Tiền điện tử mang theo rủi ro hệ thống, đồng rúp đe dọa, Ngân hàng trung ương Nga nhấn mạnh

Cơ quan quản lý tiền tệ ở Moscow đã nhấn mạnh lại rằng sự lan rộng của tiền điện tử mang lại những rủi ro đáng kể cho nền kinh tế, sự ổn định tài chính và tiền tệ quốc gia của Nga. Ngân hàng trung ương đã tái khẳng định lập trường cứng rắn của mình đối với tiền kỹ thuật số phi tập trung trong một báo cáo mới được công bố khi chính phủ chuẩn bị điều chỉnh không gian tiền điện tử của Nga.

Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra cảnh báo về tiền điện tử
Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã chỉ ra sự quan tâm ngày càng tăng của người dân đối với tiền điện tử, các khoản đầu tư tiền điện tử quan trọng của họ và rủi ro cao liên quan đến hoạt động tiền điện tử tạo ra các mối đe dọa hệ thống tiềm ẩn, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã chỉ ra trong báo cáo hàng năm cho năm 2021. Mở rộng trên một danh sách dài trước đây Cơ quan quản lý tiền tệ đã nêu rõ những tiêu cực liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin.

Có nguy cơ phá hoại lưu thông tiền tệ và mất chủ quyền đối với đồng tiền quốc gia.

Cơ quan quản lý đang lặp lại những cảnh báo trước đó rằng tài sản kỹ thuật số làm tăng nguy cơ chảy tiền ra khỏi hệ thống tài chính truyền thống đối với thị trường tiền điện tử phần lớn vẫn chưa được kiểm soát. CBR cho biết việc chuyển tiền tiết kiệm này đe dọa sự ổn định tài chính của các ngân hàng Nga, trích dẫn bởi RBC Crypto.

Ngân hàng Trung ương Nga vẫn lo ngại về “hạnh phúc của công dân” vì theo quan điểm của họ, sự phát triển của thị trường tiền điện tử tạo thành bong bóng trong khi tiền điện tử mang đặc điểm của kim tự tháp tài chính. Bảo vệ nhà đầu tư bị hạn chế và các khoản đầu tư vào tiền kỹ thuật số có thể bị mất do biến động giá cả hoặc do gian lận và đe dọa mạng, CBR cho biết thêm.

Báo cáo được đưa ra sau khi vào tháng 1, ngân hàng trung ương đề xuất lệnh cấm đối với hầu hết các hoạt động tiền điện tử. Đề xuất cứng rắn của nó đã vấp phải sự phản đối của các tổ chức chính phủ khác. Vào tháng 2, CBR đã trình bày luật cấm tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này khó có thể giành được sự ủng hộ vì ngày càng nhiều quan chức ở Moscow hiện nhận thấy cơ hội sử dụng tài sản tiền điện tử để lách các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Bộ Tài chính đã và đang dẫn đầu các nỗ lực hợp pháp hóa các hoạt động tiền điện tử, ngoại trừ thanh toán bằng bitcoin và gần đây đã gửi lại dự luật mới “Về tiền tệ kỹ thuật số” cho chính phủ liên bang ủng hộ cách tiếp cận của mình. Dự thảo luật hiện có các điều khoản quy định việc khai thác tiền điện tử. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nga cũng cho biết họ có thể chấp nhận việc hợp pháp hóa ngành này.

Ngân hàng trung ương lưu ý thêm rằng theo một số ước tính, khối lượng giao dịch tiền điện tử được thực hiện bởi cư dân Nga đạt 5 tỷ đô la vào năm ngoái. Người Nga đã tích cực giao dịch trên các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số và đất nước của họ được xếp hạng trong số các nước dẫn đầu thế giới về năng lực đào tiền kỹ thuật số, cơ quan quản lý đã thừa nhận.

Nguồn: blockdio

Bài viết mới
Tin nổi bật