Tìm Hiểu Về Nhật Ký Giao Dịch Và Cách Sử Dụng Chúng

Tóm lượcNhật ký giao dịch rất hữu dụng, đặc biệt là chúng đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch giao dịch của hầu hết các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Những thứ như lập kế hoạch giao dịch hợp đồng tương lai, ghi chú các vị thế hiện có và ghi lại bất kỳ dự đoán nào có thể xuất hiện là những yếu tố cơ bản cần lưu ý khi xây dựng một chiến lược giao dịch có thể mang lại lợi nhuận.

Do đó, biết cách tạo và sử dụng nhật ký giao dịch là rất quan trọng cho sự thành công của bất kỳ nhà giao dịch nào. Nếu không có nó, một người có thể mất dấu các vị thế thắng và thua của mình. Hoặc thậm chí tệ hơn, họ có thể làm cháy tài khoản của chính mình. Hoặc thậm chí tệ hơn, họ có thể làm cháy tài khoản của chính mình.

Chiến lược giao dịch là gì?

Nhật ký giao dịch bao gồm một bản tài liệu ghi lại mọi thứ bạn làm với tư cách là một nhà giao dịch, bao gồm phát triển chiến lược, quản lý rủi ro, tâm lý giao dịch và hơn thế nữa. Ghi lại nhật ký giao dịch vô cùng dễ dàng nhưng lại rất hiệu quả nếu được tạo và sử dụng đúng cách. Mặc dù nó có thể mang lại những thông tin chi tiết có giá trị để giúp bạn không bị cháy tài khoản, nhưng nó cũng có thể là nguyên nhân khiến tài khoản của bạn lên tới mặt trăng.

Có một số lý do chủ yếu cần thực hiện việc ghi lại và theo dõi nhật ký giao dịch, bao gồm:

 • Nó giúp bạn giao dịch có trách nhiệm.
 • Nó giúp cho bạn có kỷ luật và nhất quán hơn.
 • Nó giúp bạn xác định các chiến lược giao dịch có lợi nhuận.
 • Nó ghi lại những điểm mạnh và điểm yếu của bạn.
 • Nó giúp bạn cẩn thận hơn khi phân tích các giao dịch tiềm năng.

Các nhà giao dịch thành công lập kế hoạch cho tất cả các giao dịch của họ một cách tỉ mỉ và ghi lại toàn bộ những thắng lợi và thất bại của mình. Bằng cách tạo ra một nhật ký giao dịch và sử dụng nó một cách đúng đắn, bạn có thể trở thành một nhà giao dịch thành công bất kể thị trường diễn ra như thế nào.

Cách tạo một nhật ký giao dịch

Trong phần tiếp theo có sẵn một mẫu nhật ký giao dịch miễn phí, nhưng biết cách để tự tạo một bảng cho riêng mình cũng rất cần thiết. Bạn có thể tùy chỉnh nhật ký giao dịch theo nhiều định dạng khác nhau để hợp với phong cách và nhu cầu giao dịch của mình. Miễn là bạn có một nơi nào đó để lập kế hoạch và ghi lại các hoạt động giao dịch, bạn sẽ được hướng dẫn đầy đủ.

Đầu tiên, bạn cần tạo một bảng tính nhật ký giao dịch (ví dụ: Google Sheets, Microsoft Excel) và một trang tài liệu văn bản (ví dụ: Google Docs, Microsoft Word). Bạn sẽ sử dụng chúng để ghi lại một cách chính xác các giao dịch đã thực hiện và suy nghĩ tương ứng của mình khi đưa ra quyết định đó. Nếu muốn, bạn có thể bao gồm trang tài liệu dưới dạng tab thứ hai trong bảng tính (xem mẫu bên dưới).

Thứ hai, bạn cần biết những gì cần ghi lại hàng ngày để nhật ký giao dịch sẽ có tác động tốt nhất đến thành công của bạn. Bạn có thể tìm thấy một vài mẫu ví dụ về nhật ký giao dịch online. Nhưng bất kể mẫu nào, bảng tính của bạn phải có các cột liên quan đến từng giao dịch. Các cột này có thể gồm:

 • Ngày vào lệnh
 • Ngày thoát lệnh
 • Ký hiệu
 • Hướng giá (long/ short)
 • Giá vào lệnh
 • Quy mô vị thế
 • Giá trị danh nghĩa
 • Cắt lỗ
 • Chốt lời
 • Giá thoát
 • Phí giao dịch
 • Lãi/lỗ (P&L)
 • Tỷ lệ lãi/lỗ (P&L%)
 • Lưu ý

Một số nhà giao dịch cũng có thể thêm khung thời gian, ảnh chụp màn hình của thiết lập và bất kỳ thứ gì khác mà họ có thể cho là quan trọng. Điểm mấu chốt là để thông tin có lợi cho họ.

Trong trang tài liệu văn bản (hoặc trong một tab khác), bạn nên có một không gian để viết ra tất cả những suy nghĩ và ý tưởng của mình mỗi ngày, và sắp xếp chúng sau đó.

Trang tài liệu văn bản là nơi một nhà giao dịch thỏa sức sáng tạo của họ trong khi bảng tính giúp đo lường lợi nhuận từ sự sáng tạo này. Cả hai đều rất hữu ích khi tạo và dùng nhật ký giao dịch.

Và đó là tất cả! Tuy nhiên, học cách tạo ra một nhật ký giao dịch chỉ là một bước rất đơn giản. Biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả mới là điều bạn cần cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, miễn là bạn hiểu rõ về các nguyên tắc cơ bản, bạn sẽ nhanh chóng sử dụng nhật ký giao dịch của mình như một chuyên gia.

Cách tạo một nhật ký giao dịch

Tạo ra nhật ký giao dịch là một việc, nhưng biết cách áp dụng những gì bạn đúc kết từ nó vào hệ thống giao dịch là một việc hoàn toàn khác. Sử dụng nhật ký giao dịch một cách hiệu quả có thể biến một nhà giao dịch đang thua lỗ thành một nhà giao dịch có thể tạo ra lợi nhuận.

Trước khi bước vào bất kỳ giao dịch nào, bạn cần có lý do chính đáng để bắt đầu nó. Đây là lúc nhật ký của bạn có ích.Mỗi ngày khi bạn quan sát vào thị trường, các ý tưởng sẽ xuất hiện trong đầu và linh cảm sẽ chảy dọc cơ thể bạn. Bạn cần viết ra những ý tưởng và cảm nhận này để phát hiện ra bất cứ dấu hiệu gì có thể giúp ích hoặc cản trở hiệu suất giao dịch của bạn. Dấu hiệu này có thể là hành vi chung của thị trường, các giao dịch trong quá khứ, hiện tại và tiềm năng trong tương lai.

Trang văn bản này cũng là nơi bạn sẽ đưa ra những quan điểm khác nhau về một ý tưởng giao dịch cụ thể mà bạn muốn thực hiện có đem lại hiệu quả hay không. Ý tưởng giao dịch của bạn nên được xem xét lui tới nhiều lần, để bạn có thể phát hiện ra điểm mạnh và điểm yếu của từng ý tưởng.

Khi bạn đã viết ra những suy nghĩ và cảm nhận của mình, thì đã đến lúc chuyển chúng sang trang bảng tính.

Trang bảng tính sẽ có ít không gian sáng tạo hơn trang tài liệu nhưng có nhiều không gian logic hơn. Đây là nơi bạn sẽ ghi lại tất cả các giao dịch của mình, cho nên sắp xếp nó gọn gàng và cập nhật kịp thời là vô cùng quan trọng.

Một yếu tố không thể thiếu khác để có một nhật ký giao dịch có hiệu quả là việc đo lường chính xác những thành công và thất bại của bạn. Với bảng tính của mình, bạn nên đảm bảo ghi lại thông tin chính xác để có thể xác định mức độ sinh lời của những ý tưởng đã phát triển trong trang tài liệu văn bản.

Một thói quen tốt cần thực hiện là ghi lại các giao dịch của bạn ngay sau khi hoàn tất. Đó là lúc chúng còn nguyên vẹn trong trí nhớ và bạn sẽ tiết kiệm được thời gian trong tương lai.

Một thói quen tốt khác cần có là xem lại bảng nhật ký giao dịch của bạn mỗi ngày. Bằng cách đó, bạn có thể thấy được toàn cảnh danh mục giao dịch của mình, việc này giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về mức độ rủi ro, cũng như xem có khả năng nào để thực hiện thêm bất kỳ giao dịch nào nữa hay không.➟ Bạn muốn bắt đầu tìm hiểu tiền mã hoá? Mua Bitcoin (BTC) trên Binance ngay hôm nay!

Tổng kết

Không quan trọng nếu bạn là một nhà giao dịch swing hay giao dịch trong ngày. Con đường trở thành một nhà giao dịch thành công đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để vượt qua thử thách. Nếu không lập kế hoạch và ghi lại các hoạt động giao dịch một cách cẩn thận, bạn sẽ lang thang trong thị trường mà không có mục tiêu xác định. Và việc này thường dẫn đến kết quả không có gì tốt đẹp.

Bằng việc học cách tạo ra và sử dụng nhật ký giao dịch để có lợi cho mình, bạn có thể xác định các mô hình và xu hướng thị trường hiệu quả hơn. Viết xuống một cách chi tiết các ý tưởng, các cảm nhận và các giao dịch của bạn là một việc đáng để đầu tư thời gian. Đây là một việc rất dễ dàng nhưng có thể mang lại lợi ích rất lớn cho bạn.

Bài viết mới
Tin nổi bật