Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cruz đưa ra Dự luật ngăn Cục Dự trữ Liên bang sử dụng tiền tệ kỹ thuật số làm công cụ giám sát

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz đã ban hành luật cấm Cục Dự trữ Liên bang phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trực tiếp cho các cá nhân và cạnh tranh với khu vực tư nhân. Thượng nghị sĩ từ Texas cảnh báo rằng mô hình CBDC này không chỉ tập trung thông tin tài chính, khiến nó dễ bị tấn công mà còn có thể được sử dụng “như một công cụ giám sát trực tiếp vào các giao dịch riêng tư của người Mỹ.”

Thượng nghị sĩ Cruz đưa ra Dự luật ngăn Fed phát hành đô la kỹ thuật số cho người tiêu dùng bán lẻ
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz (R-TX) hôm thứ Tư đã ban hành luật “cấm Cục Dự trữ Liên bang phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trực tiếp cho các cá nhân”, một thông báo đăng trên trang web chính thức của ông mô tả. Dự luật do Thượng nghị sĩ Mike Braun (R-IN) và Chuck Grassley (R-IA) đồng tài trợ.

“Không có ngân hàng Dự trữ Liên bang nào có thể cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp cho một cá nhân, duy trì tài khoản thay mặt cho một cá nhân hoặc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trực tiếp cho một cá nhân”, nội dung của dự luật viết.

Tuyên bố rằng “Dự luật nhằm duy trì sự thống trị của đồng đô la mà không cạnh tranh với khu vực tư nhân” và “Điều quan trọng cần lưu ý là Fed không và không nên có thẩm quyền cung cấp tài khoản ngân hàng bán lẻ”, thông báo chi tiết:

Luật cấm Cục Dự trữ Liên bang phát triển CBDC trực tiếp đến người tiêu dùng có thể được chính phủ liên bang sử dụng làm công cụ giám sát tài chính, tương tự như những gì hiện đang xảy ra ở Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ tin rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) phải tuân thủ ba nguyên tắc cơ bản: bảo vệ quyền riêng tư tài chính, duy trì sự thống trị của đồng đô la và phát triển sự đổi mới. Các CBDC không làm được điều này “có thể cho phép một tổ chức như Cục Dự trữ Liên bang tự vận động thành một ngân hàng bán lẻ, thu thập thông tin nhận dạng cá nhân về người dùng và theo dõi các giao dịch của họ vô thời hạn.”

Lưu ý rằng “Không giống như các loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung như bitcoin, CBDC được phát hành và hỗ trợ bởi một tổ chức chính phủ và giao dịch trên một blockchain tập trung, được phép”, thượng nghị sĩ cảnh báo:

Mô hình CBDC này không chỉ tập trung thông tin tài chính của người Mỹ, khiến thông tin này dễ bị tấn công mà còn có thể được sử dụng như một công cụ giám sát trực tiếp vào các giao dịch riêng tư của người Mỹ.

Khi giới thiệu luật, Thượng nghị sĩ Cruz đã nhận xét: “Chính phủ liên bang có khả năng khuyến khích và nuôi dưỡng sự đổi mới trong không gian tiền điện tử, hoặc phá hủy hoàn toàn nó”. Anh nhấn mạnh:

Dự luật này đi một chặng đường dài trong việc đảm bảo chính phủ lớn không cố gắng tập trung và kiểm soát tiền điện tử để nó có thể tiếp tục phát triển và thịnh vượng ở Hoa Kỳ

Cruz kết luận: “Chúng ta nên trao quyền cho các doanh nhân, tạo điều kiện cho sự đổi mới và tăng cường tự do cá nhân – chứ không phải bóp nghẹt nó”.

Sau khi Thượng nghị sĩ Cruz giới thiệu dự luật, Đại diện Hoa Kỳ Tom Emmer (R-MN) đã đưa ra thông báo nói rằng dự luật của Cruz là đồng hành với dự luật của chính ông, cũng nhằm mục đích “cấm Cục Dự trữ Liên bang phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC) trực tiếp cho các cá nhân. ” Emmer giới thiệu dự luật của mình vào ngày 18 tháng 1.

Hạ nghị sĩ nói: “Tôi rất vui vì Thượng nghị sĩ Cruz đã đồng ý đề nghị đồng hành cùng Thượng viện đối với luật giới hạn quyền hạn của Fed,” nhấn mạnh:

Fed chỉ phải tạo ra một khuôn khổ CBDC mở, không được phép và riêng tư – có nghĩa là mọi đồng đô la kỹ thuật số phải có thể truy cập được đối với tất cả mọi người, giao dịch trên một blockchain minh bạch với tất cả mọi người và duy trì các yếu tố riêng tư của tiền mặt.

“Bất cứ điều gì ít hơn đều đẩy người Mỹ vào con đường độc tài tài chính kiểu ĐCSTQ,” nghị sĩ nhấn mạnh.

Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa quyết định có ban hành CBDC hay không. Vào tháng 1, Fed đã công bố một báo cáo khám phá các khía cạnh khác nhau của đồng đô la kỹ thuật số.

Một số nhà lập pháp và thống đốc Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa quyết định liệu Hoa Kỳ có nên phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay không. Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman đã nói tương tự vào tháng 11, “Tôi thực sự không chắc rằng tôi hiểu hoặc thấy trường hợp kinh doanh để tạo ra nó.”

Nguồn: blockdio; webgiacoin

Bài viết mới
Tin nổi bật