Tin tổng hợp tuần (18/10 – 24/10) của thị trường CRYPTO

1. Vốn hóa thị trường Crypto vượt mốc 2.600 tỷ USD, thiết lập kỷ lục mới

Vốn hóa của thị trường tiền mã hóa đã vượt mốc 2,6 nghìn tỷ USD, phá vỡ mức đỉnh kỷ lục hồi tháng 05/2021, Theo số liệu tổng hợp từ 9821 đồng tiền mã hhóa trên CoinGecko, vốn hóa thị trường crypto vào sáng ngày 18/10 đã đạt mức 2.621 tỷ USD, vượt qua đỉnh 2.618 tỷ USD của ngày 12/05. Như vậy, thị trường tiền mã hóa đã thiết lập một kỷ lục mới.

Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường tiền mã hóa có phần không nhỏ đến từ Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH), hai đồng coin đang chiếm đến 61,5% vốn hóa. Giá BTC đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2021 này, từ 29.000 USD lên tận 61.000 USD ở thời điểm thực hiện bài viết, mang về cho thị trường thêm 616 tỷ USD vốn hóa.

Vốn hóa Bitcoin lúc này đang là 1,1 nghìn tỷ USD, giúp đồng tiền này trở thành loại tài sản có giá trị cao thứ 8 thế giới. Ethereum thì xếp thứ 18 với vốn hóa 442 tỷ USD.

2. Stablecoin USDC được phát hành trên Hedera Hashgraph (HBAR)

Hedera Hashgraph (HBAR) là một blockchain sử dụng cơ chế directed acyclic graph để xác nhận giao dịch, thay vì đưa chúng vào trong các block như những chuỗi khối khác, giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí trong quá trình giao dịch.

 Việc hỗ trợ USDC là bước đi tiếp theo của blockchain này trong việc xây dựng một hệ sinh thái DeFi nhằm cạnh tranh với các đối thủ khác.

Ngoài ra, Hedera Hashgraph Foundation cũng đang có dự định cung cấp các khoản tài trợ dưới dạng USDC cho một loạt các dự án trên nền tảng này, bao gồm Third Act – thị trường giao dịch NFT, MyHbarWallet – ví tiền mã hóa riêng của hệ sinh thái, và Hex Trust – một đơn vị lưu ký tiền mã hóa cho các tổ chức lớn.

3. Tổng thống Mexico tuyên bố không có kế hoạch chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp

Các tuyên bố được đưa ra trong một cuộc họp báo tại Cung điện Quốc gia Mexico trong đầu tuần này. Tổng thống Lopez Obrador khẳng định rằng chính phủ Mexico sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề tài chính của đất nước theo cách truyền thống và chính thống.

Động thái nhằm tiếp tục lập trường mà Mexico đã áp dụng đối với tiền mã hóa cho đến nay. Thay vào đó, Lopez Obrador tuyên bố Mexico sẽ đặc biệt chú ý đến tình hình thuế trong nước, đảm bảo việc thu thuế diễn ra bình thường, không xảy ra tình trạng trốn thuế.

Chính phủ hiện tại của Mexico vẫn đang duy trì mối quan hệ tiêu cực với crypto. Chủ tịch của Ngân hàng Mexico là Alejandro Diaz, đã phủ nhận Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị tốt. Tương tự như vậy, Bộ trưởng Tài chính Arturo Herrera tuyên bố rằng tiền mã hóa sẽ không thể được sử dụng trong hệ thống tài chính của đất nước để duy trì khoảng cách lành mạnh của hệ thống tài chính truyền thống.

4. Alameda Research đề xuất BitDAO đầu tư 180 triệu USD vào FTX Token (FTT)

Vào chiều ngày 19/10, quỹ đầu tư Alameda Research đã đăng tải đề xuất BIP-4 lên BitDAO, kêu gọi cộng đồng dự án bỏ phiếu để cho phép BitDAO đổi ngang 180 triệu USD token BIT để lấy FTX Token (FTT).

Cụ thể, BitDAO sẽ dùng 100 triệu token BIT (chiếm khoảng 1% tổng cung token) để đổi lấy 3.362.315 FTT (chiếm khoảng 1% tổng cung token) thuộc quyền sở hữu của Alameda Research. Cả hai bên cam kết sẽ khóa token lại trong vòng 3 năm.

Alameda Research khẳng định đây là một đề xuất không mang tính ép buộc, cộng đồng BitDAO sẽ có thời gian suy nghĩ và đưa ra quyết định cuối cùng. Để bày tỏ thiện ý hợp tác, vào ngày 18/10, sàn FTX đã thông báo niêm yết token BIT của BitDAO, ngay sau đó BIT đã tăng nhẹ nhờ thông tin trên.

5. Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên tại Mỹ sẽ niêm yết Sàn chứng khoán New York vào ngày 19/10

Theo thông cáo báo chí chính thức, quỹ ETF Bitcoin của ProShares sẽ niêm yết Sàn chứng khoán New York (NYSE) vào ngày mai, 19/10. Quỹ này sẽ có mã hiệu là BITO và là quỹ ETF Bitcoin đầu tiên tại Mỹ.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào cuối tuần trước đã chấp thuận để ProShares niêm yết sàn chứng khoán, song khả năng cao sẽ không đưa ra thông báo chính thức.

Bên cạnh quỹ ETF Bitcoin của ProShares, từ nay đến tháng 12 sẽ còn đến 8 đề xuất ETF Bitcoin khác đang trong quá trình chờ SEC xét duyệt. Trong đó, quỹ ETF Bitcoin của Valkyrie là có khả năng được chấp thuận cao nhất, khi đã rò rỉ các tài liệu cho thấy quỹ này sắp được niêm yết trên sàn Nasdaq.

6. Polkadot (DOT) công bố quỹ phát triển trị giá 774 triệu USD cho Defi

Gavin Wood mới đây đã tăng tải trên Twitter với thông báo cho rằng kho bạc của Polkadot đang nắm giữ 18.936.300 DOT, tương đương với 774 triệu USD, sẵn sàng chi tiêu cho các ý tưởng xây dựng, cải tiến, giáo dục, và bất cứ thứ gì khác mà ban quản trị cho rằng có giá trị cho Polkadot. Ông đã mời các chủ sở hữu DOT đưa ra đề xuất của họ để thúc đẩy sự phát triển của mạng DOT.

DOT trong kho bạc nền tảng là một phần tự nhiên của giao thức mạng. Phí, mức giảm giá và staking đều là những yếu tố quan trọng. Gavin Wood cho biết nếu số DOT này không được sử dụng thì sẽ từ từ bị thiêu hủy theo từng đợt. Hiện đang có 239.988 DOT được đốt mỗi tháng.

Nếu được triển khai và thông qua bởi cộng đồng, Polkadot sẽ trở thành Blockchain tiếp theo mạnh tay cho một quỹ phát triển hệ sinh thái trong năm nay.

7. “Gã khổng lồ” DraftKings hợp tác Polygon, quyết tâm trở thành nhà quản trị lớn nhất nền tảng

Là một công ty được định giá gần 20 tỷ USD trên thị trường chứng khoán, DraftKings đang có kế hoạch sử dụng Polygon để hỗ trợ NFT tùy chỉnh và các giao dịch tại thị trường thứ cấp. DraftKings hiện cũng có thể trở thành nhà xác thực trên mạng Polygon.

Mối quan hệ đối tác cũng mang lại cho DraftKings tùy chọn để đóng góp vào hệ thống quản trị của Polygon, nơi chủ sở hữu token có tiếng nói trong việc thực hiện các thay đổi đối với mạng sau khi staking token của họ trên nền tảng.

Paul Liberman, chủ tịch sản phẩm và công nghệ toàn cầu tại DraftKings, cho biết mặc dù thị trường DraftKings vẫn còn khá sơ khai, nhưng công ty lạc quan về khả năng blockchain, NFT, tiền mã hóa và nhiều điều hơn thế nữa sẽ xuất hiện khi DraftKings chuẩn bị cho Web 3.0 cùng với Polygon và những cải tiến mới sắp tới cho các bộ sưu tập mã hóa.

8. Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên đạt 1 tỷ USD khối lượng giao dịch, BTC vượt mốc 64.400 USD

Vào 08:30 PM ngày 19/10 (giờ Việt Nam), quỹ ETF Bitcoin của ProShares (mã là BITO) đã trở thành ETF Bitcoin đầu tiên tại Mỹ được niêm yết trên Sàn chứng khoán New York. Tính đến thời điểm kết thúc phiên giao dịch vào khoảng 3:30 AM ngày 20/10, tổng cộng đã có hơn 24,1 triệu cổ phiếu BITO được mua bán, trị giá hơn 1 tỷ USD tính theo giá đóng cửa. Giá BITO vào lúc đóng cửa là 41,94 USD, tăng 4,9% so với giá mở cửa là 40 USD.

Bitcoin đã phản ứng vô cùng tích cực trước thông tin ETF Bitcoin đầu tiên tại Mỹ có ngày ra mắt thành công. Giá BTC trong buổi sáng ngày hôm nay đã lần đầu tiên kể từ tháng 05/2021 vượt mốc 64.000 USD và tạm thời lập đỉnh tại 64.486 USD trên sàn Binance – chỉ còn cách mức đỉnh ATH 64.854 USD của ngày 14/04 khoảng 400 USD nữa thôi.

9. Kusama (KSM) mở rộng sân chơi đấu giá, cơ hội giúp hệ sinh thái Polkadot (DOT) bùng nổ lớn hơn

Cụ thể vào ngày 18 tháng 10, Kusama đã đưa ra đề xuất 377 kêu gọi bỏ phiếu từ cộng đồng đang tìm kiếm một sự đổi mới trong phương thức đấu giá của nền tảng. Đã có nhiều gợi ý cho rằng Kusama nên tăng 100 lên parachain trước Polkadot, theo sau là một ý tưởng lên lịch một cuộc đấu giá diễn ra mỗi tuần để các dự án thành viên kết thúc với tối đa 48 parachain. 

Ngoài việc đưa ra những thay đổi cơ bản chính trong việc lập lịch và đấu giá parachain, các vấn đề liên quan đến lịch trình nhanh hơn hàng tuần, thời gian thuê tối đa dài hơn, cũng như tăng cường parachain cũng được đưa ra để các hội đồng xem xét và biểu quyết bởi cộng đồng.

Cuối cùng thì vào ngày 19 tháng 10, đề xuất 377 đã được hội đồng Kusama thông qua cho 48 phiên đấu giá tiếp theo. Cuộc đấu giá thứ 12 trên Kusama sẽ bắt đầu tại khối #9,777,777 vào ngày 23 tháng 10 năm 2021. Điều này có nghĩa là sẽ có 1 phiên đấu giá mỗi tuần trong 48 tuần liên tiếp. Hội đồng sẽ có thể tạm dừng lịch trình nếu có vấn đề phát sinh.

10. Facebook muốn đổi tên để thể hiện tham vọng làm vũ trụ ảo metaverse

Theo trang tin tức công nghệ The Verge, mạng xã hội Facebook sắp sửa thông báo đổi tên để thể hiện tham vọng trở thành ông lớn tiên phong trong mảng xây dựng thế giới ảo metaverse. Thay đổi này sẽ được CEO Mark Zuckerberg tuyên bố tại Hội nghị Thực tế Ảo Connect thường niên của công ty vào ngày 28/10 tới.

Nước đi này của Facebook khá giống với Google, khi gã khổng lồ công nghệ vào năm 2015 đã đổi tên thành Alphabet và cơ cấu lại Google thành một bộ phận trực thuộc. Đây được xem như một lời khẳng định rằng tập đoàn này không còn là một công cụ tìm kiếm, mà thay vào đó đã mở rộng ra mọi mảng trong ngành công nghệ.

Trước đó, vào ngày 18/10, truyền thông châu Âu rầm rộ đưa tin rằng Facebook đang tuyển dụng đến 10.000 nhân sự tại khu vực EU trong vòng 5 năm tới để có thể phát triển mảng metaverse – một vũ trụ online kết hợp với thực tế ảo để cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tương tác hoàn toàn mới lạ. Đại diện Facebook khẳng định đây là một khoản đầu tư dài hạn và tin tưởng vào chất lượng con người cũng như công nghệ châu Âu để có thể giúp công ty hiện thực hóa tham vọng của mình.

11. Facebook bị các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cảnh báo phải tạm dừng ví Novi ngay khi vừa ra mắt

Chỉ vài giờ sau khi Facebook ra mắt ví mã hóa Novi vào ngày 19 tháng 10, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và bốn Thượng nghị sĩ khác từ đảng Dân Chủ đã gửi một cảnh báo tới Giám đốc điều hành của Facebook là Mark Zuckerberg, yêu cầu ông ngừng ngay lập tức chương trình này.

Đáng chú ý, Novi không hề kết hợp với đồng tiền mã hóa được mong đợi từ lâu của Facebook là Diem. Điều này có lẽ lại càng có thêm lý do để nhóm Thượng nghị sĩ trên kịch liệt phản đối. Tuy nhiên, Facebook đã nói rõ rằng việc ra mắt Novi là bước đầu tiên quan trọng trên con đường triển khai của Diem. Facebook dự định chuyển Novi sang mạng thanh toán của Diem khi nhận được sự chấp thuận theo quy định.

Cuối cùng, các thượng nghị sĩ vẫn yêu cầu Facebook phải từ bỏ Novi ngay lập tức và hủy bỏ mọi kế hoạch trong tương lai để trả tự do cho Diem, thông qua văn bản đề xuất.

12. Tether bị cáo buộc chấp nhận thế chấp bằng BTC và ETH để cho vay USDT

Alex Mashinsky, CEO của nền tảng cho vay tiền mã hóa Celsius Network, tiết lộ với báo giới rằng Tether hiện sẵn sàng phát hành đồng stablecoin USDT để đổi lấy những đồng tiền mã hóa lớn như Bitcoin và Ethereum.

Tuyên bố của ông Mashinsky được cho là có độ tin cậy cao khi Celsius Network đang vay đến 1 tỷ USD từ Tether. Bản thân Celsius Network hôm 19/10 đã bị chính quyền New York yêu cầu chấm dứt dịch vụ cho vay tiền mã hóa, dù mới gọi vốn đến 400 triệu US để cho nhà chức trách thấy mức độ tín nhiệm của các chủ đầu tư vào hoạt động của công ty.

Nếu đây là sự thật, thông tin này sẽ cho thấy Tether đang vi phạm chính điều khoản pháp lý của công ty. Điều khoản dịch vụ của Tether cho biết: “Tether sẽ không phát hành USDT để đổi lấy các đồng tiền mã hóa khác (ví dụ Bitcoin); chúng tôi sẽ chỉ chấp nhận tiền pháp định”.

13. Trader Joe (JOE) kết hợp Chainlink ra mắt sản phẩm mới, chiến binh mạnh nhất Avalanche hành động

Trader Joe vừa công bố sự ra mắt của Banker Joe, nền tảng vay và cho vay mới được cung cấp bởi nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink. Sự tích hợp này cho phép người dùng có thể tận dụng Banker Joe để kiếm lãi từ tài sản của họ bằng cách cho người khác vay qua các quỹ không lưu ký hoặc bằng cách gửi tài sản của chính họ làm tài sản thế chấp để vay thêm tài sản.

Mặc dù có những bước chạy đà tương đối chậm hơn BENQI. Nhưng thành tựu 1 tỷ USD TVL sau khi ra mắt của BENQI nhanh chóng bị Trader Joe (JOE) lật đổ ngay sau đó. Thậm chí vào hiện tại, JOE đã vươn lên trở thành giao thức đứng đầu về tổng giá trị bị khóa (TVL), với 2,23 tỷ USD, chiếm 2/3 TVL trong hệ sinh thái 7,5 tỷ USD của AVAX.

14. Tesla công bố không bán Bitcoin trong thu nhập quý 3/2021 – Elon Musk dự đoán BTC đạt 69.000 USD

Nhà sản xuất ô tô điện Tesla (TSLA) của tỷ phú Elon Musk đã thông báo không có giao dịch mua hoặc bán Bitcoin mới nào trong báo cáo thu nhập quý 3/2021 của công ty.

Tín hiệu đáng mừng mặc dù Tesla đang có khoản lợi nhuận đáng kể nhưng công ty vẫn không có động thái chốt lời Bitcoin. Điều này cho thấy, tầm nhìn và niềm tin của Elon Musk đặt vào BTC là rất lớn, nếu so với mức giá của Bitcoin hiện tại thì dường như chưa đủ “thỏa mãn” để khiến cho Tesla phải xuống tay bán số lượng Bitcoin khổng lồ của mình.

Cũng trong cùng ngày, Elon Musk đã đăng tải trên trang cá nhân của mình một bức ảnh gợi mở về dự đoán giá Bitcoin và Etherum (ETH) của ông. Không biết chính xác đây là mức đỉnh mà hai đồng coin lớn nhất có thể đạt được vào tháng 10 hay trong năm nay, nhưng dù là trường hợp nào đi nữa đều mang sự lạc quan nhất định cho toàn bộ thị trường.

15. Dự án Stablecoin Diem tuyên bố không thuộc Facebook sau khi ví Novi bị chính phủ Mỹ cảnh báo

“Diem không phải thuộc Facebook. Chúng tôi là một tổ chức độc lập, và ví Novi chỉ là một trong hơn hai chục thành viên của Hội đồng Diem mà thôi. Thí điểm của Novi với Paxos không liên quan đến Diem.”

Mặc dù đúng về mặt kỹ thuật, nhưng các lập luận này có thể không đủ để làm xoa dịu đi những lo ngại của các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Diem trước đây được gọi là Libra và có mối quan hệ chặt chẽ với gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook, vì dự án stablecoin ban đầu được Facebook đề xuất vào năm 2017 và Giám đốc tài chính của Facebook là David Marcus cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Diem.

Các Thượng nghị sĩ khẳng định rằng Facebook không thể đáng tin cậy vì công ty đã thực hiện một số động thái gây hại cho người dùng và xã hội trên phương diện rộng lớn hơn. 

16.FTX gọi vốn thành công 420 triệu USD nâng định giá lên 25 tỷ USD

Tối ngày 21/10, sàn giao dịch tiền điện tử FTX cho biết đã tổ chức vòng gọi vốn Series B-1, huy động thêm 420,69 triệu USD từ 69 nhà đầu tư mới. Danh sách các nhà đầu tư mới vào FTX bao gồm nhiều cái tên sừng sỏ như Tiger Global, Ribbit Capital, BlackRock, Lightspeed Ventures, Sequoia Capital và Sea Capital. FTX cho biết vòng đầu tư mới đã nâng định giá của sàn lên con số 25 tỷ USD.

Lý giải cho mức định giá mới, FTX cho biết trong 3 tháng gần nhất, số lượng người dùng sàn đã tăng đến 48% và khối lượng giao dịch tăng 75%. Mặc dù vậy, FTX vẫn còn kém xa cả đối thủ toàn cầu là Binance và đối thủ tại Mỹ là Coinbase cả về khối lượng giao dịch lẫn số lượng người dùng.

17. CoinMarketCap dính lùm xùm để lộ 3,1 triệu email người dùng

3,1 triệu địa chỉ email được cho là có liên hệ với CoinMarkCap hiện đang được rao bán trên diễn đàn hacker.

Trong thông báo chính thức đăng tải vào chiều ngày 23/10, CoinMarketCap một lần nữa khẳng định server của họ không bị tấn công và vẫn chưa rõ nguồn gốc chỗ dữ liệu trên bắt nguồn từ đâu. Nền tảng này giả thuyết rằng lượng dữ liệu trên là của một vụ tấn công khác, bị kẻ xấu dán mác là từ CoinMarketCap rồi rao bán.

CoinMarketCap cũng trấn an người dùng rằng chỉ có địa chỉ email là bị lộ, chứ không bao gồm những thông tin nhạy cảm khác như mật khẩu. Mặc dù vậy, CoinMarketCap vẫn khuyến nghị người dùng đề cao công tác bảo mật và sử dụng mật khẩu riêng cho mỗi trang web mà họ đăng ký tài khoản.

18. Polygon phát hiện lỗ hổng có thể gây thiệt hại lên đến 850 triệu USD

Theo tiết lộ vào ngày 21/10 từ Immunefi, một dịch vụ bảo mật chuyên cung cấp các phần thưởng phát hiện lỗi (bug bounty), nền tảng crosschain Plasma Bridge của Polygon đã có nguy cơ bị mất cắp đến 850 triệu USD. Lỗ hổng bảo mật có trong Plasma sẽ cho phép kẻ tấn công lặp lại giao dịch rút tiền từ dự án đến 223 lần, đe dọa đến toàn bộ số tiền quỹ chứa trong đây.

Rất may, lỗ hổng này đã được một hacker mũ trắng tên là Gerhard Wagner phát hiện và trình báo vào ngày 05/10. Polygon sau đó đã nghiên cứu vấn đề và tiến hành khắc phục thành công. Người này sau đó đã được Polygon trao thưởng bug bounty 2 triệu USD – mức thưởng lớn nhất từ trước đến nay cho một cá nhân.

Wagner phỏng đoán lỗ hổng này bắt nguồn từ việc Plasma Bridge “đã sao chép code của một dự án khác mà không rõ 100% nó có thể làm gì”. Nếu lỗ hổng trên không được phát hiện sớm hơn, nó có thể bị kẻ xấu lợi dụng và có thể khiến Polygon trở thành vụ tấn công tiền mã hóa có thiệt hại lớn nhất lịch sử ở con số 850 triệu USD.

. Bị SEC gửi trát hầu tòa, nhà sáng lập Terra (LUNA) kiện ngược lại SEC

Nhà sáng lập Terra (LUNA) Do Kwon đã đâm đơn kiện Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), cho rằng cơ quan này không có thẩm quyền để tiến hành các hành động pháp lý đối với ông.

Lý do của đơn kiện là vì là công dân của Hàn Quốc, ông Do Kwon cho rằng ông không có nghĩa vụ phải trình diện trước tòa án của Mỹ. Ngoài ra, nhà sáng lập Terra còn cáo buộc SEC vi phạm yêu cầu điều khoản bảo mật thông tin của cuộc điều tra vào Terra thông qua hành động gửi trát hầu tòa trực tiếp ngay tại một hội nghị vơi rất nhiều người tham gia.

Ủy ban thậm chí còn dọa kiện Terra nếu công ty không tuân theo các yêu cầu của SEC. Do đó, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng hành động kiện ngược của Terra là nhằm “phủ đầu” những động thái sắp tới của SEC.

20. Hệ sinh thái Near nhận gói kích thích 350 triệu USD để phát triển DeFi

Mới đây trên Twitter, Proximity Labs, một công ty nghiên cứu và phát triển các dự án trong hệ sinh thái Near, đã thông báo về việc phân bổ 350 triệu USD cho hệ sinh thái Near. Theo đó, 40 triệu token NEAR sẽ được phân phối đều trong 4 năm, nhằm hỗ trợ các dự án tham gia phát triển hệ sinh thái Near Protocol. Trong những dự án này có thể kể đến Curve, Sushi, DODO, Kyber, Woo. Ngoài ra, các dự án được xây dựng từ chính nền tảng của Near như Ref Finance, Trisolaris hay Onomy cũng sẽ nhận được gói hỗ trợ này.

Như vậy, Near đã trở thành blockchain mới nhất công bố quỹ để phát triển hệ sinh thái, sau Avalanche (180 triệu USD), Celo (100 triệu USD), Fantom (370 triệu FTM), Harmony (300 triệu USD), Algorand (150 triệu ALGO), Hedera Hashgraph (10,7 tỷ HBAR), Kava (185 triệu USD), Cardano (100 triệu USD), Binance Smart Chain (1 tỷ USD) và Polkadot (774 triệu USD).

21. Chủ nợ sàn Mt. Gox sắp nhận lại 9 tỷ USD tiền BTC

Theo một tài liệu được Ủy thác viên bồi thường gửi lên Tòa án Quận Tokyo, chủ nợ sàn Mt. Gox (những nhà đầu tư bị sàn nợ tiền) có thể sắp sửa được nhận lại tiền.

Phía chủ nợ sẽ phải đăng ký tài khoản ngân hàng với bên ủy thác để được nhận lại bồi thường. Nhà đầu tư sẽ có thể được hoàn trả đến 90% tài sản từng có trên Mt. Gox.

Mt. Gox là sàn giao dịch tiền mã hóa “khét tiếng” hàng đầu trong lịch sử thị trường tiền mã hóa, từng có lúc xử lý đến 70% khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Vào năm 2014, sàn được cho là đã bị tấn công, dẫn đến thất thoát lượng BTC lên đến 400 triệu USD vào thời điểm khi ấy – một con số khổng lồ dù ở ngày nay. Tuy nhiên, nhà chức trách đã có thể khôi phục lại một phần số tiền, với trị giá ở thời điểm hiện tại lên đến 9 tỷ USD nhờ cú tăng lên đỉnh ATH mới đây của Bitcoin.

22. Quỹ ETF Bitcoin của Valkyrie ghi nhận 78 triệu USD khối lượng giao dịch trong ngày đầu tiên

Vào tối ngày 22/10, quỹ ETF Bitcoin của Valkyrie đã trở thành ETF Bitcoin thứ hai tại Mỹ được niêm yết sàn chứng khoán Nasdaq, với mã là BTF. Theo dữ liệu từ Bloomberg, BTF đã được mở giao dịch ở mức giá 25 USD và kết thúc phiên giao dịch ở mức 24.16 USD. Tổng cộng đã có 3,1 triệu cổ phiếu được mua bán, đưa khối lượng giao dịch trong ngày đầu tiên của BTF đạt xấp xỉ 78 triệu USD.

Thành tích trên của BTF kém xa quỹ ETF Bitcoin của ProShares (BITO) được niêm yết trên sàn chứng khoán New York vào đầu tuần. Trong phiên giao dịch đầu tiên, BITO đã ghi nhận khối lượng mua bán lên đến 1 tỷ USD, trở thành một trong những quỹ ETF có màn ra mắt thành công nhất lịch sử ngành tài chính Mỹ.

Nguyên nhân quỹ ETF Bitcoin của Valkyrie có ngày giao dịch đầu tiên kém thành công khả năng cao chính là do sự cạnh tranh đến từ ProShares, khi quỹ này đã ra mắt trước đó và thu hút hết sự chú ý của các nhà đầu tư quan tâm. Ngoài ra, cú điều chỉnh mạnh của BTC từ mức ATH ở 67.000 USD về tận 60.000 USD đã ảnh hưởng không ít đến tâm lý các nhà đầu tư Mỹ.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn đang lạc quan với triển vọng giá BTC vào giai đoạn cuối năm 2021, tin tưởng động lực từ ETF sẽ đủ để thúc đẩy đồng tiền mã hóa số 1 thế giới đạt giá trị lên đến 6 chữ số.

Trên đây là những thông tin chính được Kenhbit thống kê.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram: https://t.me/dautucryptovietnam

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam

Bài viết mới
Tin nổi bật