Thợ mỏ Bitcoin tuyên bố lệnh cấm của New York sẽ không hiệu quả và có thể “cô lập” tiểu bang này

Hai thợ mỏ Bitcoin cho biết nếu dự luật cấm khai thác PoW trong 2 năm ở New York trở thành luật, các công ty khai thác sẽ di cư khỏi tiểu bang và lệnh cấm không phát huy được tác dụng như dự kiến.

Theo CEO John Warren của GEM Mining, anh và các thợ mỏ khác hiện coi New York là một nơi không thân thiện nên có thể họ sẽ không mở cơ sở hoạt động tại đây.

“Các thợ mỏ không cân nhắc đến New York sau khi lệnh cấm được đưa ra thảo luận”.

John Warren – CEO GEM Mining

Tính bền vững về môi trường là trọng tâm trong lập luận của chính quyền tiểu bang New York để phản đối khai thác PoW. Dự luật gây tranh cãi sẽ cấm mọi hoạt động khai thác mới trong tiểu bang vào 2 năm tới và cũng từ chối gia hạn giấy phép cho những thợ mỏ đã hoạt động tại đây trừ khi họ sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

GEM Mining, công ty khai thác Bitcoin có trụ sở tại Nam Carolina, đóng góp hash power ở mức 1,92 Exahash mỗi giây (EH/s) cho mạng Bitcoin tính đến tháng 5, nhận xét rằng dự luật sẽ không chỉ bỏ lỡ mục tiêu đã định mà còn làm nản lòng các thợ mỏ mới kinh doanh dựa trên năng lượng tái tạo tại tiểu bang. Theo Warren, hoạt động của công ty anh hiện trung lập 97% với carbon.

CEO Andy Long của công ty khai thác tài sản kỹ thuật số White Rock Management có trụ sở tại Thụy Điển cũng cảm thấy hoạt động khai thác Bitcoin đang “đi đúng hướng trong việc sử dụng năng lượng phi hóa thạch”.

Công ty tự hào sử dụng 100% năng lượng thủy điện để đóng góp hash power 712 Petahash mỗi giây (PH/s).

Long cũng đồng ý rằng đóng băng khai thác PoW “sẽ không có tác dụng như dự kiến ​​và gửi sai thông điệp”:

“Chúng tôi muốn thấy nhiều tiểu bang và chính quyền địa phương khuyến khích đầu tư hơn là kìm hãm tăng trưởng bằng các quy định bắt buộc có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn”.

Khoảng 10% hash power của Hoa Kỳ đến từ New York, theo Chỉ số tiêu thụ điện cho Bitcoin của Cambridge (CBECI). Theo đó, tiểu bang này trở thành vùng lãnh thổ lớn thứ 4 về lượng sản xuất trong cả nước. Kể từ tháng 4, các thợ mỏ chỉ ra trong một cuộc khảo sát với Bitcoin Mining Council rằng khoảng 58% năng lượng được sử dụng để khai thác là từ các nguồn bền vững.

California theo bước chân New York

Dự luật một khi có hiệu lực sẽ thôi thúc​​ các công ty khai thác ở New York chuyển sang bang khác giống như thợ mỏ gấp rút rời khỏi Trung Quốc sau lệnh cấm khai thác vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Warren tin rằng mức đóng góp từ các bang khác sẽ tiếp tục tăng cho dù lệnh cấm có hiệu lực hay không và có thể sẽ không gây ra hiệu ứng domino, ngoại trừ “New York như thế nào thì California cũng như vậy”.

Anh nói thêm rằng ngay cả khi Thống đốc New York Hochul ký lệnh cấm thành luật, “hash power của New York cũng sẽ giảm vì Kentucky, Bắc Carolina, Texas và các bang khác tạo ra thêm khuyến khích mới cho thợ mỏ”.

“Những gì bạn đang thấy trên khắp đất nước là sự hỗ trợ của lưỡng đảng đối với hoạt động khai thác và việc làm mà họ cung cấp. Chúng cũng tạo thêm sự ổn định cho lưới điện”.

Tăng sức cạnh tranh

New York đã mất dần sự cạnh tranh với các bang như Kentucky và Georgia về số lượng thợ mỏ. Georgia là bang hàng đầu của Hoa Kỳ về hash power. Fortune đã báo cáo vào tháng 2 rằng thợ mỏ có thể đổ xô đến đó để tìm kiếm chi phí điện dưới mức trung bình và cơ hội bù đắp lượng khí thải bằng các khoản tín dụng năng lượng tái tạo. Georgia sản xuất 35,6% điện năng từ các nguồn hạt nhân và tái tạo.

Thống đốc bang Kentucky, Andy Beshear, đã ký ban hành luật vào tháng 3 năm ngoái về việc ưu đãi thuế cho thợ mỏ Bitcoin thiết lập cơ sở và giúp hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo non trẻ của bang. Hash power của Kentucky đã vượt qua New York và đứng thứ ba trong nhóm nhưng chỉ sản xuất 6,6% điện năng từ các nguồn tái tạo.

Dự luật khai thác gây tranh cãi hiện đang nằm trên bàn của Thống đốc New York Kathy Hochu. Bà vẫn chưa chính thức cam kết ký thông qua dự luật. Thay vào đó, bà lưu ý team của bà sẽ xem xét “rất kỹ” đề xuất này trong vài tháng tới.

Nguồn: tapchibitcoin; dubaotiente

Bài viết mới
Tin nổi bật