ chứa thấp và khả năng tiếp cận năng lượng từ nhà cung cấp bên ngoài kém.

Ngành công nghiệp luyện nhôm của nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự thất bại trong hoạt động phân phối. Giá nhôm tăng 1,1% phản ánh sự tắc nghẽn trong nguồn cung. Bởi sự gia tăng của nhu cầu thị trường và tình trạng khan hiếm nguồn cung cấp điện hiện nay.

Đây được cho là động thái quyết liệt của quốc gia này. Nhằm hạn chế các tác động tiêu cực mà thợ đào BTC mang lại.

(Xem thêm tại đây)

Top đồng coin tăng và giảm mạnh nhất tuần

Vào cuối tuần, Bitcoin (BTC) ở mức 47,524 đô la , Ether (ETH) ở mức 3,956 đô la và XRP ở mức 0,81 đô la. Tổng vốn hóa thị trường là 2,20 nghìn tỷ đô la, theo CoinMarketCap. 

Trong số 100 loại tiền điện tử lớn nhất.

  • 3 altcoin tăng giá hàng đầu: NEAR Protocol (NEAR) ở mức 6,44%, Huobi Token (HT) ở mức 5,11% và BitTorrent (BTT) ở mức 4,61%.  
  • 3 altcoin giảm mạnh hàng đầu: THETA (THETA) ở mức -32,53%, Cosmos (ATOM) ở mức -32,04% và Qtum (QTUM) ở mức -31,65%.

(Hãy thường xuyên theo dõi kenhbit.com để biết thêm thông tin về thị trường tiền điện tử, cập nhật tin tức nóng hổi và kiến thức thị trường nhé!)

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật